ตู้เย็นปิดไม่สนิท ขอบยางประตูเสื่อม แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ตู้เย็นปิดไม่สนิท ตู้เย็นปิดไม่แน่น ประตูตู้เย็น ขอบยาง

ตู้เย็นปิดไม่สนิท ปิดแล้วขอบยางไม่ดูด ประตูเปิดเอง เป็นอาการเสียพื้นฐานที่เกิดได้กับตู้เย็นทุกรุ่นหลังจากผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง ทำให้เสียความเย็นไปเปล่า ๆ เปลืองไฟ แถมยังอาจทำให้อาหารเน่าเสียอีกต่างหาก แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วครับ มาดูกันว่าเราจะจัดการกับปัญหาประตูตู้เย็นปิดไม่สนิทได้อย่างไรบ้าง

ดูวิธีการรักษาตู้เย็นเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย 

ตู้เย็นปิดไม่สนิท ตู้เย็นปิดไม่แน่น ประตูตู้เย็น ขอบยาง

ตู้เย็นปิดไม่สนิท แก้เองได้

  • เราวางของที่ประตูหนักไปรึเปล่า?

บางครั้งที่ตู้เย็นปิดไม่สนิท ไม่ใช่เพราะขอบยางเสื่อม แต่เป็นเพราะเราวางของที่ประตูตู้เย็นหนักเกินไป โดยเฉพาะบรรดาขวดน้ำหนักอึ้งทั้งหลาย ลองย้ายของออกจากประตูบ้าง แล้วทดลองดูอีกทีว่าตู้เย็นปิดสนิทดีขึ้นแล้วรึยัง

  • ทำความสะอาดขอบยาง

ถ้าขอบยางมีฝุ่นละอองหรือคราบสกปรกติดอยู่ จะทำให้ตู้เย็นปิดไม่แน่น โดยเราสามารถทำความสะอาดขอบยางตู้เย็นได้ง่าย ๆ ด้วยการถอดปลั๊กตู้เย็นออก ใช้สก๊อตช์ไบรต์หรือฟองน้ำชุบน้ำเช็ดขอบยางให้สะอาด แล้วใช้โลชั่นทาบาง ๆ ซ้ำ เพียงเท่านี้ขอบยางก็สะอาดพร้อมใช้งานต่อ

ตู้เย็นปิดไม่สนิท ตู้เย็นปิดไม่แน่น ประตูตู้เย็น ขอบยาง

  • ทำให้ขอบยางอ่อนนุ่ม

ขอบยางที่เริ่มเสื่อม จะมีลักษณะแข็งด้าน ดูดไม่ติด แก้ง่าย ๆ โดยการถอดปลั๊กตู้เย็น แล้วราดบริเวญขอบยางด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ก็จะช่วยให้ยางอ่อนนุ่มลงเหมือนใหม่ได้ แต่ถ้ายางยังแข็งอยู่ แปลว่าหมดอายุการใช้งานแล้ว ควรซื้อขอบยางใหม่มาเปลี่ยนจะดีกว่า

  • รองขาหน้าตู้เย็น

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งก็คือใช้แรงโน้มถ่วงเข้าช่วยครับ ลองหาแผ่นกระเบื้องหรือไม้มารองใต้ขาหน้าทั้งคู่ของตู้เย็น ให้ขาหน้าสูงขึ้นสัก 2-3 นิ้ว ก็จะทำให้ตู้เย็นเชิดหน้าขึ้น ลดปัญหาประตูตู้เย็นเปิดเองได้ดีทีเดียว

 

ช้อปออนไลน์กับ The Power และ HomePro เลือกซื้อตู้เย็นพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม >> คลิก!