PM 2.5 อยู่ในบ้านก็ไม่พ้น! 5 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ฝุ่น PM 2.5 ลอดเข้ามาในห้อง

อยู่นอกบ้านต้องสวมหน้ากากกันฝุ่นเพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 พอกลับมาบ้าน ก็อยากจะถอดหน้ากากหายใจสบายๆ สักหน่อย แต่รู้หรือไม่ว่าถึงอยู่ในบ้านก็ยังหนีเจ้าฝุ่น PM 2.5 ไม่รอด เพราะมีหลายจุดเสี่ยงที่เปิดโอกาสให้ฝุ่น PM 2.5 เล็ดลอดเข้ามา แม้แต่ห้องนอนก็ไม่พ้น มาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง แล้วเราจะป้องกันได้อย่างไร

5 ปัจจัยที่ทำให้ภายในบ้านมีฝุ่น PM 2.5

 1. เปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้

  ข้อนี้ชัดเจนอยู่แล้วครับ แน่นอนว่าถ้าเราจะห้ามเปิดประตูไปเลยคงไม่ได้ แต่ในช่วงที่มีฝุ่น PM 2.5 ก็ควรจะเปิดให้น้อยที่สุด เปิดเท่าที่จำเป็นก็พอ ส่วนหน้าต่างก็ปิดไปก่อน แม้จะเป็นบ้านที่ไม่ได้อยู่ในเขตเมืองก็ไม่ได้แปลว่าอากาศที่เราเห็นจะสะอาดเสมอไป หรือถ้าจำเป็นต้องเปิดระบายอากาศ ก็ควรเปิดแค่แง้มๆ แล้วปิดหลวมๆ ด้วยผ้าม่านอีกสักชั้น เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งเข้ามามากนัก

 2. ประตู หน้าต่าง ผนังไม่มิดชิด

  ปัญหานี้มักเกิดกับห้องที่ไม่ได้ติดแอร์ เพราะโดยพื้นฐานไม่ใช่ห้องที่ออกแบบมาให้มิดชิด ตามกรอบประตูหน้าต่างมีรูรั่วอยู่เต็มไปหมด รวมถึงช่องระหว่างไม้กระดานที่ทำให้ฝุ่นเข้ามาได้ง่ายๆ วิธีแก้คือติดตั้งซีลยาง หรือกำมะหยี่ที่ขอบประตูหน้าต่าง ส่วนที่พื้นกระดานแนะนำให้ปูเสื้อน้ำมันทับ หากปัญหาฝุ่นเบาลงแล้วก็สามารถม้วนเก็บไว้ได้

 3. มีต้นกำเนิดฝุ่นอยู่ในบ้าน

  ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากการเผาไหม้ หากบ้านไหนมีคนสูบบุหรี่ เผากระดาษไหว้ เผาหญ้า หรือเผาขยะในบริเวณบ้าน ขอบอกว่าเสี่ยงหนักมากทั้งครอบครัวแน่ๆ เลี่ยงการเผาที่ไม่จำเป็นไปก่อนจะดีที่สุด อาศัยโอกาสนี้เลิกบุหรี่ไปเลยก็ได้ ปลอดภัยทั้งตัวคุณและเพื่อนร่วมโลก

 4. กวาดบ้าน

  เมื่อมีฝุ่น PM 2.5 อยู่ในบ้าน การพยายามกำจัดฝุ่นด้วยไม้กวาด หรือไม้ขนไก่จะยิ่งทำให้ฝุ่นฟุ้งหนักเข้าไปอีก ดังนั้นควรแขวนไม้กวาดไปก่อน เปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดฝุ่นจะดีกว่า ดีที่สุดคือเครื่องดูดฝุ่นชนิดหุ่นยนต์อัตโนมัติที่สามารถทำความสะอาดบ้านได้ตลอดเวลาโดยไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย

 5. ไม่มีอุปกรณ์ฟอกอากาศ

  หลายคนคิดว่า เปิดแอร์จะช่วยให้อากาศสะอาดขึ้น แต่ที่จริงแล้วระบบกรองอากาศของแอร์ทั่วไปไม่พอจะกรอง PM 2.5 ได้ นอกจากจะเป็นรุ่นที่มีฟังก์ชั่นกรองฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะ แนะนำให้ลงทุนซื้อแอร์รุ่นที่กรองฝุ่น PM 2.5 หรือไม่ก็เครื่องฟอกอากาศไปเลยดีกว่า แต่ถ้าชอบความประหยัด การติดแผ่นกรองอากาศไว้ที่แอร์ก็พอช่วยได้แบบชั่วคราวครับ