หนาวแล้วต้องรู้! 6 เทคนิคประหยัดไฟเมื่อเปิดแอร์หน้าหนาว

อุณหภูมิต่ำลง อากาศเริ่มเย็นขึ้น นั่นแปลว่าหน้าหนาวกำลังคืบคลานเข้ามา สำหรับใครที่ใช้แอร์อย่างจุใจในช่วงหน้าร้อน และหน้าหนาวนี้ยังคงต้องใช้บริการแอร์อยู่อย่างต่อเนื่องยาวนานไปจนสิ้นปี ก็คงต้องดูแลรักษาแอร์กันต่อไปนะครับ มาดู 6 เทคนิค เปิดแอร์หน้าหนาว เป็นวิธีที่ไม่ยาก ทำได้ง่าย ๆ ประหยัดไฟ แถมยังช่วยถนอมแอร์เครื่องดีเครื่องเดิมให้อยู่กับเราได้นาน ๆ ครับ

6 เทคนิคประหยัดไฟเมื่อเปิดแอร์หน้าหนาว


1.ข้างนอกก็หนาวแล้ว ควรปรับอุณหภูมิข้างในไม่ให้เย็นจนเกินไป ไม่ให้ต่ำกว่า 25 องศา สำหรับในพื้นที่ที่อากาศเย็นมากขอแนะนำให้เพิ่มอุณหภูมิแอร์ขึ้นเล็กน้อย จะช่วยให้อุ่นสบาย แถมยังประหยัดไฟได้ถึง 15-20% ด้วยครับ

2.กำหนดเวลาใช้แอร์ให้น้อยลง ไปอาศัยความเย็นภายนอกกันดีกว่าครับ แนะนำให้ตั้งเวลาปิดแอร์ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และสามารถอาศัยความเย็นสะสมที่เหลืออยู่ภายในห้อง บวกกับสภาพอากาศภายนอก ทำให้เรานอนต่อได้แบบสบาย ๆ

3.งดแอร์ แล้วเปิดพัดลมคู่ใจ ให้ใช้สลับกันบ้าง สำหรับวันที่อากาศเย็นสบายตัวกำลังดี แค่เปิดพัดลมให้หมุนส่ายไปมาทั่วห้องก็เย็นสบาย แถมยังประหยัดไฟได้อีกนะครับ

4.ไม่ปรุงอาหารในห้องที่เปิดแอร์ เพราะมันจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น เปลืองไฟมากขึ้น แถมยังทำให้ห้องมีกลิ่นเหม็นตกค้างจากการทำอาหารด้วยครับ

5.ไม่ควรปลูกต้นไม้ หรือตากผ้าในห้องแอร์ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่สร้างความชื้นภายในห้องครับ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นไปอีก และแน่นอนว่ามันกินไฟครับ

6.สุดท้ายที่สำคัญอย่าลืม ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ อย่างน้อยทุก ๆ 2 สัปดาห์ เพราะแผ่นกรองอากาศทำหน้าที่กรองและกักเก็บฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ เมื่อฝุ่นอัดแน่นสะสมเป็นจำนวนมาก จะทำให้ความเย็นลดลง ทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น แถมยังกินไฟด้วยครับ ใครที่อยากทำความสะอาดด้วยตนเอง คลิกเข้าไปอ่านบทความ “ถอดหน้ากาก” แอร์มาล้างกันเถอะ กันเลยครับ

6 เทคนิคเปิดแอร์หน้าหนาว ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับหน้าหนาวเท่านั้น สามารถปรับใช้ได้ทุกวัน ทุกเวลาไม่ว่าจะหน้าไหน ๆ เราก็ควรดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศของเราให้ใช้ได้นานไม่พังไว ถ้ารู้วิธีใช้ก็สามารถประหยัดไฟได้ด้วยนะครับ

แอร์เครื่องเก่าใกล้พังฟังก์ชันน้อย คลิกเข้าไปเลือกซื้อ แอร์เครื่องใหม่ได้ที่นี่ เลยครับ