ช่วงหน้าหนาวจะเปลี่ยนแอร์ให้เป็น Heater ได้ไหม?

ปรับแอร์ให้อุ่น

ช่วงหน้าร้อนเราไม่เคยลืมเพื่อนรักอย่าง “เครื่องปรับอากาศ” แต่พอถึงช่วงหน้าหนาวปุ๊บ อุณหภูมิเริ่มต่ำลง อากาศเริ่มเย็นขึ้น สำหรับบางคนเครื่องปรับอากาศแทบไม่จำเป็นต้องใช้เลยล่ะครับ อาศัยอากาศเย็น ๆ ก็สามารถนอนได้สบาย ๆ แถมยังช่วยประหยัดไฟได้ด้วย แต่ถ้าเปลี่ยนแอร์ให้เป็น Heater ปรับแอร์ให้อุ่น คลายความหนาวเหน็บจากสภาพอากาศภายนอก มันทำได้ไหม?

ปรับแอร์ให้อุ่น

เปลี่ยนจากความเย็น ปรับแอร์ให้อุ่น กลายเป็น Heater ได้ไหม?

หลายคนก็คงเคยนึกสงสัย เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องปรับอากาศในช่วงหน้าหนาว เช่น อุณหภูมินอกห้อง 22 องศา แต่ต้องการปรับเป็น 27 องศา ให้อุ่นขึ้น แอร์จะทำงานได้ดีหรือไม่นั้น ต้องมาทำความเข้าใจก่อนครับว่า แอร์ทั่วไป มีหน้าที่ให้ความเย็น แอร์จะทำการเพิ่มความเย็นก็ต่อเมื่อตั้งอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง ณ ขณะนั้น แต่หากตั้งอุณหภูมิสูงกว่า แอร์จะตัดความเย็นทำงานแค่พัดลม ปล่อยลมออกมาเฉย ๆ

หากในห้องนั้นมีคนอยู่ โดยปกติร่างกายมนุษย์มีการปล่อยความร้อนออกมา เมื่อคนมากขึ้นอุณหภูมิในห้องก็จะเพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิในห้องเริ่มสูงขึ้น ไม่แปลกถ้าแอร์จะมีการปล่อยลมเย็นออกมา เพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิห้องให้คงที่ครับ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหลักการทำงานปกติของแอร์ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝน ก็จะทำงานลักษณะนี้ ปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศมากมายที่มีฟังก์ชัน Heat Mode หรือมี Heater อยู่ในตัวแล้ว สามารถเลือกใช้เพื่อปล่อยลมร้อนออกมาเพิ่มความอบอุ่นได้

คำแนะนำเมื่อเปิดแอร์ช่วงหน้าหนาว

  • แนะนำว่า ไม่ควรเปิดโหมด Dry เพราะอากาศภายนอกก็แห้งมากพออยู่แล้ว อาจทำให้ผิวหนังแห้งได้ครับ
  • ควรปรับอุณหภูมิข้างในไม่ให้เย็นจนเกินไป ไม่ให้ต่ำกว่า 25 องศา สำหรับที่ที่อากาศเย็นมากขอแนะนำให้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ช่วยให้อุ่นสบาย แถมยังประหยัดไฟได้ถึง 15-20% ด้วยครับ

กำลังมองหาแอร์เครื่องใหม่ คลิกช้อปออนไลน์ที่นี่เลย แต่ถ้ายังไม่รู้วิธีเลือกแอร์ให้คุ้มค่าและเหมาะกับบ้านของคุณ มาอ่านบทความหลักการเลือกแอร์กันก่อนเลย