เครื่องฟอกอากาศ สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ เลือกอย่างไรดี

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้ เลือกเครื่องฟอกอากาศ

ปัจจุบันคนป่วยเป็นภูมิแพ้เพิ่มขึ้นมาก ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ๆ ภูมิแพ้ คือ อาการที่ร่างกายมีปฎิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ อากาศเย็น เชื้อรา ฯลฯ จนทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติ มีอาการแพ้ขึ้นมา หลายคนเลยมองหาตัวช่วยอย่าง “เครื่องฟอกอากาศ” เพื่อมาช่วยขจัดฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ แต่อาจไม่รู้ว่าจะเลือก เครื่องฟอกอากาศ อย่างไร ต้องดูที่อะไรบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้ เลือกเครื่องฟอกอากาศ

การเลือกเครื่องฟอกอากาศ เพื่อกำจัดฝุ่น และสารก่อภูมิแพ้

 

ดูขนาดห้องให้เหมาะสม

เครื่องฟอกอากาศ มักออกแบบมาให้ใช้ฟอกอากาศ หรือทำงานในพื้นที่ที่เหมาะสม ตามศักยภาพของเครื่อง โดยเครื่องมักจะระบุไว้ในสเปคของเครื่องฟอกอากาศว่า เหมาะสมกับขนาดห้องเท่าไร เช่น ห้องขนาด 25-30 ตร.ม. ก็ควรเลือกใช้งานตามนั้น หากห้องใหญ่ไป แต่ใช้เครื่องฟอกอากาศเล็กเกินไป ก็ไม่สามารถฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ใช้แผ่นกรอง HEPA

สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ แผ่นกรองที่แพทย์แนะนำมากที่สุด สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ คือ ควรเลือกใช้ฟิลเตอร์ หรือ แผ่นกรอง HEPA โดยแผ่นกรองอากาศ HEPA  ย่อมาจาก “High Efficiency Particulate Air” คือชนิดของตัวกรองอากาศที่มีความสามารถ ในของการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมาก ๆ ได้เป็นอย่างดี

โดยมาตรฐาน ตัวกรองอากาศ HEPA จะต้องกรองอากาศ (จากอากาศที่ผ่าน) ได้ 99.97% ของอนุภาคที่มีขนาด 0.3 ไมครอน แผ่นกรอง HEPA เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการดักจับสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ สปอร์เชื้อรา สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ซึ่งล้วนเป็น “สารก่อภูมิแพ้” สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ ตัวกรอง HEPA รับประกันว่า 99% ของสารปนเปื้อนเหล่านี้จะถูกกรองอย่างสมบูรณ์

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้ เลือกเครื่องฟอกอากาศ

ระวัง! เครื่องฟอกอากาศแบบสร้างโอโซน

เครื่องฟอกอากาศแบบโอโซน อาจมีการสร้างโอโซน (Ozone) ในอากาศขณะใช้เครื่อง ซึ่งโอโซน เป็นสารที่มีความระคายเคืองต่อปอดสูง ในระดับที่มีความเข้มข้นสูง ๆ สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคทางเดินหายใจได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคหืด โรคปอดเรื้อรัง เด็ก และผู้สูงอายุ จึงควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยง หากมีคนป่วยโรคหืด หรือ ภูมิแพ้ทางเดินหายใจในบ้าน

 

การกรองก๊าซ กำจัดกลิ่น

หลายคนมีอาการภูมิแพ้กำเริบ มีอาการไอ จาม เมื่อได้กลิ่นฉุน กลิ่นไม่พึงประสงค์ หลักการเลือกเครื่องฟอกอากาศ จึงควรเลือกเครื่องฟอกอากาศ ที่มีระบบที่มีไว้สำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ซึ่งมักทำงานโดยการใช้สารเคมี เช่น ถ่านกัมมันต์ หรือที่เรียกกันว่า แอคทิเวเต็ด คาร์บอน (Activated Carbon) มาช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ และก๊าซพิษออกไป เพราะกลิ่น หรือ ก๊าซ ก็เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่ทำให้มีอาการภูมิแพ้กำเริบได้

 

เสียงรบกวน

ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศ ที่เสียงไม่ดังจนเกินไป เพราะเสียงที่ดังเกิน อาจทำให้รบกวนการนอนหลับ หลับไม่สนิท ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายได้ เสียงจากเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสม ไม่ควรดังเกิน 30-40 เดซิเบล

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้ เลือกเครื่องฟอกอากาศ

ภูมิแพ้ เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด เมื่อไรที่เจอกับสารก่อภูมิแพ้ ก็จะมีอาการกำเริบขึ้นมา ดังนั้นใครที่เป็นภูมิแพ้ จึงต้องดูแลร่างกาย ดูแลสิ่งแวดล้อม บ้านช่อง ที่อยู่มากเป็นพิเศษ ต้องไม่ให้มีสารก่อภูมิแพ้มากระตุ้นร่างกายจนเกิดอาการขึ้น

การเลือกเครื่องฟอกอากาศมาใช้ในบ้าน อาจจะไม่ได้ทำให้หายจากอาการภูมิแพ้ได้ 100% แต่เป็นหนึ่งในการดูแลตัวเอง และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภูมิแพ้ขึ้นได้

 

ปกป้องตัวเองและคนที่คุณรัก จากฝุ่นและไวรัสตัวร้าย
ด้วยโปรโมชั่นเครื่องฟอกอากาศสุดคุ้มหลายแบรนด์จาก The Power

ช้อปออนไลน์ 30 มี.ค. 2563 - 29 เม.ย. 2563