7 ข้อควรระวัง! ในการเลือกซื้อทีวี 4K

หลายคนคงจะรู้สึกปวดหัวไม่น้อยเวลามองหาทีวี 4K สักตัว เพราะปัจจุบันก็มีแบรนด์หลายแบรนด์เข้ามาทำตลาดทีวี 4K จำนวนรุ่นก็มีออกมามากมายเสียเหลือเกิน อีกทั้งฟีเจอร์ต่างๆมากมายที่ฟังดูคล้ายๆกันไปหมด วันนี้เพาเวอร์แมนจะมาแนะนำ “7 ข้อควรระวัง ในการเลือกซื้อทีวี 4K” เพื่อช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อทีวี 4K ดียิ่งขึ้น ได้ทีวีตัวโปรดกลับไปที่บ้านสมใจครับ

1. ซื้อทีวีผิดขนาด ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยๆ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เล็กๆไม่ ใหญ่ๆชอบ” ทีวี 4K ยิ่งจอใหญ่ๆก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้คุณสัมผัสกับประสบการณ์ความคมชัดระดับ UHD เต็มๆตา อย่างไรก็ตาม เราไม่เถียงว่าจอใหญ่ย่อมดีกว่าจอเล็ก แต่คุณก็ควรจะคำนึงถึงขนาดของห้องที่วางทีวีด้วย เช่น ทีวี 4K จอใหญ่เบิ้มขนาด 70 นิ้ว แต่นำไปวางในห้องสตูดิโอขนาดจิ๋ว ต้องนั่งดูห่างจากทีวีในระยะ 1 เมตรก็คงไม่เวิร์คแน่นอน วิธีคำนวณขนาดหน้าจอทีวีที่เหมาะสมแบบหยาบๆ ให้ลองวัดระยะห่างที่คุณจะวางทีวีกับตำแหน่งที่จะนั่งดูทีวีโดยใช้หน่วยเป็นนิ้ว แล้วหารด้วย 1.5 ก็จะได้ขนาดทีวีที่เหมาะสมแบบคร่าวๆครับ

2. อย่ามัวให้ความสนใจกับฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็น

ทีวี 4K หลายแบรนด์พยายามจะใส่ฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็นเข้ามาให้ดูล้ำ ๆ ในการทำการตลาด แต่เชื่อเถอะว่า ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ที่ว่ามานั้นไม่ค่อยมีประโยชน์กับคุณเท่าไหร่ ก่อนจะเลือกซื้อให้ลองถามตัวเองก่อนว่าฟีเจอร์เหล่านั้นมันจำเป็นสำหรับคุณจริงๆหรือ ตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์ 3 มิติ หรือ Made-up Motion rates ที่สูงเกินความจำเป็น (250Hz, 400Hz หรือมากกว่านั้น)

ลักษณะสำคัญพื้นฐานจริงๆสำหรับทีวี 4K ที่ควรให้ความสนใจคือการแสดงสีของภาพเป็นอย่างไร แสดงสีดำได้ดีแค่ไหน ความสว่างเหมาะสมหรือไม่ Native refresh rate อยู่ที่เท่าไหร่ และหากคุณคิดจะใช้ทีวีไปยาวๆ ก็ควรเลือกทีวีที่มีเทคโนโลยี HDR ด้วย

3. ไม่ต้องซื้อรุ่นใหม่ล่าสุดมากก็ได้

หลายคนเวลาเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะคิดว่าซื้อรุ่นใหม่ล่าสุดไว้ก่อนจะดีกว่า แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกทีวีรุ่นใหม่สุดที่ราคาสมเหตุสมผลพอที่คุณจะซื้อได้ และมีฟีเจอร์ที่จำเป็นครบถ้วนก็เพียงพอ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามซื้อทีวีที่มีฟีเจอร์ HDR ไว้ด้วย จะได้รองรับกับ Content ในอนาคต

4. อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาของแบรนด์ต่างๆมากจนเกินไป

อย่าที่บอกไปข้างต้นว่าทีวีบางแบรนด์ก็มักจะนำเสนอฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็น อย่าเพิ่งเชื่อคำกล่าวอ้างของแบรนด์ง่ายๆ จนกว่าคุณจะได้ทำการศึกษาข้อมูลของทีวีรุ่นนั้นๆอย่างถ่องแท้ และควรไปทดลองดูของจริงให้เห็นกับตา รวมถึงเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆที่มีคุณสมบัติและราคาใกล้เคียงกันด้วย

5. อย่าลืมพิจารณาวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานของตัวเอง


ทีวี 4K ที่แตกต่างกันไปก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ทีวีบางรุ่นอาจจะเหมาะสมกับการดูกีฬา บางรุ่นเหมาะสมกับการเล่นเกม ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ คุณก็ควรคิดก่อนว่าคุณใช้ทีวีดูอะไรเป็นหลัก อย่าเพิ่งไปตัดสินใจซื้อตามเพื่อน เพราะเขาบอกว่ารุ่นนี้ดี เนื่องจากความต้องการใช้งานของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน

6. อย่าซื้อแค่เพราะเห็นว่าราคาถูก

แน่นอนว่าเวลาเลือกซื้ออะไร เราก็อยากจะซื้อของที่ราคาถูกกว่าไว้ก่อน แต่ราคาถูกในที่นี้คุณก็ควรจะเปรียบเทียบกับคุณภาพของสินค้าด้วย ทีวี 4K บางรุ่นมีราคาที่ถูกมากจริงๆ แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้แล้ว ราคาที่ว่าถูกอาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่นัก สู้ยอมซื้อรุ่นที่ราคาสูงกว่านิดหน่อย แต่คุณภาพสมราคาดีกว่า อย่าตัดสินใจเลือกซื้อทีวี 4K เพียงเพราะราคามันถูกอย่างเดียว

7. ถูกไปก็ไม่ดี แพงไปก็ไม่ได้

อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าไม่ควรซื้อทีวี 4K รุ่นที่ราคาถูกจนเกินไปนัก เพราะของถูกเกินไปมักมากับคุณภาพที่ไม่ดี ในทางกลับกัน คุณก็ไม่ควรจะซื้อทีวี 4K ที่แพงเกินความจำเป็นด้วย! ส่วนใหญ่แล้วทีวี 4K ที่ราคาสูงมากๆมักจะมาพร้อมฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรกับชีวิต นอกจากเอาไว้ให้แบรนด์โปรโมทเก๋ๆเท่านั้นเองครับ หรือบางครั้ง ทีวี 4K ที่แพงมากๆ อาจจะมาจากดีไซน์ที่ดูสวยล้ำสมัย หากคุณไม่ได้มีความนิยมชมชอบกับดีไซน์เลิศหรูอลังการ ก็อาจจะมองข้ามจุดนี้ได้ครับ เลือกที่พอเหมาะพอควรกับงบประมาณเราดีกว่า

อ้างอิง