วิธีรับมือเบื้องต้น เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน

วิธีรับมือเบื้องต้น เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน

เครื่องซักผ้าสุดรักที่สามารถใช้งานได้สารพัดรูปแบบ เมื่อถึงคราวเกเรใช้ไม่ได้ขึ้นมา มันก็น่าตกใจไม่น้อยแพราะกังวลว่าเครื่องซักผ้าของเราจะเสียมั้ย จะเป็นอะไรมากหรือเปล่า ค่าซ่อมคุ้มมั้ยหรือซื้อใหม่เลยดี ก่อนที่จะคิดไปไกลใจเย็นๆ สักหน่อย เพราะวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับ วิธีรับมือเบื้องต้น เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงานกัน

เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน

เมื่อจะใช้งานเครื่องซักผ้า แต่เจ้ากรรมมันนิ่งเงียบไม่ทำงานซะนี่ อย่าเพิ่งตกใจไป ก่อนอื่นมาเช็กก่อนว่าเสียบปลั๊กหรือยัง เปิดก๊อกน้ำแล้วหรือไม่ ปั๊มน้ำ วาล์วน้ำ เช็กให้ละเอียดว่าเปิดเรียบร้อยแล้ว แต่เครื่องก็ยังไม่ทำงานก็มาตรวจสอบว่าฝาปิดสนิทดีแล้วหรือยัง ฝาเครื่องชำรุดตรงส่วนไหนหรือไม่ และตั้งโปรแกรมซักให้เรียบร้อย แต่ถ้าเช็กทุกวิถีทางแล้ว เรียบร้อยทุกอย่างแต่เครื่องยังไม่เดิน แบบนี้ก็ตามช่างได้เลย

เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน
เมื่อเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน

เมื่อน้ำไม่เข้าเครื่องซักผ้า

เมื่อทำการเปิดเครื่องแล้วแต่น้ำยังไม่เข้าเครื่องซักผ้า อย่างแรกที่ต้องทำคือตรวจสอบก๊อกน้ำก่อนเลยว่าเปิดแล้วหรือยัง ปั๊มน้ำทำงานมั้ย วาล์วน้ำเปิดแล้วใช่หรือไม่ ลองต่อสายท่อน้ำให้เข้าที่แล้วลองเปิดน้ำดู ถ้ามีสิ่งอุดตันก็ให้ทำความสะอาดท่อน้ำ หากน้ำที่จ่ายเข้ามามีแรงดันที่ต่ำมากอันนั้นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำไม่เข้าเครื่องได้ ถ้าบ้านใครไม่มีปั๊มน้ำอาจติดปั๊มน้ำได้ เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำ

เมื่อถังซักผ้าไม่หมุน

เมื่อเครื่องซักผ้าเริ่มทำงานแล้ว แต่ถังซักมันดันไม่หมุน นั่นอาจเป็นเพราะว่าสายพานหมุนเกิดการชำรุด ถ้าเป็นเช่นนี้คงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ ไม่ควรเสี่ยงซ่อมด้วยตัวเอง แต่ถ้ามันยังหมุนอยู่แต่หมุนช้าหรือไม่ค่อยหมุนในตอนเท้าย นั่นอาจเป็นเพราะว่าใส่เสื้อผ้ามากเกินไปนั่นเอง

เมื่อเครื่องซักผ้าเสียงดัง

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาเช็กกันก่อนว่าการติดตั้งเครื่องซักผ้าของเราเป็นอย่างไรบ้าง พื้นที่ในการตั้งเครื่องซักผ้าต้องไม่ลาดชัน ตั้งเครื่องซักผ้าให้สมดุลที่สุด หากเครื่องซักผ้าทำงานแล้วมีเสียงดังภายในตัวเครื่อง นั่นอาจเป็นเพราะมีวัตถุชิ้นเล็กที่ติดมากับเสื้อผ้าที่ซัก เช่น เหรียญหรือวัสดุที่ทำจากโลหะต่างๆ ซึ่งเข้าไปปั่นอยู่ในถังซักทำให้เกิดเสียงดังได้ แต่หากไม่ได้เป็นเพราะมีวัตถุแข็งในถังซัก อาจเป็นเพราะเครื่องซักผ้าทำงานหนักเพราะมีปริมาณเสื้อผ้าที่ซักมากเกินไป ถ้าผ้าพันกันเป็นก้อนจะทำให้ถังแกว่งขณะปั่น ทำให้เกิดเสียงดัง ให้ทำการคลี่ผ้าที่พันออก นำสิ่งแปลกปลอมออกจากเครื่องซักผ้า หากสิ่งแปลกปลอมนั้นอยู่ในที่ๆ ไม่สามารถเอาออกเองได้ให้แจ้งช่างมาแก้ไขปัญหาให้

เลือกใช้ผงซักฟอกให้เหมาะสม

การเลือกใช้เครื่องซักผ้าที่เหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาคุณภาพของเครื่องซักผ้าให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ป้องกันปัญหาฟองล้นเครื่อง เช่น เมื่อคุณไปตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต คุณจะสังเกตเห็นผงซักฟอกหลายสูตร เช่น สูตรสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยเฉพาะ เป็นต้น การเลือกผงซักฟอกจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยถนอมเครื่องซักผ้าให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นด้วย

เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเราลองเอาไปใช้กับเครื่องซักผ้าแสนรักของเราดู เมื่อเกิดอาการผิดปกติลองสังเกตอาการเครื่องดูก่อนอย่าเพิ่งตกใจ แต่ถ้าปัญหาเหล่านั้นเราไม่สามารถแก้ไขได้ ก็โทรเรียกช่างคนเก่งจากแต่ละแบรนด์โดยตรงได้เลย

สำหรับใครที่สนใจอยากเปลี่ยนเครื่องซักผ้าไม่ว่าจะฝาหน้าหรือฝาบน เรามีให้เลือกอย่างจุใจที่นี่เลย