สูตรคำนวณขนาดตู้เย็น เลือกตู้เย็นกี่คิว ให้เหมาะกับคนในบ้าน

เลือกตู้เย็น ขนาดตู้เย็น กี่คิว

ตู้เย็นในปัจจุบันมีวางจำหน่ายมากหมาย หลายแบบ หลายขนาด โดยขนาดตู้เย็นแต่ละยี่ห้อ อาจจะไม่เท่ากัน แตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน แต่ก็ใช้หน่วยวัดเดียวกัน คือหน่วย คิว หรือ คิวบิกฟุต ที่เราได้ยินกันมาบ่อย ๆ ว่า ตู้เย็น 7 คิว ตู้เย็น 12 คิว แล้วถ้าหากจะซื้อตู้เย็นสักเครื่อง ควรเลือกตู้เย็นขนาดไหน กี่คิว ให้เหมาะกับคนในบ้าน ถึงจะคุ้มค่าที่สุด

 

ทำไมการเลือกขนาดตู้เย็น ถึงเป็นเรื่องสำคัญ ?

การเลือกขนาดตู้เย็น เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพราะถ้าเลือกผิดก็อาจทำให้เสียเงินฟรี ได้ตู้เย็นขนาดไม่เหมาะกับการใช้งาน ใส่ผักไม่หมด ใส่ขวดน้ำไม่พอดี เล็กไปก็ใส่ของไม่หมด ใหญ่ไปก็เปลืองไฟเปล่า ดังนั้นการเลือกขนาดตู้เย็นจึงควรเลือกให้พอดี เหมาะกับการใช้งาน และสมาชิกในบ้าน

เลือกตู้เย็น ขนาดตู้เย็น กี่คิว

การคำนวณขนาดตู้เย็น

การคำนวณขนาดตู้เย็น ใช้การคำนวณจากความจุของเนื้อที่ภายในตู้เย็น ที่มีหน่วยเป็น “คิว” ที่เราคุ้นหูกัน ขนาดของตู้เย็นวัดเป็นลิตร หรือ คิว (คำว่าคิว มาจาก cubic foot/feet หมายถึงลูกบาศก์ฟุต) เช่น 100 ลิตร (3.53 คิว) เป็นช่องแช่แข็ง กับ 140 ลิตร (4.94 คิว) สำหรับช่องธรรมดา

 

สูตรการคำนวณขนาดตู้เย็น

กว้าง (ฟุต) x ความสูง (ฟุต) x ความลึก (ฟุต) =  ขนาดคิวบิกฟุต

ตัวอย่าง : ตู้เย็นขนาด กว้าง 1 ฟุต 7 นิ้ว x สูง 3 ฟุต 9 นิ้ว x ลึก 1 ฟุต 7 นิ้ว

เมื่อนำมาคำนวณในหน่วยฟุต [(1+(7/12))x(3+(9/12))x(1+(7/12))] = 4.94 คิวบิกฟุต

ส่วนการแปลงลิตร เป็น คิว มีสูตรคือ 1 ลิตร = 0.0353147 คิว (โดยประมาณ) หรือสามารถใช้เครื่องมือแปลงได้ ที่นี่ http://www.metric-conversions.org/volume/liters-to-cubic-feet.htm

 

เลือกขนาดตู้เย็น ให้เหมาะกับสมาชิกในบ้าน ดูอะไรบ้าง?

  • จำนวนสมาชิกภายในบ้าน ถ้ามีสมาชิกในบ้านเยอะ ก็อาจจะต้องเลือกตู้เย็นขนาดใหญ่ไว้ก่อน
  • ขนาดพื้นที่การวางตู้เย็น ต้องดูขนาดห้องครัว หรือ ขนาดที่อยู่อาศัย เช่น อยู่บ้านเดี่ยว หรือ อยู่คอนโดมิเนียม บางครั้งถึงแม้จะอยากได้ตู้เย็นขนาดใหญ่ แต่ถ้าพื้นที่น้อย ก็ต้องเลือกให้พอดี
  • พฤติกรรมการกินแต่ละครอบครัว บางบ้านอาจจะกินผักผลไม้เยอะ ต้องเลือกตู้เย็นที่มีช่องแช่ผักผลไม้ขนาดใหญ่ บางบ้านเน้นอาหารแช่แข็งเก็บไว้ ก็ควรเลือกช่องฟรีซขนาดใหญ่ เป็นต้น
  • ทำอาหารบ่อยแค่ไหน ถ้าทำอาหารบ่อย จำเป็นต้องแช่อาหารไว้ในตู้เย็นคราวละมาก ๆ ก็อาจจะต้องเลือกคิวใหญ่หน่อย

 

ขนาดตู้เย็นที่เหมาะสมกับจำนวนคน

  • จำนวนคน 1-2 คน ควรจะใช้ตู้เย็น ขนาดประมาณ 7-13 คิว (200-380 ลิตร)
  • จำนวนคน 3-4 คนควรจะใช้ตู้เย็น ขนาดประมาณ 12 – 18 คิว (350-530 ลิตร)
  • จำนวนคน 5 คนขึ้นไป ควรจะใช้ตู้เย็น ขนาดไม่ต่ำกว่า 15 คิว (440 ลิตร)

เลือกตู้เย็น ขนาดตู้เย็น กี่คิว

สิ่งสำคัญหากตู้เย็นที่บ้านคุณเป็นตู้เย็นรุ่นเก่าเกิน 10 ปีขึ้นไปแล้ว อย่าลังเลที่จะเปลี่ยนตู้เย็นใหม่ เพราะ ตู้เย็นรุ่นใหม่ ๆ ประหยัดไฟ และใช้พลังงานน้อยกว่ารุ่นเก่ามาก หากเปลี่ยนตู้เย็นใหม่เพียงเครื่องเดียว อาจช่วยเซฟค่าไฟต่อปีลงไปได้เยอะ มีเงินเหลือมาซื้อของอร่อยเติมตู้เย็นได้อีกเพียบ!

ช้อปตู้เย็นกับ The Power ช้อปออนไลน์ราคาพิเศษ