ห้องเก็บเสียง ทำเองได้ เสียงดังไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

ห้องเก็บเสียง ทำเอง ห้องซ้อมดนตรี

ห้องเก็บเสียง ทำเองได้! อยากจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ให้สุดเหวี่ยง แต่ก็กลายเป็นเสียงดังจนรบกวนคนอื่นทุกที เรามีหลากหลายวิธีทำห้องเก็บเสียง DIY ด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ มาฝากกันครับ บอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด

 

หลักการเบื้องต้นในการสร้างห้องเก็บเสียง

โดยปกติแล้ว ห้องเก็บเสียงที่ดีจะต้องประกอบด้วยคุณสมบัติหลัก 3 อย่าง ได้แก่:

  1. เสียงภายในไม่ออกไปข้างนอก
  2. เสียงภายนอกไม่เข้ามาข้างใน
  3. เสียงไม่เกิดการก้องสะท้อนไปมาภายในห้อง

ซึ่งการจะทำห้องให้มีลักษณะครบถ้วนตามนี้ จำเป็นจะต้องเป็นห้องที่ปิดมิดชิด และบุผนังด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติ “สลายคลื่นเสียง” คือเป็นวัสดุที่พื้นผิวขรุขระ ไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ ยิ่งผนังมีซอกมีมุมมากเท่าไร ก็ยิ่งกันเสียงได้ดีขึ้น เทคนิคต่อไปนี้จึงไม่ใช่แค่กันเสียงของเราไปรบกวนคนข้างนอกเท่านั้น แต่ยังกันเสียงจากข้างนอกมารบกวนเราอีกด้วย เช่น เสียงรถยนต์ เสียงสัตว์เลี้ยง ฯลฯ ถ้าอยากได้ห้องนอนที่เงียบสงบตลอดคืนก็สามารถเอามาปรับใช้ได้เช่นกันครับ

ห้องเก็บเสียง ทำเองได้ ทำเอง ฟองน้ำเก็บเสียง

ห้องเก็บเสียง ทำเองได้ ไม่ยากและไม่แพง 

  • อุดช่องโหว่ตามประตู-หน้าต่าง

สิ่งแรกที่ต้องทำ คือการอุดรูรั่วที่เสียงลอดเข้าออกได้ ควรติดคิ้วขอบประตูที่ประตูและหน้าต่างเพื่อเก็บรอยโหว่ให้หมด จะใช้แบบขอบยาง แบบขน หรือแบบกำมะหยี่ก็ได้ กันเสียงได้แล้วยังกันแมลงกับกันแอร์ไหลออกได้ด้วยนะ

  • ปูพื้นด้วยพรม

ถ้าไม่อยากให้เสียงทะลุไปหาคนชั้นล่าง และลดแรงสะเทือนที่อาจะเกิดขึ้น ควรปูพื้นห้องด้วยพรมหรือผ้าหนา ๆ เพื่อกันไม่ให้เสียงเดินทางผ่านของแข็งไปหาห้องด้านล่าง

  • รองเครื่องเสียงด้วยวัสดุหนานุ่ม

เอาเครื่องเสียงวางบนแผ่นฟองน้ำอย่างหนา พับผ้าขนหนู หรือวัสดุอะไรก็ได้ที่มีความหนานุ่ม จะช่วยลดเสียงและแรงสะเทือนที่ลอดออกไปได้

  • บุผนังด้วยผ้าห่มหนา ๆ

วิธีที่ง่ายและ “บ้าน ๆ” ที่สุด ก็คือบุผนังภายในห้องด้วยผ้าห่มนวมหนา ๆ ให้ผนังมีความอ่อนนุ่มและไม่เรียบ ช่วยดูดซับเสียงไว้ได้ในเบื้องต้น สำหรับใครที่มีผ้านวมอยู่ในตู้แล้ว ก็ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่ม แค่ใช้ตะปูตรึงกับกำแพงไว้เป็นใช้ได้ หรือจะใช้พรมหรือผ้าม่านแทนผ้านวมก็ได้เหมือนกัน

  • แผงไข่สุดคลาสสิค

แค่หาแผงไข่กระดาษมาติดให้ทั่วผนังและเพดาน เราก็ได้ห้องเก็บเสียงแล้วในราคาไม่แพง เป็นเทคนิคเก่าแก่ที่นักดนตรีใช้ทำห้องซ้อมหรือห้องอัดเสียงในกรณีที่งบประมาณจำกัด นักดนตรีชื่อดังหลายคนก็เติบโตมาจากห้องเก็บเสียงแผงไข่นี่ล่ะครับ

ห้องเก็บเสียง ทำเองได้ ทำเอง แผงไข่ ถาดไข่

  • ชั้นหนังสือช่วยได้

ถ้ารู้สึกว่าใช้ผ้าห่มหรือแผงไข่มันไม่สวย ชั้นหนังสือที่มีหนังสืออยู่เต็มก็สามารถสลายคลื่นเสียงได้เหมือนกัน แค่ตั้งชั้นหนังสือให้รอบห้อง (หรือใครชอบชั้นวางซีดีก็ไม่ขัดศรัทธาครับ) เว้นช่องว่างเล็กน้อยอย่าให้ชั้นสัมผัสกับผนัง คุณก็จะได้ห้องเก็บเสียงอย่างง่าย แถมได้ห้องสมุดประจำบ้านอีกด้วย

  • ซื้อฟองน้ำเก็บเสียงมาติดเอง

ถ้าต้องการห้องเก็บเสียงที่คุณภาพ Professional ขึ้นมาอีกนิด ก็สามารถลงทุนซื้อฟองน้ำเก็บเสียงมาแปะผนังกับเพดานเองได้ มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา ทั้งแบบหยักและแบบลอน

ห้องเก็บเสียง ทำเองได้ ทำเอง ฟองน้ำเก็บเสียง
ฟองน้ำเก็บเสียงชนิดหยัก

แค่นี้คุณก็จะได้ห้องเก็บเสียงอย่างง่าย ๆ ไว้ใช้ดูหนังฟังเพลงได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะครับ หรือถ้าใครอยากได้โฮมเธียเตอร์เต็มรูปแบบ ก็คงต้องลงทุนหนักหน่อย เพราะต้องเริ่มกันตั้งแต่ต่อเติมโครงสร้างผนังใหม่ เปลี่ยนบานประตูใหม่กันเลยทีเดียว สะดวกแบบไหนก็ตามใจเจ้าของบ้านเลยครับ

เลือกซื้อทีวีและเครื่องเสียงจาก HomePro และ The Power >> Click Here!