วิธีหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ เร็ว ง่าย ทำได้จริง

หุงข้าวด้วยไมโครเวฟ

การหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า แม้จะสะดวกดีอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าไมโครเวฟก็ใช้หุงข้าวได้เหมือนกัน มาดูวิธีการง่าย ๆ ในการหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ ให้ได้ข้าวสวยนุ่มทันใจ อยากหุงแค่จานเดียวก็ทำได้ ไม่เสียข้าวติดก้นหม้อไปเปล่า ๆ หรือต่อให้ไม่มีหม้อหุงข้าวเลยก็พร้อมเอาตัวรอดทุกสถานการณ์

 

วิธีหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ข้าวสาร 1 ส่วน
  • น้ำ 2 ส่วน (สัดส่วนระหว่างข้าวกับน้ำเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบและชนิดของข้าว)
  • ภาชนะก้นลึกที่ใช้กับเตาไมโครเวฟได้
  • เตาไมโครเวฟ

หุงข้าวด้วยไมโครเวฟ ไมโครเวฟ

ขั้นตอนการหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ

  1. นำข้าวสารมาซาวด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
  2. เทข้าวลงในชามที่เตรียมไว้ เทน้ำเปล่าตามลงไป
  3. ใช้มือเกลี่ยให้ข้าวกระจายตัวทั่ว ๆ ชาม
  4. นำข้าวใส่เตาไมโครเวฟ อบด้วยไฟแรง (800-1,000 วัตต์) 10 นาทีแบบไม่ต้องปิดฝา
  5. นำข้าวออกมา คนให้ทั่ว เกลี่ยผิวให้เรียบ แล้วอบด้วยไฟกลาง (450-600 วัตต์) ต่ออีก 5 นาที
  6. นำข้าวที่สุกแล้วออกจากเตา หากยังไม่สุกดีก็สามารถอบต่อได้ 5 นาที
  7. คนข้าวให้ทั่วอีกครั้ง ตั้งทิ้งไว้ 2-3 นาทีให้ไอน้ำระเหย
  8. จัดเสิร์ฟใส่จาน พร้อมรับประทาน
  9. หากทานไม่หมดสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1-2 วัน และนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟซ้ำได้ตามต้องการ

หุงข้าวด้วยไมโครเวฟ

 

แค่มีเตาไมโครเวฟ ก็สามารถมีข้าวสวยนุ่ม ๆ ไว้กินได้ด้วยเวลาไม่เกิน 20 นาทีแล้วล่ะครับ อย่างไรก็ตาม การหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบปกติ เราจะสามารถควบคุมคุณภาพได้ดีกว่า และประหยัดไฟกว่าการใช้ไมโครเวฟ แถมสมัยนี้ยังมีหม้อหุงข้าวหลายขนาด หลายฟังก์ชั่นให้เลือกใช้ ดังนั้นถ้าเลือกได้ เก็บวิธีนี้ไว้ใช้เฉพาะตอนจำเป็นจะดีกว่านะครับ

เลือกช้อปเตาไมโครเวฟทุกรุ่น ทุกแบรนด์ จาก HomePro ในราคาสุดคุ้มได้ที่นี่ >> คลิกเลย!