เทคนิคประหยัดค่าไฟเมื่อใช้แอร์มากในหน้าร้อน

เทคนิคประหยัดค่าไฟเมื่อใช้แอร์มากในหน้าร้อน

ร้อนทะลุปรอทขนาดนี้ก็ต้องเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ เปิดกันตลอดวันตลอดคืน เพิ่มดีกรีความสดชื่นให้ร่างกายสักหน่อย ผลจากกการเปิดแอร์ตลอดเวลาที่เราอยู่บ้านแน่นอนว่าค่าไฟคงพุ่งกระฉูดฉุดไม่อยู่ เป็นอย่างนี้ทุกปี และค่าไฟก็เพิ่มขึ้นทุกปีเช่นกัน แต่จะให้ปิดแอร์ก็ไม่ไหว ร้อนเกินไป อยู่ไม่ได้อีก แล้วมันมีทางมั้ยที่จะสามารถเปิดแอร์ได้ตลอดเวลาแต่ค่าไฟฟ้าไม่พุ่ง เรามาดูเทคนิคประหยัดค่าไฟเมื่อใช้แอร์มากในหน้าร้อนกัน

ล้างแอร์ปีละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย

เคยหรือไม่ แม้จะลดอุณหภูมิแอร์แล้วแต่ก็ยังไม่รู้สึกเย็น นั่นเป็นเพราะว่ามีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่เข้าไปในแอร์ก็สะสมมากขึ้นนั่นเอง จึงทำให้แอร์จะทำงานหนักขึ้นและกินไฟมาก สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการถอดแผ่นกรองออกมาทำความสะอาด (อ่านเรื่อง “ถอดหน้ากาก” แอร์มาล้างกันเถอะ เพิ่มเติม คลิกเลย) หรือถ้าให้ชัวร์ควรมีการถอดล้างภายในโดยช่างผู้ชำนาญงาน เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานและประหยัดค่าไฟฟ้าได้

ตั้งเวลาปิดแอร์
ตั้งเวลาปิดแอร์

ตั้งเวลาปิดแอร์

แนะนำให้เลือกควบคุมช่วงเวลาปิดแอร์ในตอนกลางคืนจะดีกว่า โดยตั้งเวลาปิดแอร์ในระหว่างนอนหลับอยู่ที่ช่วงประมาณตี 2-3 และก่อนนอนก็ควรเปิดพัดลมทิ้งไว้พร้อมกัน ก็จะช่วยให้อากาศคงความเย็นสบายตลอดคืน จะได้ไม่ตื่นกลางดึกเพราะต้องลุกขึ้นมาปิดแอร์ ซึ่งการตั้งเวลาปิดแอร์ถือเป็นวิธีการหนึ่งในการควบคุมชั่วโมงแอร์

กันร้อนให้คอมเพรสเซอร์

เจ้าของแอร์ส่วนใหญ่มองข้ามความสำคัญของคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายนอก โดยนำคอมเพรสเซอร์ไปวางไว้ในที่ๆ ไม่เหมาะสม เช่น วางในที่ลมถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก ลดทอนประสิทธิภาพของแอร์ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงควรวางคอมเพรสเซอร์ไว้ในร่มและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

เปิดพัดลมพร้อมกับเปิดแอร์
เปิดพัดลมพร้อมกับเปิดแอร์

เปิดพัดลมพร้อมกับเปิดแอร์

อีกหนึ่งทริคการประหยัดแอร์หน้าร้อนก็คือ เปิดพัดลมไล่ความร้อนในห้องก่อนเปิดแอร์สักพัก แล้วค่อยเปิดพัดลมพร้อมกับเปิดแอร์ โดยการเพิ่มอุณหภูมิแอร์ไปที่ 27-28 องศา ก็จะช่วยลดอุณหภูมิลงมาได้อีก 2-3 องศา คราวนี้อากาศในบ้านก็จะเย็นสบายกำลังดีแถมไม่เปลืองไฟด้วย

ปิดไฟแล้วเปิดผ้าม่าน

นอกจากแสงแดดที่ทำให้เกิดความร้อนในบ้านแล้ว แสงไฟจากหลอดไฟก็มีส่วนที่ทำให้บ้านร้อนเหมือนกัน แสงจากหลอดไฟในตอนกลางวันมีส่วนทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้นได้ และยังทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นแนะนำให้ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น แล้วเปิดผ้าม่านรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาทดแทน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านสว่างขึ้น โดยที่อากาศร้อนน้อยลงได้แล้ว

หลีกเลี่ยงการนำของร้อนเข้ามาในห้อง

หลีกเลี่ยงการนำเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว หรือภาชนะที่มีผิวหน้าร้อนจัดเข้าห้อง เช่นเตาไฟฟ้า กระทะร้อน หม้อต้มน้ำ หม้อต้มสุกี้ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ไม่ควรนำเข้ามาในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศอย่างเด็ดขาด เพราะทำให้อุณหภูมิในห้องสูงขึ้นจนทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น แนะนำให้ประกอบอาหารในครัวให้เสร็จแล้วยกเข้ามาทานจะดีกว่า

ไม่นำความชื้นเข้าห้อง

เพราะแอร์จะใช้พลังงานในการทำความเย็นอยู่ที่ 30% ส่วนอีก 70% เป็นพลังงานที่ใช้จำกัดความชื้น จึงช่วยให้สภาพอากาศภายในห้องแห้งนั่นเอง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งของที่ก่อให้เกิดความชื้นเข้ามาในห้อง เช่น ต้นไม้หรือการตากผ้า เป็นต้น

ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท

ก่อนเปิดแอร์ทุกครั้ง ควรปิดประตูหรือหน้าต่างให้สนิทขณะเปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศร้อนชื้นจากภายนอกเข้ามา ทำให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น แถมยังเป็นการเพิ่มการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองด้วย

ถ่ายเทความร้อน

ช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้ห้องหรือก่อนเปิดแอร์สักประมาณ 15 นาที ควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าไปแทนที่อากาศภายในห้อง ทั้งยังช่วยลดกลิ่นต่างๆ ให้น้อยลง โดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมระบายอากาศซึ่งจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น

เลือกใช้แอร์เคลื่อนที่ในบางครั้ง

ควรเลือกใช้เครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่เข้าช่วย เพราะเครื่องดังกล่าวสามารถให้ความเย็นได้เฉพาะจุดหรือตามพื้นที่ที่ต้องการ แตกต่างจากการใช้แอร์ที่จะต้องกระจายความเย็นไปทั่วทั้งห้อง โดยวิธีนี้จะทำให้ใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าการใช้แอร์ 50% เลยทีเดียว (ทำความรู้จักแอร์เคลื่อนที่เพิ่มเติมที่ พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ แอร์เคลื่อนที่ ร้อนนี้ใช้อะไรดีนะ คลิก)

ปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง

ควรปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพราะยังมีความเย็นหลงเหลืออยู่ โดยการปิดแอร์ขนาด 12,000 บีทียู เร็วขึ้นวันละ 1 ชั่วโมง 1 ล้านเครื่อง จะประหยัดไฟให้ประเทศได้เดือนละ 52.50 ล้านบาท หรือ 630 ล้านบาทต่อปี

ร้อนนี้ก็ไม่ต้องหวั่นแล้ว เพราะเมื่อรู้ทริคดีๆ ก็สามารถเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำได้ถึงใจไม่ต้องกลัวเปลืองค่าไฟ แค่ทำตามที่แนะนำ ค่าไฟฟ้ารอบบิลนี้จะลดลงแม้จะกระหน่ำใช้แอร์มากแค่ไหนก็ตาม

ถ้าแอร์ที่มีอยู่ยังเย็นไม่ถึงใจ มาเลือกแอร์เครื่องใหม่ให้เย็นฉ่ำกว่าเดิมได้ที่นี่เลย