4 วิธีดับกลิ่นทุเรียนในบ้าน รถและตู้เย็น ให้หายใจสดชื่นอีกครั้ง

พอได้เวลาเข้าสู่ฤดูกาลของทุเรียน แม้บางคนจะชอบทาน แต่หลายคนก็ยี้ได้เหมือนกัน ขนาดคนในบ้านบางทียังทานไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นแล้วหากคุณอยากทานทุเรียน ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็อาจจะต้องสอบถามความสมัครใจจากคนรอบข้างด้วยเหมือนกัน และเมื่อทานแล้วส่วนใหญ่ก็ยังมีกลิ่นอยู่หรือบางทีทานไม่หมดก็เก็บเอาไว้ วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยดับกลิ่นทุเรียนมากฝากกัน

ต้องยอมรับว่าทุเรียนมีกลิ่นค่อนข้างแรง บางทีทานหมดจากตู้เย็นแล้ว กลิ่นยังค้างอยู่อีกอย่างน้อยวันถึงสองวันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถนำสิ่งของที่อยู่รอบๆ ตัวคุณมาช่วยในการดับกลิ่นได้

กาแฟหอมกรุ่น : หากคุณเป็นคอกาแฟอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบผงชงเองหรือสำเร็จรูป หรือถ้าให้ดีก็เป็นกากกาแฟ คุณสามารถไปขอตามร้านกาแฟต่างๆ มาได้ จากนั้นนำมาใส่ในกล่องหรือจานพลาสติกขนาดเล็ก แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น ประมาณ 2-3 วันกลิ่นก็จะจางหายไป

ถ่านหุงข้าวหาใช้ง่าย : เป็นวัตถุดิบที่เราหาได้ง่าย เพราะอยู่ใกล้ตัว แต่ให้ประสิทธิภาพในการดับกลิ่นได้ดีทีเดียว เพียงนำถ่านสัก 2-3 ก้อน ไม่ต้องใหญ่มาก นำใส่กระป๋อง แล้วนำไปไว้ในตู้เย็น รถหรือในบ้าน ก็ช่วยลดกลิ่นทุเรียนได้ในไม่กี่วัน

ใบชาลดกลิ่นแรง : เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีฤทธิ์ช่วยสะกดกลิ่นแปลกปลอมต่างๆ ได้ดีทีเดียว โดยผู้ใช้เพียงใส่ใบชาลงไปในซองหรือกล่องพลาสติกเจาะรู หรือถุงชาที่ใช้แล้ว นำไปวางไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้สักระยะ ก็ช่วยบรรเทากลิ่นทุเรียนไปได้ไม่น้อย

มะนาว กลิ่นสดชื่น : ให้นำมะนาวมาผ่าครึ่งซีก แล้ววางทิ้งเอาไว้ในตู้เย็น ซึ่งะนาวจะมีกลิ่นสดชื่น และช่วยดับกลิ่นได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดกลิ่นทุเรียนแล้ว ยังดับกลิ่นคาวในตู้ได้อีกด้วย

แต่สำหรับบ้านใครที่มีสมาชิกทั้งทานและไม่ทานทุเรียน อาจจะต้องตกลงกันตั้งแต่เนิ่นๆ โดยกำหนดพื้นที่จัดเก็บและจุดที่ทาน รวมถึงการทิ้งเม็ดลงถังขยะ แล้วมัดปากถุงให้แน่นหนา เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีกลิ่นรบกวนกันแล้ว