เทคนิคการเลือก Sound bar ให้เสียงกระหึ่มไปถึงใจ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

เทคนิคการเลือก Sound bar ให้เสียงกระหึ่มไปถึงใจ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

เทคนิคการเลือก Sound bar ให้เสียงกระหึ่มไปถึงใจ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

ก่อนหน้านี้คงไม่ค่อยมีใครนึกถึงลำโพงประเภท “ซาวด์บาร์ (Sound bar)” กันมากนัก หากจะหาเครื่องเสียงอลังการเหมือนยกโรงภาพยนตร์มาอยู่ที่บ้านจะนึกถึงโฮมเธียร์เตอร์ฟีเจอร์จัดเต็มหรือลำโพงคุณภาพเกินมาตรฐาน เมื่อพูดถึงลำโพงประเภท “ซาวด์บาร์ (Sound bar)” ส่วนใหญ่จะเคิดว่ามันเป็นเพียงแค่ลำโพงที่เข้ามาเสริมเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับทีวีที่มีลำโพงภายในมีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นแค่นั้น ทำความรู้จักกับ Sound bar เพิ่มเติมได้ที่นี่

ทุกวันนี้ซาวด์บาร์ (Sound bar) ยังคงทำหน้าที่เดิมเพิ่มคุณภาพเสียงทีวีของมันอยู่ แถมยังได้รับความนิยมมากขึ้นมีสินค้าออกมาให้เลือกใช้กันมากมายหลากหลายรุ่น โดยมีคุณสมบัติและคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น จนเข้ามาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ขนาดย่อม และไม่ได้เป็นเพียงตัวเลือกเสริมอีกต่อไป เรามาดูคุณสมบัติเจ๋งๆ ที่ทำให้ Sound Bar เหนือกว่าลำโพงทั่วไปที่นี่เลย

Sound bar 2
เทคนิคการเลือก Sound bar ให้เสียงกระหึ่มไปถึงใจ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์

เทคนิคการเลือก Sound bar ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

  1. ขนาดของลำโพง Sound bar

Sound bar มีรูปร่างและขนาดตั้งแต่เล็กกะทัดรัดไปจนถึงขนาดใหญ่ยักษ์ Sound bar ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น (กว้างขึ้น) ทำให้การแยกแชนเนลเสียงทำได้ดียิ่งขึ้น หากคุณวางแผนที่จะติดตั้งใช้ Sound bar วางบนชั้นวางทีวี ควรตรวจสอบความสูงของตัว Sound bar เพื่อให้แน่ใจว่าตัวซาวด์บาร์จะไม่บังส่วนล่างของหน้าจอทีวี ไม่ว่าจะติดตั้งแบบแขวนติดผนังหรือตั้งโต๊ะ ควรเลือกขนาดความยาวของ Sound bar ที่เหมาะสม และลงตัวกับพื้นที่ ที่สำคัญควรวัดระยะความสูงของโต๊ะทีวีกับขอบล่างของทีวีด้วย เพราะ Sound bar อาจมีขนาดสูงจนบดบังเซ็นเซอร์สำหรับรับสัญญาณรีโมททีวีได้

  1. จะเลือกซาวด์บาร์แบบ All-in-One, Soundbar + Subwoofer หรือ แบบลำโพงหลายตัวดี

Sound bar บางตัวทำงานได้ด้วยตัวเอง บางตัวมาพร้อมกับลำโพงซับวูฟเฟอร์แบบไร้สาย Sound bar แบบ All-in-one มักรองรับเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน การรองรับเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน อาจแตกต่างกันไปตามแต่ประสิทธิภาพของแต่ละรุ่น บางรุ่นมีเทคโนโลยีพิเศษสามารถถ่ายทอดเสียงในแบบ 5.1.2 หรือ 7.1.2 แชนเนลออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วน Sound bar บางรุ่นรองรับการเชื่อมต่อลำโพงซับวูฟเฟอร์จากภายนอก บางรุ่นแถมลำโพงซับวูฟเฟอร์มาให้ในชุดด้วย

ลำโพง Sound bar บางชุดมีลำโพงเซอร์ราวด์แถมแยกมาให้โดยสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบใช้สายและไร้สาย  ชุดลำโพงเซอร์ราวด์ที่แยกออกมาสามารถขยายพื้นที่การรับรู้ทางด้านเวทีเสียงจากลำโพง Sound bar ที่ปล่อยออกมาให้กว้าง  ส่วนลำโพง Sound bar แบบ All-in-one ราคาไม่แพง มักไม่รองรับการต่อเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์ สำหรับรุ่นที่สูงขึ้นจะมีช่องปล่อยสัญญาณเสียงสำหรับซับวูฟเฟอร์ติดมาให้ ลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่แถมมากับชุด Sound bar มักมีขนาดตู้ไม่เท่ากับลำโพงซับวูฟเฟอร์แยกชิ้นแบบเดี่ยวๆ แม้อยู่ในระดับราคาใกล้เคียงกัน

  1. จำนวนแชนเนล

ซาวด์บาร์แบบ 2.0 แชนเนล ก็เพียงพอหากเราแค่ต้องการจะนำมาใช้แค่เพิ่มคุณภาพเสียงของลำโพงภายในเครื่องทีวีซึ่งให้เสียงไม่ดี ซับวูฟเฟอร์จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของซาวด์บาร์ในทุกๆ รูปแบบการใช้งาน ส่วน Sound bar แบบ 3.0 และ 3.1 แชนเนล จะทำการเพิ่มแชนเนลเซ็นเตอร์เข้าไป ทำให้รับฟังเสียงบทพูดต่างๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และ Sound bar แบบ 5.1 แชนเนล รองรับการทำงานเข้ากับระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 5.1 แชนเนลได้ดีที่สุด โดยระบบเสียงส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 5.1 แชนเนลด้วยเช่นกัน

  1. 4. คุณภาพเสียง

เทคโนโลยีระบบเสียงสุดล้ำของ Sound bar ที่ดี สามารถให้เสียงรอบทิศทางได้ไม่แพ้ชุดลำโพงใหญ่ๆ ทดลองได้จากการฟังทั้งระบบเสียงเซอร์ราวด์และเสียงสเตอริโอ ซึ่งในบางรุ่นมี Subwoofer ออกมาคู่กัน เพื่อเสียงที่คมชัด ช่วยเพิ่มพลังเสียงให้กระหึ่มมากยิ่งขึ้น

  1. หน้าจอแสดงผล

การตรวจสอบสถานะของ Sound bar ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้ไว้ เพราะในบางรุ่นไม่มีหน้าจอหรือไฟ LED สำหรับแสดงผลสถานะการใช้งาน ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานอยู่บ้าง เช่น ไม่ทราบระดับเสียง, การสลับอินพุต หรือการปรับโหมดเสียงต่าง ๆ เป็นต้น

  1. การเชื่อมต่อแบบไร้สาย

Sound bar ต้องสามารถรองรับสัญญาณ Bluetooth ได้ดี ด้วยเทรนด์การฟังเพลงสมัยนี้ ต้องสามารถฟังเพลงผ่านการสตรีมมิ่งได้ง่ายดาย ผ่านช่องทางต่างๆ หากสตรีมมิ่งได้ Sound bar จะต้องรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้ด้วย หากวางแผนที่จะสตรีมเพลงมาเล่นโดยผ่านบลูทูธควรมองหารุ่นที่รองรับ บลูทูธ aptX เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงระดับไฮไฟ เสียงไม่โดนบีบอัดจนเกิดการสูญเสียผิดเพี้ยน

และนี่ก็เป็นวิธีการเลือกซื้อ Sound bar อย่างง่ายๆ ที่เรานำเสนอเป็นไอเดีย หวังว่าจะช่วยให้ใครหลายคนตัดสินใจเลือก Sound bar รุ่นที่เหมาะกับตัวเองและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น หากยังคิดไม่ออกว่าควรเลือก Sound bar รุ่นไหนมาใช้งาน ลองคลิกเข้ามาดูที่นี่ รับรองมีของดีสมราคาให้เลือกมากมายเลยครับ