ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในหน้าฝน

หน้าฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า

พูดถึงสถานการณ์ฝนในประเทศไทย ที่ตกหนักเบาบ้างประปรายมาตั้งแต่ต้นปี จนมาตอนนี้ที่ปฏิทินเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ ฝนก็ยิ่งตกอย่างต่อเนื่อง เปียกแฉะอับชื้นแบบนี้ ใครก็อยากหลบอยู่แต่ในบ้าน แล้วรู้ไหมครับว่ามีอะไรบ้างที่ควรระวังในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในหน้าฝน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เครื่องใช้เสีย หรืออาจอันตรายถึงชีวิตได้

 

  • เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการความเสถียร

ทีวี คอมพิวเตอร์ และเครื่องปรับอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการความเสถียรสูง ไม่ควรเปิดใช้งานในขณะที่เกิดฝนตก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ฝนฟ้าคะนอง เพราะหากเกิดฟ้าผ่าขึ้นในบริเวณใกล้เคียง อาจทำให้มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้ามาตาสายไฟในบ้าน และไหลเข้าวงจรของเครื่องใช้ ทำให้วงจรเสียหายเฉียบพลันได้ ควรปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกเป็นดีที่สุด สำหรับเครื่องปรับอากาศก็ควรสับเบรกเกอร์ลงให้เรียบร้อย

หน้าฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า

  • เครื่องใช้ไฟฟ้ากลางแจ้ง

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างถูกออกแบบมาเพื่อตั้งไว้กลางแจ้งโดยเฉพาะ เช่น กริ่งประตู โคมไฟสนาม หรือป้ายไฟ จึงต้องสามารถกันน้ำได้บ้างตามมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม พอใช้งานไปนาน ๆ โดนแดดโดนฝนมากเข้า ชิ้นส่วนอาจจะกรอบ แตกหัก สายไฟถลอก อาจทำให้ไฟฟ้าดูดถึงตายได้หากสัมผัสถูกร่างกายคน

หน้าฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า

  • เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสี่ยงถูกน้ำท่วม

พอฝนตกหนักเข้า อาจเกิดน้ำท่วมขัง นี่แหละอันตรายอันดับหนึ่ง เพราะถ้าน้ำท่วมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ หรือปลั๊กไฟ ก็อาจเกิดไฟดูดได้ง่ายมาก ดังนั้นถ้าน้ำเริ่มท่วมขังในบ้านเมื่อไร ควรสับคัทเอาท์ตัดไฟฟ้าก่อนเป็นการชั่วคราว และถ้าจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ก็ควรสวมรองเท้าบูทยางป้องกันด้วย

หน้าฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า

  • ตรวจเช็คเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

เครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว (หรือที่นิยมเรียกกันตามชื่อของยี่ห้อยอดนิยมว่า “เซฟทีคัท”) จะทำหน้าที่ตรวจจับว่ามีไฟฟ้ารั่วภายในบ้านหรือไม่ ถ้าเกิดไฟฟ้ารั่วไหล หรือมีคนถูกไฟดูด เครื่องจะตัดไฟให้ดับในทันทีเพื่อรักษาชีวิต ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ เครื่องตัดไฟรั่วยิ่งสำคัญ ควรตรวจเช็คสภาพเครื่องว่ายังทำงานได้เป็นปกติ โดยกดปุ่ม Test ดูว่าเครื่องยังตัดไฟได้หรือไม่

เครื่องตัดไฟรั่ว เครื่องตัดไฟ