3 ไอเดียเสกทีวีเก่าให้เป็นของประดับบ้าน

3 ไอเดียเสกทีวีเก่าให้เป็นของประดับบ้าน

3 ไอเดียเสกทีวีเก่าให้เป็นของประดับบ้าน

ตอนนี้มีทีวีใหม่ๆ ออกมามากมาย หลายคนก็มองทีวีเครื่องใหม่เพื่อที่จะได้รับความบันเทิงอย่างเต็มอรรถรส (เข้ามาอ่านการเลือกซื้อทีวี ก่อนเลือกซื้อทีวี ต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่เลย) เมื่อเราได้ทีวีเครื่องใหม่มาแล้ว เราจะเอาทีวีเครื่องเก่าไปทำอะไรดี? ส่วนใหญ่ก็จะเอาไปขายต่อกันใช่มั้ย แต่บางคนก็อาจจะเสียดาย เพราะเป็นของรักของหวง ของสวยงาม ดังนั้นมาดูกันว่า ทีวีเก่าๆ เมื่อเราไม่ได้ใช้แล้ว เอาไปทำอะไรได้บ้าง

กรอบรูปจากทีวีสุดคูล

กรอบรูปจากทีวีสุดคูล
กรอบรูปจากทีวีสุดคูล

ไอเดียการทำทีวีให้เป็นกรอบรูป ไม่ยากแต่ส่วนใหญ่จะคิดไม่ถึง ซึ่งแนวคิดนี้มีทีวียี่ห้อหนึ่งเอาไปดีไซน์ทีวีในลักษณะคล้ายกรอบรูปมาแล้ว ในส่วนทีวีเก่าที่เสียและเราไม่ได้ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาทำเป็นกรอบรูปชิคๆ เก๋ๆ ได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นทีวีเก่าๆ แล้วมาทำเป็นกรอบรูปจะยิ่งชิคดูวินเทจเข้าไปอีก ใครที่ทีวีเสียไม่ใช้แล้วถ้าไม่อยากขายซากก็ลองทำวิธีนี้ดู มันจะกลายเป็นเครื่องประดับบ้านที่คูลมากจริงๆ

เอาทีวีเก่ามาทำเป็นโคมไฟ

เอาทีวีเก่ามาทำเป็นโคมไฟ
เอาทีวีเก่ามาทำเป็นโคมไฟ

รู้หรือไม่ว่าทีวีเก่าเราเอามาทำเป็นโคมไฟได้นะ จะเป็นแบบตั้งโต๊ะ แขวนผนัง ทำยังไงก็ชิค ส่วนอุปกรณ์ที่ต้องใช้นอกจากทีวีเก่าที่เรามีแล้ว ก็เตรียมหลอดไฟ กระดาษบาง เริ่มจากเอาชิ้นส่วนต่างๆ ในทีวีออกมาก่อน นำกระดาษสีหรือปรินต์ภาพมาแปะติดกับกระจกทีวี จากนั้นติดหลอดไฟ ซึ่งขนาดของหลอดไฟขออย่าให้ใหญ่มาก ขอให้พอดีกับขนาดของทีวี ติดให้ห่างจากกระดาษพอสมควรเพื่อป้องกันความร้อน ส่วนภาพที่เลือกนั้นแล้วแต่ความชอบจะใช้รูปวิว รูปสัตว์ หรือรูปเราเองก็ได้ หรือจะใช้ภาพสัญญาณทีวีหรือ Color bar ก็ให้ความรู้สึกวินเทจดูเก๋มากขึ้น

ตู้ปลาสุดคลาสสิค

ตู้ปลาสุดคลาสสิค
ตู้ปลาสุดคลาสสิค

ไอเดียยอดนิยมในการเอาทีวีเก่ามาแปลงโฉมจนกลายเป็นตู้ปลาสุดชิค โดยนำทีวีเก่ามารื้อเครื่องและอุปกรณ์ภายในออกให้หมด จากนั้นเจาะรูเล็กๆ ที่ด้านหลังหลอดภาพ ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วัน เนื่องจากหลอดภาพของทีวีมีแต่สูญญากาศ อาจทำให้หลอดภาพแตกหรือร้าวได้ ควรให้หลอดภาพปรับเปลี่ยนสภาพเสียก่อน เสร็จแล้วก็ใช้หินเจีย ตัดบริเวณเดือยที่ยื่นออกมาทางด้านหลัง ในส่วนด้านบนของจอภาพ ใช้น้ำยากัดกระจกชนิด 100% เพื่อกัดให้เป็นช่องขนาด เล็ก-ใหญ่ตามต้องการ ช่องนี้จะนำอุปกรณ์หรือปลาสวยงามใส่ลงไปในตู้ ก่อนที่จะเทน้ำยากัดกระจกลงไป ควรปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน อย่าลืมรื้อเอาโครงเหล็กภายในจอภาพออกให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดสนิมเมื่อตอนใส่น้ำลงไป เมื่อทำครบถ้วนทุกกระบวนการแล้วก็ตกแต่ง ทาสี หรือใส่ไฟฟ้าตามต้องการ เท่านี้ก็จะได้ตู้ปลาสวยๆ เก๋ๆ ในแบบที่เราชอบ

ส่งต่อบริจาคสร้างกุศล

หากไม่สะดวกที่จะครีเอททีวีเก่ามา DIY ใหม่ แต่ก็ไม่อยากขายซากให้ปวดใจ เราจะส่งต่อของเหล่านี้ให้ผู้ขาดแคลนก็ได้ เป็นการแบ่งปันน้ำใจสร้างกุศลให้กับตัวเองด้วย อาจจะไปบริจาคตามโรงเรียนที่ห่างไกล หรือสถานที่รับบริจาคมูลนิธิต่างๆ ก็ได้ หรือถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะเอาไปบริจาคที่ไหน ที่โฮมโปรมีโครงการ “Give it Forward”  เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าที่ไม่ใช้งาน บริการส่งต่อให้กับน้องๆ โดยสามารถบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าที่ไม่ได้ใช้งานที่โฮมโปรทุกสาขา เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

นี่ก็เป็นไอเดียชิคๆ ที่เราสามารถนำทีวีเก่าที่เสียแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้งในการเป็นของประดับบ้านและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีก ไม่ต้องขายทิ้งให้ต้องเสียใจ หากใครมีทีวีเก่าที่ไม่ใช้แล้วลองมาทำเป็นไอเดียดู

ครีเอททีวีเก่าให้ชิคแล้วมาช้อปทีวีใหม่ที่นี่เลย