หยุดทำ! พฤติกรรมรีดผ้าแบบนี้

หยุดทำ! พฤติกรรมรีดผ้าแบบนี้ 

หลายคนคงร้องยี้เมื่อต้องรีดผ้า เพราะการรีดผ้าสำหรับบางคนมันช่างดูเป็นกิจกรรมที่ยากเย็นเหลือเกิน เพราะการรีดผ้ามันต้องใช้ความละเอียดในการรีด บางคนจึงต้องใช้เวลานานกว่าผ้าจะเรียบสวย แต่การใช้เตารีดที่ถูกวิธีก็ช่วยให้การรีดผ้าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นด้วย เพราะการมีเตารีดที่ดี ก็จะมีประสิทธิภาพที่ทำให้เสื้อผ้าที่คุณรีดอยู่สวยเนี้ยบ ได้ดังใจ

ดังนั้นการรีดผ้าให้ถูกวิธีจึงช่วยร่นระยะเวลาในการรีดให้เร็วขึ้น แต่บางคนก็เน้นความง่าย ความสะดวก จึงไม่ได้ใส่ใจการถนอมเตารีดเท่าไหร่ วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าพฤติกรรมการรีดผ้าแบบไหนที่ทำให้เตารีดเสื่อมเร็ว คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ มาดูกันเลยครับ

พฤติกรรมที่ควรเลิกทำขณะรีดผ้า

พฤติกรรมที่ควรเลิกทำขณะรีดผ้า

  1. รีดผ้าตอนที่แห้งมากๆ

รู้หรือไม่ครับว่าผ้าที่แห้งมากเกินไปทำให้เกิดความยากลำบากในการรีดให้เรียบ ผ้าจะคลายตัวจากรอยยับได้ยาก แม้จะรีดแล้วก็ตาม ดังนั้นน้ำยารีดผ้าจึงเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผ้า ช่วยให้เตารีดเคลื่อนที่ได้ง่ายกว่า ควรผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำเย็น แล้วเทใส่ในขวดสเปรย์ แต่อย่าฉีดจนชุ่มจนเปียก แค่พอให้ความชุ่มชื้นเท่านั้น

  1. หมุนระดับเตารีดไปที่ความร้อนเบอร์สุดทุกครั้ง

หลายคนพอเสียบปลั๊กเตารีดปุ๊บก็ปรับอุณหภูมิความร้อนไปที่เบอร์สุดเลยนั่นถือเป็นการใช้ความร้อนที่เกินจำเป็นในการรีดผ้า อาจะทำให้ผ้าได้รับความเสียหาย ผ้าไหม้ ขาด แถมเปลืองไฟอีกต่างหาก ควรศึกษาชนิดของผ้ากับการปรับระดับความร้อนให้ดี เช่น ดูป้ายที่เสื้อว่าต้องการความร้อนระดับไหน แล้วปรับให้ตรงกับเนื้อผ้า น่าจะเป็นวิธีการคำนวณความร้อนในการรีดผ้าได้ดีและปลอดภัยต่อเนื้อผ้ามากที่สุดแล้วครับ

  1. ใช้น้ำยาอัดกลีบไม่เหมาะสม

น้ำยารีดผ้าชนิดอัดกลีบถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ดีในการรีดผ้า แต่หากใช้ไม่เหมาะสมมันจะเพิ่มความยุ่งยากซับซ้อนในการรีดมากขึ้น เพราะอาจก่อให้เกิดคราบน้ำยาบนเนื้อผ้าได้ ดังนั้นจึงควรฉีดผลิตภัณฑ์นี้ก่อนรีดผ้า แล้วปล่อยให้ซึมลงไปในเนื้อผ้าก่อนรีดทับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบทั้งที่เตารีดและเสื้อผ้าของคุณด้วย

  1. เก็บผ้าบางไว้รีดทีหลัง

การรีดผ้าที่บางเบาก่อนจะไม่จำเป็นต้องฉีดน้ำยารีดผ้า เพียงแค่รีดผ้าชนิดนี้เป็นอันดับแรกด้วยความร้อนต่ำ และปูที่รองรีดด้วยผ้าคอตตอนหรือผ้าลินิน เพี่อปรับอุณหภูมิให้คงที่ การเก็บผ้าที่บางเบาไว้รีดทีหลัง ขณะที่เตารีดและผ้าปูโต๊ะรีดผ้าผ่านการใช้งานมาเวลาหนึ่ง แล้วความร้อนก็ย่อมสูงขึ้น ผ้าอาจไหม้หรือเป็นรอยย่นได้

  1. มองข้ามน้ำประปาไป

เมื่อน้ำในเตารีดไอน้ำหมดกะทันหัน คุณสามารถใช้น้ำประปาแทนการใช้น้ำกลั่นได้นะครับ เพื่อความสะดวกในการหาน้ำมาเติมเตารีดแบบไอน้ำ

  1. ไม่เคยทำความสะอาดเตารีดเลย

เตารีดเมื่อผ่านการใช้งานระยะเวลาหนึ่งจะต้องมีรอยคราบหรือรอยไหม้บริเวณแผ่นความร้อน หลายคนก็ไม่เคยทำความสะอาด คราบสกปรกเหล่านั้น อาจทำให้ผ้าที่คุณต้องรีดให้เรียบนั้นเกิดความเสียหายได้ สำหรับการทำความสะอาดเตารีดก็ง่ายมากๆ แค่นำของเหลว หรือเจลมาถูบริเวณหน้าเตารีด และใช้ผ้าขนหนูเก่าๆ เช็ดออก รอยไหม้และคราบก็จะหายไป ไม่ทำร้ายเนื้อผ้า

  1. เติมน้ำในเตารีดตลอดเวลา

ความจริงแล้วเราควรเทน้ำในเตารีดหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว และเติมใหม่เมื่อต้องการใช้งานอีก เพราะน้ำอาจจะรั่วซึมเข้าไปทำลายกลไกการทำงานของเตารีด และสีที่แผ่นความร้อนจะหลุดร่อนออกได้ ใครเคยคิดว่าเติมน้ำทิ้งเอาไว้คือวิธีที่ช่วยประหยัดเวลา อันนี้คือความเข้าใจที่ผิดอย่างแรง ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนเลยครับ

และนี่คือพฤติกรรมที่ควรหยุดเพื่อใช้เตารีดที่ถูกวิธี ทำให้การรีดผ้าง่ายขึ้น ลองสำรวจตัวเองนะครับว่ามีพฤติกรรมการรีดผ้าแบบนี้หรือไม่ ถ้ามีก็เลิกซะนะครับ เพราะนอกจากเตารีดจะพังเร็วแล้ว ยังทำให้รีดผ้ายากผ้าไม่เรียบด้วย

มามองหาเตารีดดีๆ กันที่นี่เลยครับ