ดูทีวีไป กินไป เสียสุขภาพจริงหรอ?

ดูทีวี กินอาหาร กินขนม กินข้าว

หลายคนอาจเคยได้ยินผู้ใหญ่ที่บ้านเตือนว่า ดูทีวีไป กินไป ไม่ควรทำ ไม่ดีต่อสุขภาพ บางคนว่าทำให้กินข้าวได้น้อย บางคนว่าทำให้เผลอกินขนมเข้าไปมาก คุณว่าจริงรึเปล่าครับ? มาดูกันครับว่าความเชื่อนี้เป็นจริงแค่ไหน การดูทีวีตอนกินอาหารมีแต่ข้อเสียจริงหรอ

 

ดูทีวีไปด้วย กินไปด้วย เสี่ยงอ้วน?

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมคควอรี ประเทศออสเตรเลีย พบว่าในกลุ่มคนส่วนใหญ่ การรับประทานอาหารระหว่างดูโทรทัศน์ มีผลให้เราเผลอทานอาหารเข้าไปมากกว่าปกติถึง 50% เพราะขณะที่กำลังเพลินกับการดูทีวี ก็จะลืมโฟกัสกับปริมาณที่หยิบเข้าปาก และไม่ทันได้สังเกตว่าตัวเองรู้สึกอิ่มหรือยัง กว่าจะดูทีวีจบก็รับแคลอรี่เข้าไปเต็ม ๆ สรุปว่าสำหรับคนบางกลุ่ม การดูทีวีระหว่างทานอาหาร มีส่วนทำให้อ้วนได้จริง ๆ

ดูทีวี กินขนม

สรุปว่าการดูทีวีระหว่างกิน มีแต่ข้อเสียจริงหรอ?

ไม่เสมอไปครับ จากผลวิจัยดังกล่าว จะเห็นว่าการดูทีวีระหว่างรับประทานอาหาร จะทำให้เราทานได้เยอะขึ้น เจริญอาหารมากขึ้น ถ้าคุณไม่ใช่คนที่มีปัญหาเรื่องทานเยอะเกิน แต่กำลังรู้สึกเบื่ออาหาร การดูทีวีระหว่างทานข้าวน่าจะช่วยได้มาก

อย่างไรก็ตาม การดูทีวีตอนทานข้าวอาจจะไม่เหมาะกับเด็ก ๆ เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถแยกประสาทให้ทำหลายสิ่งในเวลาเดียวกันได้ ขณะที่ดูทีวี ก็จะลืมทานอาหาร และทำให้กินได้ช้าและน้อยลงแทนนั่นเอง

ดูทีวี กิน

 

สรุปว่าการดูทีวีระหว่างทานอาหารนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีทีวีในห้องอาหารนั้นช่วยสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้นได้ดีทีเดียว บางครอบครัวอาจจะอยากให้ช่วงเวลาที่ได้ทานข้าวร่วมกันไม่เงียบเหงา ได้นั่งดูละครหรือรายการสนุก ๆ ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ชอบแบบไหนก็เอาที่สบายใจดีกว่าครับ อย่าเก็บมาคิดให้เป็นกังวลจะดีที่สุด