ต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์อย่างไร

ต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์อย่างไร

สำหรับคนที่รักการเสพความบันเทิงแบบกระหึ่มถึงใจ ก็ต้องจัดเครื่องเสียงให้คู่ควรกับการเสพความบันเทิงนี้ แต่หลายคนยังงงว่าจะต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์อย่างไร  เรามาทำความเข้าใจกัน

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับบลูทูธคร่าวๆ ก่อน เทคโนโลยีไร้สายบลูทูธ เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่เป็นมาตรฐานสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลระยะทางสั้นๆ จากอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่กับที่หรืออุปกรณ์พกพาเพื่อสร้างระบบเครือข่ายภายในพื้นที่ส่วนตัว สนับสนุนการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์ดิจิทัล อย่างเช่น เครื่องคอมพิวเตอร์และกล้องถ่ายภาพดิจิทัล ระบบนี้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ทีละหลายตัวจึงไม่มีปัญหาเรื่องของการประสานของข้อมูลหรือการซิงโครไนเซชั่น

แล้วลำโพงซาวด์บาร์ล่ะคืออะไร

ซาวด์บาร์ (หรือบางครั้งเรียกกันว่า เซอร์ราวด์บาร์) เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นกล่องหรือตู้ชิ้นเดียว ซึ่งให้เสียงที่กว้างกระจายออกไป โดยปกติแล้วซาวด์บาร์ที่ใช้กันในบ้านจะมีทั้งแชนแนลซ้ายและขวา หรือบางตัวก็มีเซนเตอร์แชลแนลเพิ่มเข้ามา มีครบหมดทุกรสชาติของเสียง ทุ้ม กลาง แหลม คือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเหมือนลำโพงเสริมสำหรับทีวีจอแบนที่จะช่วยให้การดูหนังฟังเพลงของคุณเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์หรือคอนเสิร์ตจริงนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เทียบกันจะๆ ระหว่าง Sound bar กับ Home Theater ควรซื้ออะไรดี)

ตัวอย่างการต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์ของ LG ขอบคุณภาพจาก LG
ตัวอย่างการต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์ของ LG
ขอบคุณภาพจาก LG

ต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์อย่างไรดี

สำหรับการต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์แต่ละยี่ห้อก็จะมีรายละเอียดการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน แต่หลักการโดยรวมจะเหมือนกัน ซึ่งความต่างที่ว่านั้นอาจจะเป็นชื่อเมนู ตำแหน่งเมนูบนรีโมท เป็นค้น ในที่นี้เราจะยกตัวอย่างขั้นตอนการเชื่อมต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์ของ LG มาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนกัน

วิธีการตั้งค่าซาวด์บาร์

กดปุ่ม “เลือกฟังก์ชั่น” ของการควบคุมระยะไกล หรือปุ่ม “F” ของหน่วยและเลือกบลูทูธ “BT Ready” จะปรากฏบนหน้าจอแสดงผล หลังจากนั้นก็ต้องจับคู่กับโทรศัพท์มือถือ

ส่วนวิธีการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือ เปิดการเชื่อมต่อกับบลูทูธ คลิกที่บลูทูธเพื่อเลือกอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อ กดเลือก ”LG Sound Bar” แล้วจับคู่ หลังจากนั้นก็กดเลือกแอปพลิเคชันเพลงที่จะเปิดได้เลย ตรวจสอบว่าเสียงออกจากลำโพงหรือไม่ ถ้าปกติก็ถือว่าเชื่อมต่อสมบูรณ์เรียบร้อย แต่ถ้าเสียงยังไม่ออก ลองเช็กการเชื่อมต่ออีกครั้ง และตรวจสอบการเสียบปลั๊กให้เรียบร้อยก่อน แล้วลองอีกครั้ง

นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ ในการเชื่อมต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์ ลองกลับไปเช็กดูว่าซาวด์บาร์ขงท่านรอองรับบลูทูธหรือไม่ เชื่อมต่อสมบูรณ์หรือไม่ ทีนี้แหละเมื่อต่อบลูทูธกับซาวด์บาร์ได้แล้ว ฟังอะไรก็ฟินไปหมด เพราะเสียงจะออกมากระหึ่มถึงใจ แต่ขอย้ำอีกทีว่าในแต่ละยี่ห้ออาจจะมีเมนูชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรสอบถามพนักงานให้สอนเบื้องต้น และทำการเปิดคู่มือการใช้งานควบคู่ไปด้วย จะได้อุ่นใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราจะไม่เสีย ไม่พังแน่อน

หากอยากจะมองหาซาวด์บาร์สักชุด เข้ามาดูที่นี่ เรามีให้เลือกเพียบ ที่นี่เลย

ขอขอบคุณข้อมูบจาก www.lg.com/th