บ้านไม้ติดแอร์ได้ไหม? ทำยังไง ตามมาดู

บ้านไม้ติดแอร์ ได้ไหม

แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาเป็นวัสดุตัวเลือกในการสร้างบ้าน บ้านไม้ก็ยังได้รับความนิยมไม่ตก ด้วยความสวยที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ด้วยอากาศเมืองไทยที่ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก พัดลมคงเอาไม่อยู่ ถ้าอยากติดแอร์ให้บ้านไม้ได้ไหมนะ? บอกเลยว่าได้สบายมากครับ! แต่อาจจะต้องมีทริกนิด ๆ หน่อย ๆ ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันเลย

บ้านไม้ติดแอร์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1. เตรียมพื้น

ต่อให้ปูพื้นปราณีตขนาดไหน ขึ้นชื่อว่าบ้านไม้ ยังไงก็ยังมีรอยโหว่ระหว่างแผ่นไม้อยู่ดีครับ ทำให้อากาศเย็นรั่วออก อากาศร้อนรั่วเข้าตลอดเวลา ถ้าเปิดแอร์ก็จะเปลืองไฟสุด ๆ ดังนั้นเราต้องอุดรอยโหว่เหล่านี้ซะ โดยการปูพื้นทับด้วยเสื่อน้ำมัน กระเบื้องยาง หรือพรมวิทยาศาสตร์ หรือถ้าต้องการความเนี้ยบและความถาวรขึ้นมาอีกระดับ ก็สามารถอุดร่องด้วยซิลิโคนยาแนวได้เช่นกัน

พื้นไม้ บ้านไม้ ติดแอร์

2. เตรียมผนัง

เช่นเดียวกับพื้น แผ่นผนังไม้ที่มักตีซ้อนทับกันตามแนวนอนจะทำให้มีรอยรั่วมากมาย การอุดรอยเหล่านี้ทำได้โดยบุผนังใหม่ซ้อนลงไปด้วยยิปซัมบอร์ดหรือแผ่นไม้อัด หรือถ้าจะใช้ซิลิโคนยาแนวมาอุดตามร่องฝาไม้เหมือนที่อุดพื้นก็ได้เหมือนกัน แต่การบุผนังใหม่จะมีข้อดีคือสามารถใช้แผ่นฉนวนกันร้อนแทรกไว้ระหว่างผนังไม้กับวัสดุใหม่ได้ เป็นการช่วยให้แอร์ทำงานหนักน้อยลงได้ส่วนหนึ่ง

บ้านไม้ ติดแอร์

3. เตรียมฝ้าเพดาน

ถ้าบ้านไม้ของคุณมุงหลังคาด้วยซีเมนต์ใยหินหรือสังกะสีโดยยังไม่มีฝ้า ความร้อนจากแดดที่เผาหลังคาจะเข้ามาในห้องเต็ม ๆ ทำให้แอร์ทำงานหนักมาก ถ้าคิดจะติดแอร์ควรตีฝ้าด้วยแผ่นเพดานยิปซั่มหรือซีเมนต์บอร์ดฉาบเรียบ และอย่าลืมติดแผ่นฉนวนกันร้อนเหนือฝ้าเพดานด้วย

ฝ้า บ้านไม้ ติดแอร์

4. เตรียมประตู-หน้าต่าง

บ้านไม้ส่วนมากมักจะใช้บานประตูหน้าต่างไม้ ที่อาจจะมีรูรั่วตามขอบวงกบได้อีก ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงควรเปลี่ยนเป็นประตูหน้าต่างแบบอลูมิเนียมหรือแบบไวนิล (uPVC) ที่มิดชิดกว่าแทน นอกจากจะกันแอร์ไหลออกแล้วยังกันยุงได้ดีกว่าด้วยนะ

 

แค่นี้ห้องของคุณก็พร้อมติดแอร์ให้เย็นฉ่ำแล้วล่ะครับ อยากได้วัสดุตัวไหน ขาดเหลืออะไร ก็สามารถไปขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและเลือกซื้อที่ HomePro ของเราได้ อุดรูรั่วเสร็จก็เลือกซื้อแอร์ต่อได้เลยชิล ๆ โอ้โหสะดวกอะไรขนาดนั้น!! หรือถ้าอากาศมันร้อนซะจนไม่อยากออกจากบ้าน คุณสามารถซื้อไอเทมทุกอย่างที่กล่าวทั้งหมดมาแบบออนไลน์จากเว็บของเราได้เลย เราส่งให้ถึงที่ เข้าไปดูให้กันได้ตาลายที่นี่ >> คลิก!