ของอัปมงคลผิดฮวงจุ้ยที่ไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน พร้อมหลักเหตุผลแบบวิทยาศาสตร์

ฮวงจุ้ย บ้าน

ลงทุนสร้างบ้านอย่างสวย แต่งบ้านหรูเลิศ มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบ ทำทุกทางแล้ว แต่ทำไมชีวิตในบ้านถึงไม่เป็นสุขซะที? ลองสำรวจดูว่าในบ้านของคุณมี “สิ่งอัปมงคล” ผิด ฮวงจุ้ย เหล่านี้อยู่หรือไม่ จะมีอะไรบ้าง อัปมงคลอย่างไร ไม่เชื่อต้องตามมาดู!

 

ของผิด “ฮวงจุ้ย” 9 อย่าง อย่าเก็บไว้ถ้าไม่อยากโชคร้าย

  1. นาฬิกาตาย

ตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อกันว่าการเก็บนาฬิกาที่ตายแล้ว (นาฬิกาที่หยุดเดินเพราะเสียหรือถ่านหมด) ไว้ในบ้าน จะนำพาไปสู่ความสูญเสียของคนในครอบครัว ควรรีบนำไปซ่อมหรือเปลี่ยนถ่านโดยเร็ว ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ควรทิ้งไป

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: การแขวนนาฬิกาตายไว้ในบ้าน อาจทำให้คนสับสน เผลอคิดว่าเวลาที่เห็นบนนาฬิกาเป็นเวลาจริง อาจทำให้ตื่นสาย ไปทำงานสาย หรือผิดนัดได้

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย นาฬิกาตาย

  1. สิ่งทีมีชีวิตที่ตายแล้ว

เช่นเดียวกับกรณีนาฬิกาตาย ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าต้นไม้ที่ตายแล้ว ดอกไม้เหี่ยว ๆ ในแจกัน หรือสัตว์สต๊าฟ อาจจะนำพาโชคร้ายและความสูญเสียเข้ามาในบ้านได้

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: ต้นไม้ที่ตายแล้ว หากเป็นต้นไม้ใหญ่ อาจโค่นล้มสร้างความเสียหายได้ นอกจากนี้ ต้นไม้ ดอกไม้ หรือสัตว์ที่ตาย จะทำให้บรรยากาศบ้านดูหดหู่ ไม่เจริญตา

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย ต้นไม้ตาย

  1. กระจกที่แตก

ไม่ว่าจะกระจกเงาหรือกระจกใส ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่ากระจกที่แตกเป็นสัญลักษณ์ของโชคร้ายและความเจ็บป่วย ดังนั้นการเก็บกระจกที่แตกหรือมีรอยร้าวไว้ในบ้าน อาจทำให้คนในบ้านต้องประสบเคราะห์ร้าย เจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุซ้ำ ๆ

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: คมกระจกที่แตกอาจทำให้คนบาดเจ็บได้

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย กระจกแตก

  1. จานชามที่แตกบิ่น

การรับประทานอาหารด้วยจานชามที่แตกหรือขอบบิ่น โบราณว่าจะทำครอบครัวอดอยากยากจน หรือถ้าเก็บไว้ในบ้านก็ทำให้โชคร้าย อย่ามัวเสียดาย ควรรีบเปลี่ยนใหม่โดยด่วน

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: ขอบคมที่บิ่นแตกของจานอาจทำให้คนบาดเจ็บได้

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย จานแตก

  1. เก้าอี้โยกที่ไม่ได้ใช้งาน

ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ คงจะเคยเห็นฉากเก้าอี้โยกโยกได้เองทั้ง ๆ ที่ไม่มีคน ด้วยเหตุนี้แหละทำให้โบราณว่าไม่ควรเก็บเก้าอี้โยกที่ไม่ได้ใช้งานไว้ในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าอาจจะเป็นที่สิงสู่ของ “แขกไม่ไดรับเชิญ” ได้ คงไม่มีใครอยากเห็นเก้าอี้โยกโยกเองในบ้านแน่นอน

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: โดยปกติเก้าอี้โยกอาจขยับเองได้ง่าย ๆ เพราะลมพัดหรือแรงสั่นสะเทือนอื่น ๆ ซึ่งมักจะสร้างความตกใจให้คนในบ้านว่าเกิดจากสิ่งเหนือธรรมชาติ เลยควรตัดปัญหาโดยการกำจัดมันออกไปซะ จะได้ไม่ต้องคิดมากอีกต่อไป

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย เก้าอี้โยก

  1. ปฏิทินเก่า

เชื่อกันว่าการตั้งปฏิทินของปีเก่า ๆ ไว้ในบ้านจะทำให้เกิดโชคร้าย หรือทำให้คนในบ้านไม่มีความเจริญก้าวหน้า

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: เช่นเดียวกับกรณีนาฬิกาตาย ปฏิทินเก่าก็อาจทำให้คนสับสนเรื่องเวลาจนทำอะไร ๆ ผิดพลาดได้เหมือนกัน

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย ปฏิทินเก่า

  1. ไม้มีหนาม

ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าต้นไม้มีหนามไม่ควรปลูกในบ้าน จะทำให้เกิดพลังงานลบ นำพาโชคร้าย เหมือนหนามแหลมที่คอยทิ่มแทงคนในบ้าน

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: หนามของต้นไม้มันก็ทิ่มแทงคนได้จริง ๆ นี่นะ

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย ไม้มีหนาม

  1. ไม้กวาดที่เก่าหลุดลุ่ย

วัฒนธรรมของชาวตะวันตก เชื่อว่าหากเรากวาดบ้านด้วยไม้กวาดเก่า ๆ หลุดลุ่ย จะทำให้ยากจน

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: ไม้กวาดหลุด ๆ กวาดยังไงก็คงไม่สะอาดแน่

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย ไม้กวาด

  1. กระเป๋าสตางค์ขาด ๆ

โบราณว่าหากเราใช้กระเป๋าสตางค์ที่ขาด จะทำให้มีปัญหาด้านการเงิน เก็บเงินไม่อยู่ ทำงานเท่าไรก็ไม่รวยซะที

เหตุผลตามหลักความเป็นจริง: การใช้กระเป๋าสตางค์ขาด นอกจากอาจจะทำให้ของข้างในตกหล่นแล้ว ยังทำให้เรามีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีอีกด้วย

ฮวงจุ้ย ผิดฮวงจุ้ย กระเป๋าสตางค์ขาด

 

ความเชื่อบางอย่างที่ปู่ย่าตายายปลูกฝัง ฟังเผิน ๆ เหมือนเป็นเรื่องงมงายสำหรับเด็กรุ่นใหม่ แต่หากเราลองคิดวิเคราะห์ดูดี ๆ เราอาจจะพบเหตุผลที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ แล้วบ้านของคุณล่ะ มีของอัปมงคลเหล่านี้ไว้ในครอบครองกี่ชิ้น?

ติดตามสาระดี ๆ เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยีอัพเดทล่าสุดจาก The Power ได้ที่นี่

ที่มา: gurubaan.com, wikr.com