5 เทคนิคการเลือกซื้อตู้เย็น เลือกอย่างไรให้คุ้มกับเรามากที่สุด

5 เทคนิคการเลือกซื้อตู้เย็น เลือกอย่างไรให้คุ้มกับเรามากที่สุด

ในบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ตู้เย็นถือเป็นอันดับต้น ๆ ในเรื่องการกินไฟ ดังนั้นจึงควรมองหาอัตราการใช้พลังงานหรือการกินไฟของตู้เย็นที่กำลังดูก่อนอันดับแรกเลย ถัดมาคือ ขนาดความจุที่แบบไหนถึงจำเป็นกับเรา รูปร่างสวยงามเหมาะกับการตั้งที่บ้านหรือไม่ ฟีเจอร์เสริมอะไรน่าสนใจบ้าง และสุดท้ายราคาที่คิดว่าคุ้มสำหรับเรา แต่ละอย่างจะมีวิธีเลือกซื้ออย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

1.การใช้พลังงาน

ถ้าเอาแบบ Basic เลย ก็เลือกซื้อตัวที่มีฉลาก “เบอร์ 5” แปะอยู่ เลือกแบบง่ายที่สุดไปเลย จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของเรา ที่ต้องดูแลตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอด้วยตัวเอง เพื่อให้ตู้เย็นของเราไม่กินไฟเกินจำเป็น อาทิ ปิดประตูตู้เย็นทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ทำความสะอาดแผงระบายความร้อน แช่ของเท่าที่จำเป็น (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ 5 วิธีดูแลรักษาตู้เย็นของคุณให้เหมือนใหม่!)

2.ขนาดความจุ

ตู้เย็นจะมีหน่วยวัดที่เรียกว่า ‘คิว’ หรือ ‘ลูกบากศ์ฟุต’ คิดแบบง่าย ๆ คือ 2.5 ลูกบาศก์ฟุต รองรับการใช้งานได้ 2 คนหรือ 2 สมาชิกในครอบครัว ดังนั้นสิ่งที่ต้องดูก่อนเลยคือ เรามีจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่บ้านกี่คน ถ้าอยู่กัน 3-4 คน ก็เลือกตู้เย็นที่มีขนาด 12 ลูกบากศ์ฟุตขึ้นไปแบบ 2 ประตูไปเลย แม้ 1 ลูกบาศก์ฟุตจะรองรับได้ 1 คน แต่ให้ดีควรมีพื้นที่เผื่อไว้จะดีกว่า เพื่อที่ใครเวลาซื้อของมาตุนไว้ไม่น้อย จะได้ไม่เบียดกับคนอื่น ๆ นั้นเอง

3.ดีไซน์

จริงอยู่ที่รูปร่างของตู้เย็นมักจะเหมือน ๆ กัน ส่วนมากก็ไม่พ้นรูปร่างสี่เหลี่ยมทรงกระบอก แต่ถึงอย่างนั้นตู้เย็นก็มีสีสันและลวดลายแตกต่างกันแน่นอน ดังนั้นถ้าให้ดี ควรเลือกตามสภาพตำแหน่งที่เรานำไปวาง เช่น ห้องครัว หากชุดเครื่องครัวเป็นสีดำหรือสีเข้ม ก็เลือกตู้เย็นที่มีสีดำให้กลืนไปกับชุดครัวของเรา (หรือจะเลือกสีตัดกันก็แล้วแต่ไอเดีย) แต่ถ้าตั้งในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก จุดนี้ก็ควรเลือกตู้เย็นที่มีดีไซน์หรูหราจะดีกว่า เพื่อโชว์ให้แขกที่มาเยี่ยมบ้านเรา ได้เห็นเป็น ‘First Impression’ ไปเลย

4.ฟีเจอร์

ในตู้เย็นบางรุ่น อาจมีที่กดน้ำกับกดน้ำแข็งอยู่หน้าตู้เลย ไม่ก็มีจอภาพสำหรับเช็คสถานะของตู้เย็นแบบ Real Time จุดนี้ก็ต้องดูเลยว่า เรามีความจำเป็นต้องใช้งานหรือไม่ เพราะหากมีฟีเจอร์เหล่านี้ มักจะทำให้ตู้เย็นมีราคาสูงขึ้นไปอีก ทว่าอาจมีบางฟีเจอร์ที่เป็นฟีเจอร์ช่วยเสริมคุณภาพการทำงานของตู้เย็นภายในโดยเฉพาะ เช่น ระบบทำความเย็นแบบคู่ ระบบกรองอากาศ และระบบการจัดการพลังงานภายในให้อัตโนมัติ หากเป็นฟีเจอร์แบบนี้ เราควรเน้นมากกว่าฟีเจอร์ภายนอกตามที่กล่าวข้างต้นจะดีกว่า เพราะเราจะได้ใช้งานบ่อย ๆ อย่างแน่นอน

5.ราคา

สุดท้ายคือจำนวนงบประมาณที่มีในกระเป๋า หลังจากที่เราได้ตู้เย็นตามที่ต้องการจริง ๆ แล้ว ในจุดนี้ก็แนะนำให้หารุ่นอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติคล้ายกันต่อเลย เพื่อนำมาเปรียบเทียบแล้วดูว่า ยังมีรุ่นไหนอีกที่เราคิดว่าคุ้มราคามากที่สุด   เมื่อได้รุ่นที่ต้องการแล้ว ก็อย่าเพิ่งรีบซื้อ ให้เราไปหาดูข้อมูลเพิ่มเติมเป็นครั้งสุดท้าย โดยดูว่ารุ่นที่เรากำลังจะซื้อนั้น มีผลตอบรับจากผู้ใช้คนอื่นอย่างไรบ้าง ซึ่งอาจดูได้จากรีวิวหรือช่องแสดงความคิดเห็นในหน้าร้านค้าออนไลน์ แต่ถ้าเราคิดว่ายังไงก็ต้องเป็นรุ่นนี้เท่านั้น ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ

ได้ไอเดียแล้ว ก็เข้ามาเลือกซื้อตู้เย็นได้ที่นี่ มีให้เลือกหลากสไตล์ หลายขนาด ทุกราคา ไม่ว่าจะฟังก์ชั่นไหน ฟีเจอร์ใด มีบริการหมด เลือกได้ดังใจเลย