เครื่องฟอกอากาศ ต้องมีกี่ชั้นถึงจะกรอง PM 2.5 ได้?

ตั้งแต่กระแส PM 2.5 เกิดขึ้น สภาพอากาศภายนอกมีแต่แย่ลง ๆ ทุกวัน เครื่องฟอกอากาศ ก็ขึ้นแท่นรับตำแหน่งพระเอกประจำบ้านที่ทุกครัวเรือนควรค่าแก่การครอบครองเพื่อให้คนในครอบครัวมีสุขภาพปอดที่ดีขึ้น ช่วยกรองฝุ่นชนิด PM 2.5 ได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียวล่ะครับ แต่เครื่องฟอกอากาศจะกลายเป็นเครื่องปล่อยลมแสนธรรมดาไปเลย  ถ้าปราศจาก “แผ่นกรองอากาศ” โดยทั่วไปแล้วภายในจะมีหลัก ๆ 2-3 แผ่น แต่บางตัวก็อาจจะมีถึง 5 แผ่นเลยนะครับ

ทะลวงไส้…แผ่นกรองอากาศทั้ง 3 ชั้น มีอะไรบ้าง? ทำหน้าที่อะไร?

1.แผ่นกรองอากาศชั้นต้น (Pre Filter)
ด่านแรกของ เครื่องฟอกอากาศ เป็นแผ่นกรองชั้นแรกอยู่นอกสุด ลักษณะเป็นตาข่ายถี่ ขนาดไม่ใหญ่มาก โดยทั่วไปสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ครับ

หน้าที่: คัดกรอง ดักจับฝุ่นละอองหยาบขนาดใหญ่ 1-10 ไมครอน ก่อนที่ฝุ่นจะเข้าไปในแผ่นกรองด้านใน สามารถช่วยยืดอายุการทำงานแผ่นกรองชั้นถัด ๆ ไป จนถึงชั้นสุดท้าย ให้มีประสิทธิภาพการกรองฝุ่นได้สูงสุด

แผ่นกรองอากาศชั้นต้น (Pre Filter)

2.แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter)
เครื่องฟอกอากาศ จะขาดด่านนี้ไปไม่ได้เพราะเป็นด่านแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ผลิตมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ตาข่ายละเอียดถี่ยิบกว่าด่านแรก หมายความว่าสามารถดักจับฝุ่นได้ละเอียดมากขึ้น แผ่นกรองอากาศ HEPA มีหลายเกรด ซึ่งเกรดที่สูงขึ้นก็สามารถกรองได้ละเอียดขึ้นนั่นเองครับ

โดยปกติไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำ ผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ เพราะมันจะทำให้เสื่อมสภาพเร็ว

หน้าที่: ดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน ด่านสำคัญที่ทำให้สามารถกรอง PM 2.5 ได้ พูดได้เลยว่า ฝุ่นละออง แบคทีเรีย เกสรดอกไม้ ไรฝุ่นก็ผ่านเข้าไปได้ยาก มีเพียงอากาศบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถเล็ดลอดเข้าไปได้อย่างง่ายดาย

แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter)

3.แผ่นกรองคาร์บอน (Carbon Filter)
ด่านนี้เป็นด่านกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีลักษณะเป็นสีดำ เพราะมีส่วนผสมของคาร์บอน หรือถ่านนั่นเองครับ

หน้าที่: ชัดเจนอยู่แล้วครับว่าช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นจากการประกอบอาหาร กลิ่นบุหรี่ กลิ่นต่าง ๆ สามารถดูดซับได้หมดครับ

แผ่นกรองคาร์บอน (Carbon Filter)

 

มาถึงตรงนี้หลายคนคงหายสงสัยกันแล้วนะครับว่า ในเครื่องกรองอากาศมีอะไร? ทำไมถึงสามารถกรองฝุ่นเจ้าปัญหา PM 2.5 ได้ สำหรับใครที่ยังไม่มีเครื่องกรองอากาศประจำบ้าน จะตัดสินใจซื้อครั้งหนึ่งนอกจากเรื่องอากาศสะอาดแล้ว ถ้าช่วยประหยัดไฟได้อีกคงจะคุ้มค่าขึ้นเท่าตัว ขอแนะนำให้พิจารณาจากฉลากไฟเบอร์ 5 ด้วยนะครับ จะได้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด สามารถเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติม รู้ก่อนซื้อ เลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับบ้านเรา

สำหรับคนที่สนใจ สามารถกดเข้าไป ซื้อเครื่องฟอกอากาศ หาข้อมูล และเปรียบเทียบรุ่นได้เลยครับ!

ช้อปออนไลน์ เครื่องฟอกอากาศ air purifier pm2.5