Dead Pixel คืออะไร ทำไมถึงสำคัญในการซื้อทีวี

dead pixel จุดดำ จุดด่าง ทีวี

ซื้อทีวีทั้งที คงไม่มีใครอยากได้ของมีตำหนิกลับบ้านไปแน่ ๆ แต่นอกจากรอยขีดข่วน หรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยทั่วไปแล้ว Dead Pixel ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตทุกครั้งก่อนยกเครื่องออกจากร้าน เพราะไม่เช่นนั้นก็จะตามมารบกวนจิตใจตลอดอายุการใช้งานอย่างแน่นอน

dead pixel จุดดำ จุดด่าง ทีวี

Dead Pixel คืออะไร?

Dead Pixel คือเม็ดสีบนจอโทรทัศน์ LCD ที่ไม่ตอบสนองต่อสัญญาณคำสั่ง ทำให้เกิดเป็นจุดสีดำหรือสีแปลก ๆ บนจอที่ไม่สามารถแสดงผลเป็นสีอื่นได้อีกต่อไป ซึ่งเป็นความผิดปกติที่อาจพบได้ในหน้าจอ LCD ทุกชนิด ไม่ว่าทีวี จอคอมพิวเตอร์โทรศัพท์มือถือ และเกิดขึ้นได้กับจอทุกขนาด ทุกยี่ห้อ ไม่ว่าถูกหรือแพง สาเหตุมักเกิดจากความผิดพลาดในการผลิต

โทรทัศน์เครื่องหนึ่ง อาจเกิดอาการพิกเซลตายแบบนี้ได้หลายจุด ซึ่งโดยทั่วไปทีวีแต่ละเครื่องมักมีอยู่ 1-3 จุดอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ ซึ่งไม่กระทบการใช้งาน แต่ถ้ามีมากเกินกว่านี้ ก็อาจสังเกตเห็นได้ด้วยเปล่า และทำให้เสียอรรถรสในการรับชมไม่น้อย ยิ่งถ้าฉายภาพสีพื้นก็จะยิ่งมองเห็นได้ง่าย

dead pixel จุดดำ จุดด่าง ทีวี

แก้ปัญหายังไงถ้าเจอ Dead Pixel บนจอทีวี

อาการนี้คือความผิดปกติที่ฮาร์ดแวร์โดยตรง ไม่สามารถแก้ไขได้เอง ต้องส่งซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่สถานเดียว ฉะนั้นถ้ามีพิกเซลตายมากผิดปกติ และเครื่องยังอยู่ในอายุประกัน ควรส่งเคลมทันที ผู้ผลิตมักมีนโยบายให้ลูกค้าเคลมได้ในกรณีที่มีพิกเซลตายมากเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ บางยี่ห้อถ้าเกิน 3 จุดก็สามารถขอเปลี่ยนเครื่องได้แล้วครับ

รู้อย่างนี้ คุณก็เลือกซื้อทีวีได้อย่างรอบคอบยิ่งกว่าเดิม และมั่นใจยิ่งกว่าเดิมได้ เพียงแวะมาสอบถามผู้เชี่ยวชาญของเราที่ The Power ทุกสาขา หรือติดตามสาระดี ๆ เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอัพเดทล่าสุดจาก The Power ได้ที่นี่

พิเศษสุด กับโปรโมชั่นส่งท้ายปี เพียงมาช้อปทีวี เครื่อง และเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดคุ้มที่ The Power ทุกสาขา พบกับโปรโมชั่นบัตรเครดิตชั้นนำมากมาย ลด+รับสูงสุดถึง 35% รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 60,000 บาท พร้อมลุ้นรับทองคำหนัก 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. – 10 ธ.ค. 2560 ดูรายละเอียดโปรโมชั่นและสินค้าที่ร่วมรายการได้ที่ https://goo.gl/EDk2z3