Blu-Ray คืออะไร ทำไมต้องบลูเรย์

BluRay คืออะไร ทำไมต้องบลูเรย์

Blu-Ray 1
Blu-Ray คืออะไร ทำไมต้องบลูเรย์

หลายคนที่ชอบซื้อแผ่นหนังมาดูก็อาจจะคุ้นหูกับคำว่า Blu-Ray  กันอยู่แล้วซึ่งถ้าเข้าใจง่ายๆ มันก็คือเครื่องเล่นและแผ่นแสดงผลที่มีความละเอียดของภาพในระดับสูง (High Definition) นั่นเอง รูปร่างและขนาดของแผ่นบลูเรย์นั้นเหมือนกับแผ่น CD และ DVD แต่มีความจุมากกว่าหลายเท่าตัว

แผ่น Blu-Ray มีหลายประเภท เช่น BD-ROM ลักษณะคล้ายกับ DVD-ROM และ CD-ROM ซึ่งต้องผลิตจากเครื่องปั้มในโรงงาน BD-R คล้ายกับ DVD-R แผ่นสามารถเขียนได้ครั้งเดียว BD-RE คล้ายกับแผ่น DVD-RW คือสามารถเขียน – ลบ – เขียนซ้ำได้ ส่วนการอ่านและเขียนของแผ่น Blu-Ray จะใช้คลื่นแสงสีฟ้า (Blue laser) ซึ่งจะแตกต่างจาก DVD และ CD ที่ใช้คลื่นแสงสีแดง (Red laser) ที่ใช้คลื่นแสงสีแดง

เครื่องเล่นบลูเรย์ (Bluray Player) 

Blu-ray Player
เครื่องเล่นบลูเรย์ (Blu-ray Player)

แรกเริ่มเดิมที่จากสมัยก่อนจะมีเครื่องเล่นวีดีโอเทปที่สามารถเล่นม้วนเทปได้ ต่อมาก็มีเครื่องเล่น VCD เข้ามาในตลาด และมี เครื่องเล่น DVD Player ตามลำดับ โดยเครื่องเล่น DVD ราคาก็ลดลงมาอย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถเล่นได้ทั้งแผ่น DVD และ VCD จึงทำให้เป็นที่นิยมแพร่หลายอย่างรวดเร็ว และตอนนี้เครื่องเล่น Blue-Ray และ แผ่น Blue-Ray ก็เข้ามาแทนที่ ซึ่งในขณะนี้ทีวีทุกรุ่นสามารถรองรับเครื่องเล่นบลูเรย์กันหมดแล้ว

ทำไมต้องเป็นเครื่องเล่น Blu-Ray 

เพราะความคมชัดของภาพของ Blue-ray อยู่ในระดับ High Definition ในส่วนของระบบเสียง Blue-ray ก็อยู่ในระดับ HD เช่นกัน โดยไม่มีการบีบอัดลดคุณภาพ เช่น Dolby True HD หรือ DTS HD Master ต่อมา เครื่องเล่น Blue-ray สามารถเล่นแผ่น DVD ได้ แต่เครื่องเล่น DVD ไม่สามารถเล่นแผ่น Blue-ray ได้ และความจุข้อมูลของ Blue-ray จะมากกว่า DVD โดยสามารถเปรียบเทียบได้ ดังนี้

– แบบ Single Layer (บันทึกข้อมูลด้านเดียว) : Blue-ray มีความจุ 25 GB แต่ DVD จะมีความจุแค่เพียง 4.7 GB

– แบบ Dual Layer (บันทึกข้อมูลทั้งสองด้าน) : Blue-ray จะมีความจุเพิ่มขึ้นสองเท่าคือ 50 GB ในขณะที่ DVD จะมีความจุเพียง 8.5 GB นี่จึงเป็นเหตุที่ทำให้ Blue-ray สามารถเก็บข้อมูลทั้งภาพและเสียงได้ดีกว่า

Blu-Ray
Blu-Ray คืออะไร ทำไมต้องบลูเรย์

การเลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-Ray 

ในเรื่องของการเลือกซื้อนั้น ในปัจจุบันก็มีให้เลือกกันในท้องตลาดมากมาย ข้อแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนคือเรื่องของราคา เพราะเครื่องเล่น Blu-Ray มีหลายราคาให้เลือก แนะนำให้เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อที่จะได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ส่วนปัจจัยด้านอื่นๆ ที่ควรดูประกอบด้วย ได้แก่ ด้านความทนทาน ด้านประสิทธิภาพในการใช้งาน ด้านฟีเจอร์ของเครื่องว่ามีมาให้ครบครันมากน้อยเพียงไร เป็นต้น

สำหรับฟีเจอร์หรือฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องทำความเข้าใจเป็นพื้นฐานก่อนที่จะไปเลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-Ray นั้นที่สำคัญๆ เช่น

Disc Formats ในปัจจุบัน เครื่องเล่น Blu-ray ทั้งหมดในท้องตลาด สามารถเล่นแผ่นหนังหรือสื่อบันเทิงต่างๆ ในรูปของ Blu-ray, DVD และ CD ได้อยู่แล้ว ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องเล่น Blu-ray คือ รองรับ Disc Formats ที่หลากหลายเพียงพอตามที่คุณกำลังมองหาหรือไม่

เครื่องเล่น Blu-ray ที่ขายในท้องตลาดทุกยี่ห้อต้องมี HDMI output สำหรับต่อกับทีวี ตรวจสอบทีวีที่ตั้งใจจะนำไปใช้ให้ดีก่อน

Video Streaming เครื่องเล่น Blu-ray บางยี่ห้อสามารถใช้รับสื่อบันเทิงอย่าง หนัง มิวสิกวิดีโอ และรายการทีวีต่างๆ ได้จากบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง แทนการเล่นจากแผ่นดิสก์ Blu-ray โดยเฉพาะบริการจากต่างประเทศ ที่มีผู้ให้บริการมากมาย เช่น Netflix ซึ่งต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกรายเดือน ขณะที่บางรุ่นของบางยี่ห้อมีฟีเจอร์สำหรับสตรีมวิดีโอจาก Youtube ได้ด้วย ซึ่งฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อดีถ้าเครื่องเล่นมีฟีเจอร์นี้คือ มีความสะดวกสบายในการเลือกชมคอนเทนต์ต่างๆ เนื่องจากรับสื่อได้มากมายโดยตรงมาจากอินเทอร์เน็ตได้เลย ไม่ต้องไปซื้อหรือเช่าแผ่นดิสก์ แต่ข้อเสียคือ หากไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่สามารถรับชมได้ รวมถึงวิดีโอสตรีมมิ่งต้องการที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามความคมชัดของภาพที่ต้องการ

ระบบเสียงรอบทิศทาง สำหรับสื่อบันเทิงแล้ว สิ่งสำคัญที่นอกเหนือจากภาพที่คมชัดแล้ว เสียงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เครื่องเล่น Blu-ray หลายๆ ยี่ห้อมากับระบบเสียงรอบทิศทางหรือ Surround Sound เพื่อให้ผู้ชมได้ประสบการณ์ของเสียงคุณภาพสูงที่มากับแผ่นดิสก์ที่ผู้สร้างสรรค์งานตั้งใจนำเสนอ ตัวอย่างระบบที่นิยมและพบบ่อยในการเลือกซื้อคือ Dolby Digital เมื่อนำมาติดตั้งพร้อมกับลำโพง 6 ตัว กับลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่ให้เสียงเบสต่ำ จะทำให้ได้สัมผัสถึงความสามารถของ Dolby Digital อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากคุณใส่ใจถึงเสียงที่ได้ขณะดูหนังเรื่องโปรด มองหาระบบ Surround Sound ก่อนซื้อเครื่องเล่น Blu-ray

เครื่องเล่นบลูเรย์ เทคโนโลยีใหม่ของเครื่องเล่นแผ่นที่สามารถให้รายละเอียดของภาพและเสียงในระดับสูง (High Definition) ได้ และตอนนี้เครื่องเล่น Blu-ray Player สามารถเข้ามาแทนที่เครื่องเล่นดีวีดีได้แล้ว ทำให้เข้าถึงความบันเทิงได้อย่างครบครัน ทั้งความคมชัดทั้งภาพและเสียง

ใครที่กำลังมองหาเครื่องเล่น Blu-ray Player ไม่ต้องไปไหนไกล คลิกเข้าไปดูได้ที่นี่เลย รับรองมีของที่ต้องถูกใจคุณแน่ๆ คร้าบ

เข้ามาดู เครื่องเล่น Blu-ray Player คลิก