เช็คด่วน! 7 สัญญาณเตือน “ เครื่องซักผ้าเสีย ” ถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่?

เช็คด่วน! 7 สัญญาณเตือน “ เครื่องซักผ้าเสีย ” ถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่?

เครื่องซักผ้าเสีย หรือเปล่า? ไหนลองหันกลับมาดูกันสักหน่อยว่า เครื่องซักผ้าที่บ้านตอนนี้ ใช้มานานหรือยังครับ? เคยผิดปกติหรือเกิดปัญหาขึ้นบ้างไหม? บางปัญหาก็ควรที่จะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว ถ้าเครื่องซักผ้าของคุณมีสัญญาณเตือนพวกนี้ เตรียมยกโทรศัพท์เรียกช่างได้เลยครับ

1.มีเสียงดังมากเกินปกติ
เครื่องซักผ้าทำงานด้วยความเสียงดัง รบกวน เหมือนกับว่ามีใครมาทุบเป็นจังหวะ ถ้าได้ยินเสียงแบบนี้เป็นประจำ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณไม่ดีแล้วล่ะครับ อาจเกิดปัญหาที่มอเตอร์ทำงานผิดปกติ แนะนำให้ติดต่อกับพนักงานและเจ้าหน้าที่ให้มาซ่อมแซมโดยด่วน

2.เติมน้ำไม่เต็ม ต้องใช้น้ำมากผิดปกติ
ต้องสังเกตขณะปั่นผ้าด้วยครับ ว่ามีปริมาณน้ำลดลงหรือไม่? ระดับน้ำยังเท่าเดิมเหมือนตอนแรกไหม? ถ้าลดลง นั่นอาจหมายความว่ามันมีรอยรั่วครับ หากมีปัญหานี้เกิดขึ้นแนะนำให้ติดต่อช่างซ่อมเลยครับ

3.ซักผ้าได้ไม่สะอาดเหมือนเก่า
ซักผ้าครบเวลาแล้วแต่ปรากฏว่าครั้งนี้ซักไม่สะอาดเหมือนครั้งก่อน ๆ ทั้ง ๆ ที่จำนวนผ้าเท่าเดิม จนทำให้ต้องจัดการซักอีกครั้ง อย่าชะล่าใจกับปัญหานี้ครับ นอกจากจะเปลืองไฟแล้ว มันยังเป็นตัวบ่งบอกว่าเครื่องซักผ้าของคุณเริ่มทำงานไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

4.เช็คค่าน้ำ ค่าไฟหน่อย พุ่งเกินเหตุหรือเปล่า?
ถ้าช่วงนี้ค่าน้ำและไฟมากผิดปกติ สาเหตุอาจมาจากเครื่องซักผ้าก็ได้ ต้องหาต้นตอของสาเหตุให้พบ การนำเครื่องซักผ้าไปซ่อมอาจจะเป็นวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็ได้ครับ

5.ใส่ผ้าเต็มถัง จนมอเตอร์ทำงานหนัก
“ไหน ๆ ก็จะซักผ้าแล้ว ใส่ให้หมดไปเลย” ถ้าคุณคิดแบบนี้ต้องเปลี่ยนความคิดแล้วล่ะครับ เน้นประหยัดเวลา แต่รู้ไหมครับว่าการใส่ผ้าเกินจำนวนจำกัดนั้นทำให้เครื่องซักผ้าทำงานหนัก ยิ่งทำต่อเนื่องกันเป็นเวลานานมันจะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

6.ใส่ผงซักฟอกมากเกินไป
“คิดว่ายิ่งใส่เยอะ ยิ่งดี ยิ่งสะอาด” เรื่องนี้คุณก็คิดผิดเช่นกันครับ เพราะมันอาจทำให้ผงซักฟอกตกค้าง ซักผ้าได้ไม่สะอาด แถมยังอุดตันตามท่อภายในเครื่องสร้างปัญหาได้ในระยะยาวครับ เพราะฉะนั้นควรใช้ผงซักฟอกตามปริมาณที่เหมาะสมดีกว่าครับ

7.กลิ่นอับชื้นภายในเครื่อง ไม่หายไป
คงจะทำใจลำบากหากต้องซักผ้าในเครื่องซักผ้าที่มีกลิ่นอับ ยังไม่จำเป็นต้องคิดเรื่องนั้น เพราะตอนนี้เครื่องซักผ้าอาจจะกำลังมีเชื้อราอยู่ภายในก็ได้ครับ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ ทุกครั้งหลังจากซักผ้าเสร็จ ให้เช็ดภายในให้แห้งที่สุด แล้วเปิดผ้าทิ้งไว้ ให้มีลมเข้า – ออก เพื่อเป็นการระบายความชื้นและกลิ่นอับ หรือควรทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำทุกเดือนด้วยน้ำยากำจัดเชื้อรา

เครื่องซักผ้าเสีย การนำไปซ่อมอาจจะยิงระยะยาว ผลาญเงินคุณอย่างต่อเนื่อง แต่การซื้อใหม่ครั้งเดียว ถึงจะเจ็บแต่มันก็จบ เพราะเดี๋ยวนี้มีเครื่องซักผ้าที่เพิ่มประสิทธิภาพการซักและประหยัดพลังงานได้ดี ไม่มีคำว่าเปลืองไฟ ลองพิจารณากันดูนะครับว่าการซ่อมเครื่องเดิม หรือซื้อเครื่องใหม่ไปเลยจะคุ้มกว่า

ถ้าตัดสินใจจะซื้อใหม่ คลิก ช้อปเครื่องซักผ้าราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูง ที่ The Power กันได้เลย!

หรือสามารถคลิกเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติม แนะนำ 6 วิธีซักผ้าแบบพื้น ๆ แต่ช่วยยึดอายุได้ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้า เพื่อให้เครื่องซักผ้าอยู่กับเราให้นานขึ้นนะครับ