ฝุ่นเยอะขนาดนี้ มันต้องมี “เครื่องฟอกอากาศ” หรือไม่

ฝุ่นเยอะขนาดนี้ มันต้องมี “เครื่องฟอกอากาศ” หรือไม่

ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสร้อนแรงแพนิคไปทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล แถมกำลังจะลามไปทั่วปรเทศ กับสถานการณ์ฝุ่นที่เกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ พ.ศ.2562 นี้ แม้ฝุ่นหนาที่ว่านี้จะอยู่ภายนอกอาคาร แต่ในบ้านก็ต้องมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเช่นกัน เมื่อเรื่องของฝุ่นละอองกลายเป็นวาระแห่งชาติแบบนี้ หลายครอบครัวจึงหันมาตระหนักถึงเรื่องความสะอาดของที่อยู่อาศัยและพยายามทำอากาศให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เนื่องจากบรรยากาศและมลพิษในกรุงเทมหานครที่หนาแน่นทำให้มีผู้ป่วยเป็นภูมิแพ้จำนวนมาก ดังนั้นหลายครอบครัวจึงเริ่มคิดถึงเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านว่ามีความสำคัญและมีความจะเป็นมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเครื่องฟอกอากาศกัน เพื่อเป็นข้อมูลหนึ่งที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจว่าควรมีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านหรือไม่

เครื่องฟอกอากาศช่วยให้คนเป็นภูมิแพ้มีอาการดีขึ้นใช่หรือไม่?

มลภาวะทางอากาศบ้านเราค่อนข้างมีปริมาณของฝุ่นละอองจำนวนมาก และสิ่งที่ตามมากับฝุ่นไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อโรค แบคทีเรีย ก๊าซพิษ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าโรคภูมิแพ้มีหลายแบบ บางคนแพ้ เกสรดอกไม้ ควันบุหรี่ สปอร์เชื้อรา เครื่องฟอกอากาศก็อาจจะพอช่วยได้บ้าง แต่บางคนก็แพ้ไรฝุ่น แพ้แมลง แพ้อาหาร เครื่องฟอกอากาศก็คงจะไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้น ส่วนไรฝุ่นนั้นมีอนุภาคขนาดใหญ่ มักตกลงสู่พื้นหลังจากลอยตัวอยู่ในอากาศภายใน 5 นาที ดังนั้นการทำความสะอาดทั่วไปก็ช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ ส่วนใหญ่ไรฝุ่นแฝงตัวอยู่ในที่นอน และพื้นที่แคบๆ ตามซอกหลืบมากกว่า

เครื่องฟอกอากาศทำงานอย่างไร?

ฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศจะถูกดูดผ่านเข้าเครื่องไปยังแผงระบายอากาศ ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดของแผ่นกรอง ULPA ซึ่งมีอานุภาพในการดักจับฝุ่นละอองตั้งแต่ขนาดเล็กที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไปจนถึงขนาดที่เล็กกว่า 0.1-0.3 ไมครอน ในเครื่องฟอกอากาศจะมีระบบแผ่นฟอกอากาศ ทำหน้าที่ในการดักจับฝุ่นที่ผ่านเข้ามา ความจริงระบบนี้ก็มีอยู่ในเครื่องปรับอากาศ แต่สิ่งที่ทำให้เครื่องฟอกอากาศเหนือกว่าเครื่องปรับอากาศคือ การดักจับเชื้อโรคต่างๆ ได้ด้วย

ประโยชน์ของการมีเครื่องฟอกอากาศในบ้าน

ประโยชน์ของการมีเครื่องฟอกอากาศในบ้าน

  1. ช่วยป้องกันและลดโอกาสที่จะเกิดโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองฝุ่นละอองและตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ให้อากาศดียิ่งขึ้น
  2. ช่วยลดอาการกำเริบของภูมิแพ้ มีหลายคนและหลายครอบครัวที่ตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ทุเลาลง และส่วนใหญ่ก็ได้ผลเป็นอย่างดี รวมไปถึงอาการเป็นไข้หวัดคัดจมูกด้วย
  3. ช่ววยให้นอนหลับสบายมากขึ้น เพราะเครื่องฟอกอากาศจะทำงานเพิ่มความบริสุทธิ์เข้าไปในบรรยากาศ ทำให้หลับสนิทตลอดคืน
  4. เครื่องฟอกอากาศช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น เพราะปอดจะได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไป จึงลดการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ ส่งผลไปถึงสุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น

เราจำเป็นต้องมีเครื่องฟอกอากาศหรือไม่ ?

ด้วยสภาวะแวดล้อมของกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน การมีเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องก็ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ เพราะสามารถสกัดกั้นมูลเหตุของโรคที่ไม่พึงประสงค์ได้ในระดับหนึ่ง และยิ่งบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้ป่วยแล้ว และพักอยู่ในกรุงเทพมหานคร หรือเมืองที่มีโรงงานอุตสาหกรรมก็เป็นสิ่งที่ควรจะมี เพราะเครื่องฟอกอากาศจะช่วยรักษาสมดุลของสภาวะแวดล้อมทั้งทางน้ำและทางอากาศ ถ่ายเทอากาศและเปลี่ยนคุณสมบัติแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นพิษให้คืนสู่สภาพปกติ ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ ก็พิจารณาความจำเป็นสภาพความเป็นอยู่ สมาชิกในบ้าน ขนาดของบ้าน รวมทั้งงบประมาณด้วยนะครับ เพราะเครื่องฟอกอากาศก็มีคุณสมบัติปลีกย่อยหลากหลายตามระดับราคา แต่ถ้าเราทำความสะอาดบ้านอย่างดีและสม่ำเสมอ บางทีเครื่องปรับอากาศก็อาจจะเพียงพอแล้ว ยังไงก็ประเมินร่างกายตัวเองและสภาพแวดล้อมรอบที่อยู่อาศัยด้วย

หากมีความจำเป็นและต้องการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เข้ามาดูที่นี่ได้เลย มีให้เลือกมากมาย