ดูแลรักษา “ทีวี” สุดรัก ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ดูแลรักษา “ทีวี” สุดรัก ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ดูแลรักษาทีวีสุดรัก ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

โทรทัศน์เครื่องหนึ่งอาจไม่มีเวลากำหนดตายตัวว่าจะใช้ได้นานเท่าไหร่ จะใช้ได้นานกี่ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา “ทีวี” ของแต่ละคนว่าจะทะนุถนอมแค่ไหน รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้โทรทัศน์ของคุณใช้งานได้ยาวนาน เช่น ตำแหน่งการวางทีวี ยี่ห้อ รุ่น ลักษณะการใช้งาน ฯลฯ ทุกกิจกรรมการใช้ “ทีวี” จะบั่นทอนอายุการใช้งานลงไปเรื่อย ๆ ดังนั้นหากต้องการให้ทีวีของคุณอยู่กับคุณไปนาน ๆ ใช้งานอย่างคุ้มค่า ก็ต้องดูแลรักษาและทะนุถนอม ทีวี ของคุณให้ใช้งานอย่างยาวนาน แล้วจะดูแลรักษาเจ้า “ทีวี” อย่างไร มาดูกัน

เลือกสถานที่ตั้งโทรทัศน์อย่างเหมาะสม

ควรวางโทรทัศน์ไว้ในจุดที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี และตั้งห่างจากผนัง มู่ลี่ หรือม่าน อย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อให้เครื่องสามารถระบายความร้อนได้โดยสะดวก ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความร้อนสูงและมีความชื้นมาก ๆ เพราะจะทำให้ทีวีเสื่อมคุณภาพเร็ว ที่สำคัญไม่ควรอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นเยอะอย่างเด็ดขาดเพราะฝุ่นจะเข้าไปทำให้แผงวงจรข้างในทำงานผิดปกติได้ และข้อควรระวังอย่างยิ่งยวด เพราะถ้าพลาดนอกจากโทรทัศน์จะพังแล้ว ยังอันตรายต่อบ้านด้วย นั่นคือห้ามให้น้ำเข้าไปในเครื่องรับโทรทัศน์เป็นอันขาด เพราะมันจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นเอาไว้ในที่สูงหน่อยห่างจากห้องครัวหน่อยก็ดี

การใช้งาน ต้องทำอย่างไร ถึงเรียกว่าใช้อย่างถนอม

ในขณะที่ใช้โทรทัศน์นั้นไม่ควรปรับจอภาพให้สว่างมากเกินไป เพราะจะทำให้หลอดภาพมีอายุการใช้งานสั้นลง และสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น ปิดโทรทัศน์ ถอดปลั๊กไฟ และขั้วสายอากาศออก ขณะที่มีฝนฟ้าคะนอง เพื่อป้องกันโทรทัศน์ชำรุดจากกระแสไฟเกินที่เข้ามาตามสาย เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่ ไม่ควรติดตั้งเสาอากาศสูงเกินความจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงฟ้าผ่าลงที่เสา นอกจากจะเป็นการรักษาทีวีแล้ว ยังเป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยจากอัคคีภัยด้วย

เมื่อใช้ไปนานแล้วทีวีมีปัญหา อย่างแงะแกะเอาเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทีวียังอยู่ในระยะประกัน บวกกับไม่ใช่ช่างชำนาญงาน เนื่องจากอาการเสียของทีวีมันมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุและมันก็ยากมากที่เราจะหาสาเหตุของการเสียเจอได้ด้วยตัวเอง และที่สำคัญถ้าเกิดว่าคุณนำไปส่งที่ศูนย์ซ่อมของยี่ห้อนั้น  ๆ แล้วพบว่าคุณได้ทำการเปิดหลังเครื่องเองมาแล้ว ประกันมันจะหลุดทันที

ไม่ควรติดตั้งทีวีชิดฝาผนังหรือเพดานจนเกินไป แขวนผนังได้ แต่ต้องไม่ให้ชิดเพดาน เพราะที่ระบายความร้อนของแอลซีดีจะหมดไปเลย คือปกติแล้วทีวีจะระบายความร้อนจากทางด้านหลังตัวเครื่อง แต่ก็จะมีความร้อนบางส่วนถูกระบายออกด้านบนของตัวเครื่องด้วย สังเกตดูได้ว่าด้านบนของทีวีหลาย ๆ รุ่นจะมีช่องระบายอากาศอยู่ ดังนั้นการที่เราจะเอาทีวีไปติดผนังก็ไม่ควรเจาะผนังเป็นขนาดเท่ากับตัวจอแล้วฝังจอเข้าไป เพราะเครื่องจะร้อนมาก ๆ และจะเสียเร็ว

ทำความสะอาดทีวีอย่างไรดี

การทำความสะอาดทีวี ให้ทำในขณะปิดการใช้งาน โดยใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดตัวตู้โทรทัศน์ ส่วนจอภาพสามารถใช้ผงซักฟอกละลายน้ำอ่อน ๆ หรือน้ำยาล้างจานที่ผสมน้ำเจือจางชุบแล้วเช็ดทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้แห้งอีกครั้้งหนึ่ง

สำหรับการเช็ดหน้าจอ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้บนหน้าจอทีวี  อย่าเช็ดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกบนหน้าจอแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นทำความสะอาดแทน และข้อสุดท้ายไม่ควรใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ หรือเศษผ้าเก่าทำความสะอาดหน้าจอ เพราะกระดาษและผ้าพวกนี้มีผิวสัมผัสหยาบกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้

สำหรับการทำความสะอาดหน้าจอนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

การใช้งานโทรทัศน์อย่างทะนุถนอม ระมัดระวังการใช้งาน จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และปลอดภัยไม่ต้องห่วงเรื่องอัคคีภัย อย่างไรก็ตามของใช้แต่ละอย่างจะต้องมีวันสิ้นสุดอายุการใช้งาน เพราะถ้ามันเก่ามากนอกจากจะไม่มีอะไหล่ซ่อมแซมแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในบ้านด้วย ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนโทรทัศน์ก็ควรต้องเลือกที่เหมาะสมกับการใช้งาน มองหาโทรทัศน์ใหม่ที่น่าจะคุ้มค่าปลอดภัย

เข้ามาเลือกทีวีเครื่องใหม่ได้ที่นี่เลย