3 สิ่งพึงระวัง ป้องกันลูกน้อยจากภัยเครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าถูกสร้างมาเพื่อให้ชีวิตสะดวกสบาย แต่ส่วนมากถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใหญ่ ซึ่งถ้าผู้ใหญ่ไม่ระวังให้ดี ความสะดวกก็อาจเป็นดาบสองคมที่ทำร้ายเด็ก ๆ ได้ วันนี้ The Power จะพาคุณไปรู้ทันภัยจากเครื่องใช้ไฟฟ้า และวิธีง่าย ๆ ในการปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยภายในบ้าน

1.ภัยจากไฟฟ้าดูด
ไฟฟ้าดูดนับเป็นภัยอันตรายเบอร์หนึ่งจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะไฟฟ้านั้นไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มีเวลาช่วยเหลือแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น


วิธีป้องกัน
ไม่ควรติดตั้งปลั๊กไฟในระดับที่เด็กเอื้อมถึง ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาฝาพลาสติกหรือเทปกาวปิดทับไว้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ ๆ ก๊อกน้ำหรือบริเวณที่เปียกน้ำบ่อย หมั่นเก็บวัสดุโลหะให้พ้นมือเด็ก เช่น ส้อมสเตนเลส กิ๊บหนีบผม หรือเส้นลวด ที่สำคัญคือติดตั้งสายดินให้ระบบไฟในบ้าน เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อสายดินได้ และติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

2.ภัยจากของหนัก
เครื่องใช้ไฟฟ้ามักมีน้ำหนักตั้งแต่หลายกิโลไปจนถึงหลายสิบกิโล ซึ่งอาจล้มหรือหล่นลงมาทับเด็กบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วิธีป้องกัน
ตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้บนพื้นราบเรียบ หมั่นตรวจสอบขาตั้งของอุปกรณ์ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หรือขาแขวนทีวี ว่าแข็งแรงได้มาตรฐาน หรือถ้าเป็นเครื่องใช้ขนาดเล็ก เช่นเตารีด หรือหม้อหุงข้าว ก็ควรเก็บและม้วนสายให้ดี เพื่อไม่ให้เด็กเผลอไปดึงหรือสะดุดจนอุปกรณ์ร่วงหล่นใส่ได้

3.ภัยจากความร้อน
มีเครื่องใช้ไฟฟาหลายชนิดที่ทำหน้าที่ให้ความร้อน เช่น เตารีด เตาไฟฟ้า กระติกน้ำร้อน เครื่องปิ้งขนมปัง เตาอบ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เด็กบาดเจ็บ และอาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้

วิธีป้องกัน
ในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน ควรแน่ใจว่าห่างไกลจากมือเด็ก ทั้งในขณะใช้และหลังใช้เสร็จใหม่ ๆ ที่อุปกรณ์ยังไม่คลายความร้อน เช่นการเก็บไว้ในที่สูง ม้วนสายให้มิดชิด หรือในตู้ที่มีประตูล็อกเรียบร้อย และติดตั้งตัวล็อกกันเด็กให้กับเตาอบหรือไมโครเวฟ
เหล่านี้คือวิธีเบื้องต้นในการช่วยลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน แต่ถึงอย่างไรทางที่ดีที่สุดก็คือการดูแลเด็ก ๆ อย่างใกล้ชิดไม่ให้คลาดสายตานั่นเอง