รู้จักกับ “ทีวี 4K / ทีวี UHD” มาตรฐานใหม่ของทีวี เพื่อความคมชัดทะลุจอ

สำหรับใครที่กำลังมองหาทีวีเครื่องใหม่ในช่วงนี้ อาจจะกำลังมึน ๆ งง ๆ กับคำว่า .”ทีวี 4K” ที่บรรดาแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ใช้โปรโมททีวีรุ่นใหม่ ๆ ของตัวเองกันยกใหญ่  ตกลงแล้วเจ้าทีวี 4K มันคืออะไร? เกี่ยวอะไรกับ 4G หรือเปล่า วันนี้ The Power เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจให้ท่านผู้อ่านกันค่ะ

ทีวี 4K หรือบางทีเราก็อาจจะได้ยินว่าทีวี UHD (Ultra-High Definition) คือมาตรฐานของทีวียุคใหม่ที่มีความละเอียดอย่างน้อย 3,840 x 2,160 พิกเซล ซึ่งมากกว่าความละเอียดของทีวี Full HD  ถึง 4 เท่า!  ด้วยความที่มันละเอียดมากกว่าจอ Full HD แบบเดิม ๆ 4 เท่า จึงถูกนำมาใช้เรียกเพื่อการโฆษณาง่าย ๆ ว่า “ทีวี 4K” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในทางเทคนิคแล้ว คำว่า 4K จริง ๆ แล้วหมายถึงมาตรฐานการถ่ายทำภาพยนตร์ที่มีความละเอียด 4,096 x 2,160 พิกเซล (ซึ่งมากกว่า UHD ที่กล่าวไปข้างต้นเล็กน้อย) แต่ในด้านการโฆษณา แบรนด์ต่าง ๆ ก็มักจะใช้คำว่า 4K กับ UHD แทนกัน ดังนั้นทีวี 4K หรือทีวี UHD ก็มีความหมายไม่แตกต่างกันแต่อย่างใดค่ะ

1_1

ถ้าถามว่าแล้วเจ้าทีวี 4K เนี่ยมันดียังไง? คำตอบง่ายๆเลยก็คือให้ภาพที่คมชัด ละเอียด ดูสมจริงกว่าทีวีแบบเดิม ๆ มาก อย่างที่เห็นในรูปด้านบน เมื่อซูมรูปมาก็จะเห็นว่ารอยต่อระหว่างพิกเซลนั้นน้อยมาก จึงให้ภาพที่คมชัดสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ภายในบ้าน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะมีทีวี 4K ที่ให้ภาพคมชัดแล้ว แต่ก็ต้องอาศัย Content ที่มีความละเอียดคมชัดเทียบเท่า 4K ด้วย อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ สมมติว่าเราถ่ายรูปออกมาเบลอ  ไม่ว่าเราจะเอาไปเปิดบนหน้าจออะไร รูปมันก็ยังออกมาเบลออยู่เหมือนเดิม และในปัจจุบัน Content ที่มีความละเอียด 4K อาจจะยังไม่แพร่หลายมากเท่าไหร่นักในบ้านเรา แต่ก็มีแนวโน้มว่า Content ที่รองรับความละเอียด 4K จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น บริการดูหนังแบบสตรีมมิ่งอย่าง Primetime ก็เตรียมที่จะเปิดให้บริการดูหนังด้วยความละเอียดระดับ 4K  แล้วในเร็ว ๆ นี้

1_2

นอกจากนี้แล้ว ทีวี 4K บางรุ่นก็จะมีระบบ Upscale ที่ช่วยยกระดับความคมชัดและรายละเอียดของภาพในระดับ Full HD ปกติ ให้ขึ้นมาอยู่ในระดับระดับที่ใกล้เคียงกับ 4K ได้ โดยการปรับรายละเอียดและความคมชัด รวมถึงทำการลบ Noise ในภาพให้อัตโนมัติ ภาพที่ได้จึงออกมาใกล้เคียงกับความละเอียดแบบ 4K แม้ว่าต้นฉบับจะเป็นความละเอียดระดับ Full HD ก็ตาม

หากใครกำลังมองหาซื้อทีวีใหม่และชื่นชอบความบันเทิงส่วนตัวในบ้าน ทีวี 4K ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะราคาก็ลดลงมาพอสมควรเมื่อเทียบกับช่วงที่เทคโนโลยี 4K   เพิ่งออกมาใหม่ ๆ  ทำให้ราคาเริ่มขยับมาใกล้เคียงกับทีวี Full HD แล้วค่ะ