อาการ “หน้าจอเป็นจุด” ตำหนิที่คุณต้องรู้ก่อนยกทีวีออกจากร้าน

ซื้อทีวี เลือกทีวี

จากบทความที่แล้ว ที่มีการพูดถึง Dead Pixel บนจอ LCD TV ไป (อ่านบทความเกี่ยวกับ Dead Pixel ได้ที่นี่) รู้หรือไม่ว่านอกจากอาการเด๊ดพิกเซลแล้ว ยังมีอาการเม็ดสีผิดปกติชนิดอื่น ๆ อีกที่อาจติดมากับทีวีตั้งแต่ตอนผลิต ฉะนั้นจะเช็คของให้ชัวร์ อย่าลืมสังเกตอาการเหล่านี้ให้ดีด้วยนะ เพราะถ้ามัวรีรอจนหมดอายุประกัน บอกเลยว่าแก้ไขยากมาก

 

Defective Pixel ตำหนิของทีวีที่ทำให้หน้าจอมีจุดด่าง

1. Dead Pixel

จากบทความที่แล้ว Dead Pixel เป็นตำหนิที่พบได้มากที่สุด อาการคือเม็ดสีกลายเป็นสีดำ และไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง ไม่สามารถแสดงสีอื่นได้ มักเห็นชัดเป็นจุดสีดำเมื่อฉายภาพพื้นขาวขึ้นบนจอ

หน้าจอเป็นจุด ซื้อทีวี เลือกทีวี dead pixel

2. Bright Pixel

คือตรงข้ามกับ Dead Pixel ในขณะที่ Dead Pixel เป็นจุดดำบนพื้นขาว แต่ Bright Pixel คือจุดด่างขาวที่ไม่ยอมแสดงสีอื่น ยิ่งบนภาพพื้นสีดำยิ่งเห็นชัด

หน้าจอเป็นจุด ซื้อทีวี เลือกทีวี bright pixel

3. Stuck Pixel

Stuck Pixel ต่างจากข้ออื่น ๆ ที่เม็ดสียังไม่ถึงกับแน่นิ่งไปสีเดียว ยังพอตอบสนองต่อสัญญาณคำสั่งได้ แต่แปลคำสั่งเพี้ยนไป จึงแสดงผลได้แค่ 2-3 สีสลับกันไปเท่านั้น

หน้าจอเป็นจุด ซื้อทีวี เลือกทีวี stuck pixel

วิธีการสังเกตจุดด่างดำเหล่านี้ ทำได้โดยเปิดคลิปวิดีโอด้านล่างให้เต็มจอ เพื่อเป็นการทดลองเปิดภาพพื้นสีดำ แดง เขียว น้ำเงิน ขาว และเพ่งดูว่าในแต่ละสี มีจุดสีแปลก ๆ ที่โดดออกมาหรือสีเพี้ยนไปหรือไม่ คุณสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ในการทดสอบจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ทได้ด้วย

ถ้าต้องการเลือกทีวีอย่างมั่นใจ สามารถแวะมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ The Power ทุกสาขา คุณยังสามารถติดตามสาระดี ๆ เกี่ยวกับทีวี เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าจากเราได้ที่นี่

พิเศษสุด กับโปรโมชั่นส่งท้ายปี เพียงมาช้อปทีวี เครื่อง และเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดคุ้มที่ The Power ทุกสาขา พบกับโปรโมชั่นบัตรเครดิตชั้นนำมากมาย ลด+รับสูงสุดถึง 35% รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 60,000 บาท พร้อมลุ้นรับทองคำหนัก 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. – 10 ธ.ค. 2560 ดูรายละเอียดโปรโมชั่นและสินค้าที่ร่วมรายการได้ที่ https://goo.gl/EDk2z3