ก่อนเลือกซื้อทีวี ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนเลือกซื้อทีวี ต้องรู้อะไรบ้าง

Choosing TV
ก่อนเลือกซื้อทีวี ต้องรู้อะไรบ้าง

การเลือกซื้อทีวีเครื่องหนึ่งต้องพิจารณาหลายอย่าง เพื่อที่ซื้อมาแล้วจะได้คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด อย่างไรก็ตาม ทีวีมีหลายราคาให้เลือกมากมาย เน้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน ดังนั้นก่อนซื้อทีวีต้องพิจารณาให้รอบคอบอย่างหนักจะได้ซื้อมาแล้วไม่ผิดหวัง

ในการเลือกซื้อทีวีนั้น อย่างแรกเลยเราต้องรู้วัตถุประสงค์ของการใช้งานว่าจะใช้งานเพื่ออะไร เช่น เน้นเสพความบันเทิงทั่วไป เน้นชมภาพยนตร์ หรือเน้นเล่นเกม เพราะประเภทและความคมชัดของทีวีแต่ละเครื่องจะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อเลือกซื้อทีวีที่ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานที่แท้จริงของผู้ใช้งาน

เมื่อเราทราบบวัตถุประสงค์ของการใช้งานแล้วก็มาสู่การเลือกขนาดทีวี

ในการเลือกขนาดของจอทีวีหลักๆ นั้นควรพิจารณาจากจำนวนสมาชิกที่จะรับชมทีวี อย่างบางคนอาศัยอยู่ในคอนโด อาจจะอยู่ค่คนเดียวหรือสองคน ขนาดของทีวีก็อาจจะพอเหมาะกับการใช้งานของตัวเอง แต่ถ้าอยู่กันเป็นครอบครัว หรือบ้านหนึ่งมีผู้อาศัยอยู่หลายรุ่น ก็อาจเลือกทีวีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เพราะผู้สูงอายุอาจจะมองไม่ค่อยถนัด หรือเด็กๆ ชอบชมภาพยนตร์การ์ตูน ซื้อการเลือกซื้อทีวีสำหรับบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวหลายคนนั้นควรเลือกซื้อทีวีที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ และคงทนใช้งานได้นาน

ขนาดพื้นที่ มีผลต่อขนาดทีวีเช่นกัน

นอกจากจำนวนสมาชิกในครอบครัวแล้ว พื้นที่ที่จะใช้วางทีวีก็เป็นเรื่องสำคัญในการพิจารณเลือกทีวีด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่นห้องพักในคอนโดมีเนียม ที่ขนาดห้องอาจจะไม่ใหญ่มาก ดังนั้นทีวีที่มีขนาดใหญ่ หน้าจอหลายสิบนิ้วอาจจะเทอะทะเกินไปและมีราคาแพงเกินความจำเป็น

ระยะห่างการนั่งดูทีวี ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึง

เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกทีวีคือเรื่องระยะห่างขอองการดูทีวี ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมสามารถคำนวณได้จากการเอาระยะทางจากสายตาไปยังจอภาพ คูณด้วยค่า 0.535 แล้วปัดเศษไปหาขนาดจอภาพที่มีวางขายที่ใกล้เคียงที่สุด เช่น หากตำแหน่งดูทีวีห่างจากสายตาประมาณ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น ทำความเข้าใจกับระยะห่างนั่งดูทีวีที่นี่เลย

Choosing TV
จอโค้งกับจอแบน จอแบบไหนดีกว่ากัน

จอโค้งกับจอแบน จอแบบไหนดีกว่ากัน

ในความเป็นจริงแล้ว ทีวีจอโค้งและทีวีจอแบนจะให้ภาพที่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก ปัจจุบันทีวีจอโค้งส่วนใหญ่จะเป็น Ultra HD ทำให้มีราคาแพงกว่ารุ่นจอแบนธรรมดา เพราะทีวีจอโค้งมีข้อได้เปรียบคือ ภาพที่ปรากฏบนจอจะทำมุมพอดีกับสายตามากกว่า ทำให้มองเห็นภาพได้เต็มตา ดูทีวีได้ไกลขึ้น และมีอาการจอสะท้อนน้อยกว่า

ค่าความต่างมีความสำคัญอย่างไร

ค่าความต่าง หรือ Contrast Ratio คือ อัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุดที่ทีวีสามารถแสดงได้ ยิ่งมีค่าความต่างสูงเท่าไหร่ภาพก็จะยิ่งดูลึก มีมิติสมจริงมากเท่านั้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรมตัวไหนที่จะวัดค่า Contrast ratio ที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างจริงจัง คุณสามารถทดสอบค่า Contrast Ratio แบบพื้นฐานด้วยตัวเอง โดยการดูภาพยนตร์แล้วเลือกฉากมืดๆ แล้วดูเงาในความมืดว่าจอภาพสามารถแสดงรายละเอียดออกมาได้มากน้อยแค่ไหน ให้ลองปรับค่าความสว่าง ค่า Contrast Ratio ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อทีวีเครื่องนั้น

จำนวนพิกเซลมีความสำคัญต่อการเลือกทีวีหรือไม่  

ทีวีในปัจจุบันมีความละเอียดจอให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น 1080p, 2K, 4K และ 8K แต่ละแบบจะมีจำนวนของพิกเซลซึ่งจะให้ความคมชัดของภาพแตกต่างกัน ราคาต่อเครื่องก็แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นการเลือกซื้อทีวีว่าจะซื้อขนาดพิกเซลเท่าไหร่ คมชัดมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลัก เช่น หากต้องการใช้งานพื้นฐาน ดูรายการทั่วไป ไม่ได้เน้นการใช้งานหนักๆ อย่างเล่นเกมหรือชมภาพยนตร์บ่อยๆ การซื้อทีวีขนาด 4K ก็อาจเกินความจำเป็นในตอนนี้ เป็นต้น

Choosing Smart TV
เลือกซื้อ Smart TV คุ้มค่ากว่าจริงหรือ

เลือกซื้อ Smart TV คุ้มค่ากว่าจริงหรือ

ปัจจุบันทีวีในบ้านเรารุ่นที่เป็น Smart TV มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นด้วยกัน การมี Smart TV นั้นนอกจากจะรับชมรายการทั่วไปแล้ว ยังสามารถต่อสาย Lan เพื่อเชื่อมต่อกับ internet ดู Youtube ได้อีกด้วย โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ แถมยังประหยัดช่องต่อสาย HDMI ที่จะเอาไว้ต่อกับเครื่องเล่น Game หรือ Blue ray ได้ เป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับชมมากยิ่งขึ้น

บริการหลังการขายเป็นอย่างไร ควรดูให้ดี

ทีวีแต่ละค่ายแต่ละบรนด์ก็จะจัดโปรโมชั่น กระหน่ำของแถม หรือสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อดึงดูดใจให้ซื้อทีวีแบรนด์ของตน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการบริการหลังการขาย แน่นอนว่าแต่ละแบรนด์จะมีนโยบายในการให้บริการต่างกัน จำนวนสถานที่ตั้งของศูนย์ซ่อมมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน ไกลจากบ้านหรือไม่ มีบริการมาซ่อมที่บ้านหรือเปล่า รวมไปถึงการรับเคลมต่างๆ รับประกันกี่ปี ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ควรนาประกอบการพิจารณาเลือกซื้อทีวีด้วย เผื่อเกิดปัญหาจะได้มีการแก้ไขทันเวลา และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานขึ้น

งบประมาณมีเท่าไหร่ เลือกให้ไม่เกินงบ

เรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของงบประมาณ อย่างที่ทราบกันดีว่าทีวีมีหลายตัวเลือกจึงมีหลายราคา จะเห็นได้ว่าราคาทีวีตามท้องตลาดมีราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงลักแสนบาท เมื่อพิจารณาตั้งแต่วัตถุประสงค์การใช้งาน และข้อพิจารณาอื่นๆ รวมกันแล้ว เราจะได้งบประมาณในใจที่เหมาะสม และเมื่อซื้อจริงงบจะได้ไม่บานปลาย ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกด้วย

นี่เป็นรายละเอียดการเลือกซื้อทีวีโดยทั่วไป ลองนำหลักการเหล่านี้ไปพิจารณากันดูว่าเราเหมาะกับทีวีรุ่นไหนแบบไหน จะได้เลือกที่วีได้เหมาะใจและคุ้มค่า เมื่อได้ทีวีในใจแล้ว เข้ามาเลือกทีวีที่นี่กันได้เลย มีหลากหลายรุ่น มีหลายราคาให้เลือก แถมมีโปรโมชั่นเพียบ

คลิกเข้าไปเลือกทีวีดูได้เลยครับผม