รวม 5 สิ่ง ที่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด

ต่อจากบทความ ห้ามเอาเข้าไมโครเวฟ! 5 สิ่งที่ห้ามใส่ไมโครเวฟถ้าไม่อยากไฟไหม้บ้าน รอบนี้ก็ขอเพิ่มสิ่งของอีก 5 สิ่ง ที่ห้ามนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ไมโครเวฟเกิดความเสียหายอย่างหนัก และอาจรวมไปถึงตัวผู้ใช้เองไม่ก็มีโอกาสลามไปยังของใช้ภายในบ้านด้วย

พริกสด

นับเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ใช้เป็นส่วนประกอบได้หลายเมนู แต่หารู้ไม่ว่า หากนำพริกสดไปอบในตู้ไมโครเวฟแบบเปล่า ๆ จะส่งผลร้ายต่อเราอย่างแรงทีเดียว สืบเนื่องจากตัวพริกจะขับสารบางอย่างเมื่อถูกคลื่นไมโครเวฟ และเมื่อเราเปิดตู้ไมโครเวฟออกมา สารดังกล่าวจะทำอันตรายต่อดวงตากับจมูกของเราได้ทันที

ฟอยล์ห่ออาหาร

ตามปกติ แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์จะนิยมนำไปห่ออาหารเพื่อรักษาความสดได้เป็นอย่างดี และยังนิยมนำไปใช้ ‘อบ’ อาหารด้วย แต่อบในที่นี้ ต้องไม่ใช่กับไมโครเวฟ สืบเนื่องจากไมโครเวฟจะอบอาหารผ่านคลื่นไมโครเวฟ ไม่ใช่ความร้อนทั่วไป ซึ่งคลื่นดังกล่าว เมื่อกระทบถูกกับแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ก็จะเกิดไฟไหม้ได้เลย อันตรายมาก ๆ

ฟองน้ำ

หลายคนคงมีความเชื่อว่า หากนำฟองน้ำไปอุ่นในไมโครเวฟ ก็น่าจะช่วยฆ่าเชื้อได้ดี ใช่แล้ว มันช่วยฆ่าเชื้อได้จริง ๆ โดยไปพร้อม ๆ กับตัวฟองน้ำด้วยนั้นเอง ตัวฟองน้ำก็ไม่ต่างอะไรกับกระดาษ ติดไฟง่าย และเมื่อเจอความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟ ก็จะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ เช่นเดียวกับแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์

แก้วสเตนเลส

แก้วสารพัดนึก ที่ใช้เก็บความร้อนและความเย็นได้เป็นเวลานาน ช่วยให้คงรสชาติของเครื่องดื่มได้ดีเยี่ยม แต่มันคือของต้องห้ามขั้นเด็ดขาดสำหรับไมโครเวฟ เพราะเมื่อตัวผิวของแสตนเลสเจอคลื่นไมโครเวฟ มันจะเกิดการสปาร์คของไฟฟ้า จนทำเกิดไฟลุกไหม้หรือถึงขั้นระเบิดได้เลย

แผ่นซีดี

ท่องไว้เลยว่า อย่าพิเรนนำแผ่นซีดีไปเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด บางคนอาจจะเห็นคลิปที่มีคนลองนำแผ่นซีดีไปอบในไมโครเวฟ ผลคือแผ่นซีดีไปจะเกิดไฟสปาร์คอย่างสวยงาม จนมีรอยแตกอันเป็นเอกลักษณ์ราวกับงานศิลปะ แต่อย่าได้เลียนจะดีกว่า เพราะมีโอกาสสูงที่แผ่นซีพีจะสร้างความเสียหายให้กับตัวไมโครเวฟได้สูง รวมถึงตัวผู้ใช้เองด้วย จากการระเบิดของแผ่นซีดีนี้เอง