“พัดลมแบบตั้งพื้น” VS “พัดลมติดเพดาน” ใช้แบบไหนดี

“พัดลมแบบตั้งพื้น” VS “พัดลมติดเพดาน” ใช้แบบไหนดี

ถือเป็นอีกหนึ่งคำถามโลกแตก สำหรับใครที่กำลังจะทำห้องใหม่ หรือมองหาอุปกรณ์ทำความเย็นยอดนิยมอย่าง ‘พัดลม’ มาใช้งานในห้องสักตัว คำถามคือ เราควรใช้พัดลมแบบไหนดี โดยมีตัวเลือกระหว่าง พัดลมตั้งพื้น  กับ พัดลมแขวนเพดาน แบบไหนดีกว่า และเหมาะกับห้องเรามากกว่ากัน

แต่ถ้า อยากดูพัดลมอื่น ๆ ด้วย ก็สามารถเข้ามาส่องได้ที่ พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ แอร์เคลื่อนที่ ร้อนนี้ใช้อะไรดีนะ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้เลย

พัดลมตั้งพื้น 

พัดลมตั้งพื้น
พัดลมตั้งพื้น

หากเน้นความง่ายในการติดตั้ง เคลื่อนย้ายได้สะดวก และทำความสะอาดง่าย ก็เลือก ‘แบบตั้งพื้น’ โดยไม่ต้องคิดเลย พัดลมประเภทนี้ เราสามารถขนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก และยังให้ความเย็น “แบบส่วนตัวได้” ง่าย ๆ คือ สามารถกดหยุดส่าย เพื่อเปิดจ่อกับตัวเอง ให้เราเย็นสบายเพียงคนเดียว หากอยู่กันหมู่มาก ก็ต้องแบ่งกันด้วยกันเปิดแบบส่าย ตามมติครอบครัว ซึ่งก็เป็นข้อเสียเล็ก ๆ ที่หากเป็นข้อเสียใหญ่ ๆ คือ ค่อนข้างเกะกะ จากประสบการณ์ตรง เคยเดินสะดุดสาย จนตัวพัดลมล้มลงมาชนพื้นอย่างแรง ผลคือพัดลมเกือบพัง และเกือบเจ็บตัวกันเลย

พัดลมแขวนเพดาน

พัดลมแขวนเพดาน
พัดลมแขวนเพดาน

จากข้อเสียของพัดลมแบบตั้งพื้น จุดนี้จะหมดไปทันที ถ้าหากเลือก ‘แบบแขวนเพดาน’ ไม่ต้องกังวลเรื่องสายหรือเกะกะทางเดินอีกต่อไป อีกทั้งพัดลมประเภทนี้ยังสามารถกระจายลมเย็นได้ทั่วถึงดีด้วย ไม่ต้องแย่งกันใช้หรือกดปิดส่ายเพื่อเป่าลมเย็นเพียงคนเดียว สำหรับข้อเสีย นอกจากมีความยุ่งยากในการติดตั้งแล้ว (แต่หากติดตั้งเสร็จ ก็อยู่กันยาว ๆ เวลาทำความสะอาด ก็ค่อยหาไม้ปัดสูง ๆ มาปัดฝุ่นเอา) อีกส่วนที่มีการพูดถึงกันไม่น้อยคือ พัดลมประเภทนี้กินไฟพอควร โดยกินไฟมากกว่าพัดลมแบบตั้งพื้นเกือบครึ่ง

มองหาพัดลมทั้ง 2 แบบ มาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่นี่