รวม 10 วัตถุดิบต้องห้าม ที่ห้ามนำไปแช่ในตู้เย็นเด็ดขาด

นอกจากพัดลมหรือแอร์แล้ว อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ควรมีคือ “ตู้เย็น” เนื่องจากมีหน้าที่สำคัญมากอย่าง การเก็บรักษาวัตถุดิบด้วยการแช่เย็น ซึ่งช่วยยืดอายุการเน่าเสียหรือเสื่อมสภาพของวัตถุนั้น ๆ ได้ยาวนานขึ้น แต่ใช่ว่าทุกวัตถุดิบจะเข้าตู้เย็นได้หมดเลย ยังมีวัตถุดิบบางขนิดที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นโดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลตรงกันข้ามได้ จากช่วยยืดอายุก็กลายเป็นลดอายุแทน หรือส่งผลให้คุณภาพวัตถุดิบแย่ลงได้เลย

กระเทียม

ถือเป็นวัตถุดิบอย่างแรก ๆ ที่ ห้ามนำเข้าตู้เย็นโดยเด็ดขาด ไม่งั้นคุณอาจได้เห็นกระเทียม เจริญเติบโตคาตู้เย็นแน่ สืบเนื่องจากความชื้นที่ส่งผลให้กระเทียมเสื่อมสภาพไว และเกิดเป็นเชื้อราได้ในที่สุด

หัวหอม

ถัดจาดกระเทียบก็คือหัวหอม อาการเดียวกันเลยคือ เสื่อมสภาพไว เกิดเป็นเชื้อราได้ง่าย แต่คงไม่งอกหรือเจริญเติบโตคาตู้เย็นเหมือนกระเทียม

มันฝรั่ง

หากนำมันฝรั่งไปแช่ในตู้เย็น สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ มันฝรั่งเสียรสชาติ สืบเนื่องจากความเย็นที่ส่งผลต่อแป้งในมันฝรั่ง ทำให้สูญเสียความหวานไป และจากที่มีเนื้อในนุ่ม ๆ ก็กลายเป็นหยาบ ๆ เหมือนเนื้อทรายไปเลย

มะเขือเทศ

เช่นเดียวกับมันฝรั่ง หากนำมะเขือเทศสด ๆ ที่เป็นสีแดงแบบสุกได้ที่ไปแช่ตู้เย็น พอเวลาผ่านไป จากผิวมะเขือเทศสดที่เต่งตึงกำลังดี ก็จะกลายเป็นเหี่ยวลงราวกับผิวคนสูงอายุไปเลย แน่นอนว่ามันส่งผลต่อชาติที่ไม่อร่อยเหมือนก่อนด้วย

ใบกระเพรา

ในตู้เย็นมักจะอุดมไปด้วยสารพัดกลิ่นจากวัตถุดิบอื่น ๆ หากนำใบกระเพราเข้าไปแช่เย็นด้วย มันจะดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ในที่ปิดอย่างตู้เย็นทันที ส่งผลให้คุณภาพของใบกระเพราเสื่อมลงได้เลย ทั้งนี้นอกจากใบกระเพราแล้ว ยังมีใบโหระพาที่ห้ามนำเข้าตู้เย็นด้วยเช่นกัน

พืชสมุนไพร

แบบเดียวกับใบกระเพราอีกเหมือนกัน แต่ทั้งนี้เหล่าพืชสมุนไพรต่าง ๆ จะมีสรรพคุณในตัวพอสมควร ถ้านำมาแช่เย็น ก็จะดูดซับกลิ่นต่าง ๆ เหมือนใบกระเพรา หากแต่ไม่ส่งผลเฉพาะรสชาติเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสรรพคุณหรือคุณภาพไปด้วย นับอีกเป็นอีกวัตถุ ที่ห้ามนำเข้าตู้เย็นโดยเด็ดขาด เฉกเช่น กระเทียบ และ มันฝรั่ง

น้ำผึ้ง

หลายคนคงกลัวมดมาแอบกินน้ำผึ้ง จึงนำไปแช่เย็นให้รู้แล้วรู้รอด แต่หารู้ไหมว่า หากนำน้ำผึ้งไปแช่เย็น ผลที่ตามมาคือ น้าผึ้งจะเกิดการตกผลึกเป็นผลึกแข็ง ทำให้เวลานำออกมา ต้องรอให้ความเย็นหายหมด ถึงจะรับประธานได้ ซึ่งก็ใช้เวลานานเอาเรื่องแน่ ๆ

กาแฟ 

เรื่องรสชาติจากกาแฟ ถือเป็นอะไรที่สำคัญมาก และสิ่งที่จะทำให้รสชาติกาแฟเสียไปเลยคือ การแช่ตู้เย็น และเหมือนกับใบกระเพรา มันจะดูดซับกลิ่นภายในตู้เย็นได้เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้รสชาติจากกาแฟเกิดความผิดเพี้ยนมากขึ้นแน่ยอย

อะโวคาโด

ปิดท้ายด้วยอะโวคาโด เป็นอีกผลไม้ยอดฮิตที่นิยมรับประทานกันมาก หากยังไม่สุกดี ก็ห้ามนำเข้าตู้เย็นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผลอะโวคาโดสุกช้ากว่าที่ควร

จากวัตถุดิบเกือบทั้งหมด ถ้าไม่เสื่อมสสาพก็เสียรสชาติไปเลย ใครที่ไม่อยากเสียวัตถุดิบเหล่านี้ก่อนทำอาหาร แต่ควรดูก่อนเลยว่า วัตถุดิบชนิดนี้สามารถแช่เย็นได้หรือไหม ใครมองหาตู้เย็นคุณภาพดี ๆ ซักตัว ลองมาเลือกกันดูได้ครับ