ข้าวบูดเร็ว อาจเป็นเพราะหม้อหุงข้าว! รวมวิธีล้างหม้อข้าวให้สะอาดชัวร์ 100%

ข้าวบูด ข้าวบูดง่าย ข้าวบูดเร็ว หม้อหุงข้าว

เคยไหมครับ หุงข้าวตอนเช้า พอตกบ่าย ๆ เย็น ๆ ข้าวก็บูดซะแล้ว กลายเป็นต้องเททิ้งไปเสียเปล่า ทำเอาคุณพ่อบ้านแม่บ้านไม่ไม่สบอารมณ์ได้ง่าย ๆ แต่รู้หรือไม่ ว่าทำไมบางครั้งข้าวก็บูดเร็วกว่าปกติ แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง

 

ข้าวบูดเร็ว ข้าวบูดง่าย อาจเป็นเพราะหม้อข้าวไม่สะอาด

สาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดง่าย บูดเร็วนั้น อาจมาจากเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่ที่ตัวหม้อ หากเราเคยปล่อยให้เกิดข้าวบูดคาหม้อข้าวครั้งหนึ่งแล้ว จะเกิด “แบคทีเรียชนิดทนร้อน” ตกค้างอยู่ในหม้อใบนั้น ต่อให้นำมาล้างให้สะอาด เชื้อก็จะยังหลงเหลืออยู่ที่หม้ออยู่ดี และเมื่อเราเอาหม้อนั้นไปหุงข้าวใหม่ ก็จะส่งผลให้ข้าวบูดเน่าเร็วกว่าปกติได้นั่นเอง

 ข้าวบูด ข้าวบูดง่าย ข้าวบูดเร็ว หม้อหุงข้าว

 

แล้วจะทำยังไงให้หม้อข้าวสะอาดปลอดเชื้อ?

  • ต้มหม้อข้าวด้วยน้ำเกลือ: ใช้น้ำเกลือความเข้มข้นเกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว แล้วเปิดสวิทช์ให้น้ำเดือดภายในหม้อ
  • ต้มหม้อข้าวด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู: คล้ายกับข้อข้างบน โดยใช้น้ำเปล่า 2 ส่วน ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน เทลงในหม้อหุงข้าว แล้วเปิดสวิทช์ต้มจนน้ำเดือด
  • นำหม้อข้าวไปตากแดด: หลังจากล้างหม้อข้าวสะอาดดีแล้ว นำหม้อไปตากแดดจัดเป็นเวลา 4-5 ชั่วโมง เพื่อให้ความร้อนจากแดดฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป
  • เผาหม้อข้าวด้วยเตาแก๊ส: เมื่อล้างหม้อหุงข้าวสะอาดแล้ว นำหม้อข้าวขึ้นเผาไฟบนเตาแก๊ส จนน้ำแห้งไปหมด จนเริ่มมีกลิ่นไหม้เล็กน้อยก็ปิดไฟ

ข้าวบูด ข้าวบูดง่าย ข้าวบูดเร็ว หม้อหุงข้าว

 

นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ข้าวบูดเร็ว ก็คือเผลอทำน้ำที่เกาะอยู่บนฝาหม้อหยดลงไปในข้าว เพราะเชื้อโรคในอากาศที่แฝงมากับหยดน้ำเหล่านี้อาจทำให้ข้าวเสียได้ ทางที่ดีควรสะบัดน้ำออกจากฝาหม้อให้ดีก่อนปิดฝาด้วยนะครับ

คลิกช้อปหม้อหุงข้าวไฟฟ้ากับ HomePro ได้ที่นี่ >> คลิก!