ไม้กวาด VS. เครื่องดูดฝุ่น อันไหนดี? วัดกันไปเลย!

เครื่องดูดฝุ่น ไม้กวาด

วิธีทำความสะอาดฝุ่นบนพื้น หลัก ๆ ก็มีอยู่ 2 ทาง คือใช้ไม้กวาดดอกหญ้ากวาด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น รู้ไหมว่าตัวเลือกไหนเหมาะกับคุณมากกว่า ตามมาดูกันครับ!

 

ไม้กวาด หรือ เครื่องดูดฝุ่น

  • บ้านของคุณมีพรมเยอะแค่ไหน?

ถ้าเป็นพื้นพรม ยังไงก็ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นอยู่แล้วล่ะครับ ยิ่งถ้าบ้านคุณมีห้องที่ปูพรมเยอะ ๆ ก็ควรซื้อเครื่องดูดฝุ่นดี ๆ สักเครื่องหนึ่งไว้ประจำบ้านเลยดีกว่า ใช้งานได้กับพื้นทุกแบบ ทุกห้อง ไม่ต้องง้อไม้กวาด แต่ถ้าบ้านคุณไม่มีพรมเลย จะเลือกใช้ไม้กวาดก็ประหยัดได้มาก

  • บ้านคุณมีสัตว์เลี้ยงไหม?

บ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว มักจะมีขนร่วงตามพื้นเป็นประจำ ควรมีเครื่องดูดฝุ่นไว้ทำความสาดขนเหล่านี้ เพราะถ้าใช้ไม้กวาดกวาด ขนจะปลิวกระจายไปทั่ว กวาดเท่าไรก็ไม่เกลี้ยงซักที เครื่องดูดฝุ่นเท่านั้นถึงจะเอาอยู่ครับ

เครื่องดูดฝุ่น ดูดฝุ่น ขนแมว ทำความสะอาด

  • ครอบครัวคุณมีคนป่วยโรคภูมิแพ้หรือไม่?

ถ้าครอบครัวคุณมีคนเป็นโรคภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น ไม้กวาดอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก เพราะถึงระมัดระวังอย่างไรฝุ่นก็ยังฟุ้งกระจายตอนกวาดพื้นอยู่ดี อาจทำให้ไอจามหรือแสบตา แถมยังฟุ้งไปเกาะตามหมอน โซฟา ผ้าม่านได้อีก ฉะนั้นถ้ามีคนเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ในบ้าน เครื่องดูดฝุ่นดีกว่าไม้กวาดแน่นอน

  • ต้องการใช้กับภายในหรือนอกบ้าน?

ถ้าต้องการทำความสะอาดพื้นที่นอกบ้าน ควรใช้ไม้กวาดมากกว่าเครื่องดูดฝุ่น เพราะหยิบใช้ง่าย ไม่ต้องเสียบสายไฟ แถมพื้นที่นอกบ้านยังอาจมีน้ำ ขยะชิ้นใหญ่ ๆ หรือแมลงอยู่มาก อาจไม่เหมาะกับเครื่องดูดฝุ่นเท่าไรครับ

ไม้กวาด

  • คุณมีเวลาอยู่บ้านมากแค่ไหน?

หากชีวิตคุณยุ่งจนไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้าน แนะนำว่าควรใช้แครื่องดูดฝุ่นดีกว่าไม้กวาด เพราะทำความสะอาดได้รวดเร็วทันใจกว่า แถมยังมีเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ที่ทำงานแบบอัตโนมัติ สามารถทำงานได้แม้ตอนที่คุณไม่อยู่บ้านหรือตอนคุณนอนหลับ ทั้งง่ายและเร็ว เหนือกว่าไม้กวาดแน่ ๆ

  • คุณต้องการทำความสะอาดที่อื่นนอกจากพื้นไหม?

เครื่องดูดฝุ่นนอกจากจะทำความสะอาดพื้นได้แล้ว ยังสามารถเอามาดูดฝุ่นจากผ้าม่าน ที่นอน ชั้นหนังสือ เหนือตู้เก็บของ มุ้งลวด เบาะรถ ฯลฯ เพียงเปลี่ยนหัวดูดฝุ่นให้เหมาะกับพื้นผิวและพื้นที่ก็สามารถปรับใช้ได้หลากหลาย แบบที่ไม้กวาดทำไม่ได้ ถ้าอยากดูดฝุ่นตรงอื่นนอกจากพื้น ลงทุนซื้อเครื่องดูดฝุ่นไปเลยดีกว่า

คลิกช้อปเครื่องดูดฝุ่นจาก The Power และ HomePro ได้ที่นี่ >> คลิก!