เลือก Smart TV อย่างสมาร์ท จะซื้อสมาร์ททีวีทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?

เลือก Smart TV อย่างสมาร์ท จะซื้อสมาร์ททีวีทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?

เทคโนโลยีการผลิตทีวีก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดกับสมาร์ททีวีที่หลายคนคุ้นเคยกัน คนส่วนมากสื่อสารและรับความบันเทิงจากสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แต่ถ้ามีสมาร์ททีวีก็คงดูหนังฟังเพลงได้อย่างเต็มที่ อิ่มในอารมณ์มากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาดูเทคนิคในการเลือกซื้อสมาร์ททีวี ถ้าเลือก Smart TV อย่างสมาร์ทและฉลาด จะซื้อสมาร์ททีวีทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?

สำหรับสมาร์ททีวีนั้น เป็นทีวีที่ถูกพัฒนาเพื่อรองรับความเติบโตของเทคโนโลยีไร้สาย จากผลพวงของการพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟนที่แทบทุกคนต้องมีในครอบครอง สามารถใช้ประโยชน์ในการสื่อสารและเสพความบันเทิงได้อย่างครบรส จึงได้มีการพัฒนาทีวีจากเดิมที่เน้นการคิดค้นเทคโนโลยีด้านจอภาพและฟังก์ชั่น มาสู่การเป็นทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต และในที่สุดเพื่อสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพื่อตอบสนองให้ผู้บริโภครับความบันเทิงได้อย่างเต็มอรรถรส

เลือก Smart TV อย่างสมาร์ท จะซื้อสมาร์ททีวีทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?
เลือก Smart TV อย่างสมาร์ท จะซื้อสมาร์ททีวีทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?

ทำความรู้จักกับสมาร์ททีวีกันก่อน

สมาร์ททีวี เป็นการผสมระหว่างทีวีกับคอมพิวเตอร์ โดยมีคุณสมบัติเหมือนโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทั่วไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและเนื้อหาสาระบันเทิงต่างๆ เพิ่มเติมมาใช้งาน เช่นเดียวกับที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต มีความต่างจาก Internet TV ตรงที่ Internet TV นั้นจะรับเนื้อหาทีวีจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยตรง ขณะที่สมาร์ททีวีสามารถรับเนื้อหาได้แบบโทรทัศน์ปกติและจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย

อยากซื้อสมาร์ททีวีสักเครื่อง ต้องดูอะไรบ้าง

ดูเทคโนโลยีจอภาพ

เทคโนโลยีจอภาพของสมาร์ททีวีก็เหมือนกับทีวีดิจิทัลปกติ นั่นคือ มีให้เลือกกันหลากหลาย โดยที่นิยมมากที่สุดในตลาดขณะนี้คือ LED ที่ถูกพัฒนาต่อจากเทคโนโลยีแบบเดิมคือ LCD ทำให้คุณสมบัติที่ดีขึ้น และล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยมแต่ราคาสูงขึ้นมาหน่อยอย่าง OLED TV จุดเด่นของจอ OLED คือความบางและความยืดหยุ่น สามารถพัฒนาหน้าจอให้มีความโค้งได้ กินไฟน้อย แสดงสีสันของภาพได้สม่ำเสมอไม่ว่าจะมองจากองศาใดก็ตาม (รู้จัก OLED TV เพิ่มขึ้นที่นี่ก่อน)

ความละเอียดของภาพที่ปรากฏในทีวีก็สำคัญนะ

ความละเอียดภาพหรือ Resolution มีให้เลือกหลายระดับ (รู้จักความละเอียดทีวีเพิ่มขึ้นที่นี่เลย)  ยิ่งคมชัดราคาก็จะยิ่งสูงตาม สามารถแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆ คือ High Definition (HD) มีความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล เป็นมาตรฐานความละเอียดที่แพร่หลายในตลาด รวมถึงรายการหรือละครทางทีวีหลายช่องในระบบทีวีดิจิตอล ก็มีการแพร่ภาพในระบบ HD , Full High Definition (Full HD) มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล อีกหนึ่งความละเอียดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ช่วยในการดูหนังแบบ Blu-ray คอนเทนต์หรือรายการทีวีแบบ Full HD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และ Ultra-High Definition (UHD หรือ 4K) มีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล  ความละเอียดระดับ UHD จะช่วยให้เราได้ชมภาพที่มีความคมชัด เสมือนจริง แต่ตอนนี้คอนเทนต์ หรือรายการทีวีที่มีการถ่ายทำแบบ UHD ในประเทศไทยยังแทบไม่มีให้เห็น แต่เริ่มีสำหรับคอนเทนต์จากต่างประเทศและในอนาคตน่าจะมีการถ่ายทำในระบบ UHD มากขึ้น (อยากได้ทีวี 4K ต้องรู้หลักการเลือก คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อควรระวังในการเลือกซื้อทีวี 4K) 

เลือกขนาดทีวีที่เหมาะสม

แต่ละบ้านคงมีขนาดห้องที่จะวางทีวีไม่เท่ากัน และมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวไม่เท่ากันด้วย ดังนั้นการเลือกขนาดของทีวีจะต้องคำนึงถึงระยะห่างในการนั่งดูทีวีด้วย (อ่านรายละเอียดขนาดหน้าจอทีวีกับระยะนั่งดูที่เหมาะสมที่นี่เลย) สำหรับระยะห่างกับขนาดทีวี เช่น ระยะห่างการรับชมทีวีที่เหมาะสมโดยสังเขป เช่น ทีวีขนาด 56 นิ้วขึ้นไป ระยะห่างควรอยู่ที่ 3 เมตรขึ้นไป, ทีวีขนาด 46-55 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 2.5 ถึง 3 เมตร, ทีวีขนาด 40-45 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 2 ถึง 2.5 เมตร, ทีวีขนาด 32-39 นิ้ว ระยะห่างควรอยู่ที่ 1.5 ถึง 2 เมตร, ทีวีขนาดต่ำกว่า 32 นิ้ว ลงมา ระยะห่างควรอยู่ที่ 1.5 เมตร หรือน้อยกว่านั้น เป็นต้น

อยากซื้อสมาร์ททีวีสักเครื่อง ต้องดูอะไรบ้าง
อยากซื้อสมาร์ททีวีสักเครื่อง ต้องดูอะไรบ้าง

ความแตกต่างของระบบปฏิบัติการ

  1. การเปลี่ยนแปลงความเป็นทีวีแบบเดิมๆ สู่ Smart TV ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ยกระดับการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งการโหลดแอปพลิเคชัน, การเชื่องโยงกับบริการออนไลน์ต่างๆ, เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่นๆ  ซึ่งนับว่าคุณสมบัติในปัจจุบันมีความใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เว้นแต่ยังไม่สามารถโทรเข้าโทรออกได้เท่านั้น
  2. Android TV เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาเพื่อการใช้งานร่วมกับ Smart TV และมีความใกล้เคียงกับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันได้เช่นเดียวกัน มีลูกเล่นที่เรียกว่า Google Cast ในตัว ที่สามารถส่งคอนเทนต์ต่างๆ เช่น วีดีโอจาก YouTube จากสมาร์ทโฟนให้ไปแสดงบนหน้าจอได้ พร้อมกันนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกและดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่คุ้นเคยบนสมาร์ทโฟน ให้มาปรากฎบนหน้าจอทีวีด้วย Google Play
  3. Web OS เคยเป็นระบบปฏิบัติการที่เคยอยู่ในเครื่อง Palm ยุค 90 ก่อนที่ LG จะนำมาปัดฝุ่นใหม่ เพื่อการงานร่วมกับ Smart TV ของ LG โดยเฉพาะ ภายใต้หลักการของการเลือกเนื้อหา การเปลี่ยนเเปลงเนื้อหา การควบคุมอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ และ User Interface ที่ให้ความง่ายต่อการใช้งาน
  4. Tizen สามารถเชื่อมต่อและแชร์คอนเทนต์ระหว่างอุปกรณ์พกพาและ Smart TV ได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วภายในคลิกเดียว พร้อมนำเสนอความง่ายที่จะทำให้การเข้าถึงเมนูต่างๆ เป็นไปอย่างสะดวก อีกทั้งยังต่อยอด Smart Hub ฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งาน ทั้งการค้นหาคอนเทนต์ใหม่ๆ รวมถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น
  5. Firefox น่าจะเป็นที่รู้จักดีสำหรับท่องเว็บ ในฐานะบราวเซอร์ที่สามารถเพิ่มลูกเล่นหรือปรับแต่งธีมต่างๆ ได้ตามใจ ซึ่งปัจจุบัน Firefox ได้เริ่มพัฒนาต่อยอดได้รูปแบบระบบปฏิบัติการ ที่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟน Panasonic เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ให้การสนับสนุน Firefox OS เพื่อนำมาใช้กับ Smart TV บ้างแล้ว

พิจารณาจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และรองรับเทคโนโลยี DLNA

เทคโนโลยี DLNA (Digital Living Network Alliance) จะมีเฉพาะ Smart TV บางรุ่น เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ หรือโน้ตบุก ในวงเดียวกันแล้ว จะสามารถแชร์ภาพยนตร์ เกม หรือภาพถ่าย มาแสดงผลทางหน้าจอทีวี พร้อมการควบคุมผ่านอุปกรณ์เหล่านั้นได้แบบไร้สาย นับเป็นอีกหนึ่งข้อดีของ Smart TV ในปัจจุบัน

พอร์ตการเชื่อมต่อ เลือกให้ตรงกับการใช้งาน

เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามได้เนื่องจากพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละบ้านที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งใช้พอร์ต HDMI การเชื่อมต่อเข้ากับหลายอุปกรณ์ร่วมกับทีวี เช่น โฮมเธียเตอร์, เครื่องเล่น DVD หรือบางบ้านใช้ต่อเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ฉะนั้นแล้วเพื่อเพิ่มความสะดวกและรองรับต่อการใช้งานในปัจจุบันหรือในอนาคตที่มีความหลากหลาย การมีพอร์ท HDMI, S-Video, AV, DVI, VGA, Component, Audio, USB ให้เลือกใช้งานมากพอสมควร จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยอำนวยความสะดวกและไม่ต้องถอดสายจากอุปกรณ์หนึ่งไปใช้อีกอุปกรณ์ด้วย

ระบบเสียง ถ้าคิดจะเชื่อมกับโฮมเธียเตอร์ต้องเลือกดีๆ

หลายบ้านซื้อ Smart TV ไปแล้ว ยังนำไปเชื่อมต่อกับโฮมเธียเตอร์ เพื่อเพิ่มอรรถรสของเสียงให้ดียิ่งขึ้น แต่หากท่านใดที่ไม่ได้ใช้เชื่อมต่อกับเครื่องเสียง ลำโพงที่มากับทีวีจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาอย่างยิ่ง โดยอาศัยการพิจารณาจากการเพิ่มระดับความดังของเสียง เสียงที่ดีควรมีความชัดเจน ทั้งเสียงพูด เสียงเบส หรือ Sound effect ต่างๆ ไม่มีอาการแตกหรือเสียงแหลม สามารถปรับการแสดงเสียงให้เหมาะกับการรับชมในประเภทต่างๆ ตลอดจนปรับระดับเสียงให้สอดคล้องกับบริเวณที่ติดตั้งได้ด้วย (เข้ามาดูการเลือกซื้อลำโพงเพื่อสร้างแหล่งบันเทิงที่บ้านได้ที่นี่เลย)

อยากเลือกสมาร์ทีวีแจ่มๆ ไม่ต้องไปที่ไหนไกล กดดูที่นี่เลย มีสมาร์ททีวีใหม่ๆ เพียบ ให้เลือกกันได้ตามความต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ARIPFan