แอร์มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร? แก้ยังไงดี?

แอร์ กลิ่นเหม็น

อากาศทั้งร้อนทั้งชื้นแบบนี้ อยากจะเปิดแอร์แช่ห้องให้เย็นฉ่ำสะใจ แต่แอร์บางเครื่องก็ดันเกิดขัดข้องทางเทคนิค เดินเครื่องทีไร มีกลิ่นไม่พึงประสงค์พ่นออกมาพร้อมลมทุกที ในบางเคสกลิ่นอาจรุนแรงถึงขั้นทนอยู่กันไม่ได้เลยทีเดียว แล้วทำไมแอร์ถึงมีกลิ่นเหม็นได้นะ? จะแก้ไขยังไงดี?

 

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีกลิ่นเหม็น

  • เชื้อรา: การติดตั้งแอร์ในห้องที่มีความชื้นสูงเกินไป ไม่ล้างแอร์ติดต่อกันนาน ๆ หรือระบบระบายน้ำที่ขัดข้อง จะทำให้เกิดเชื้อราสะสมในระบบปรับอากาศ เกิดเป็นกลิ่นเหม็นอับเมื่อใช้งาน ซึ่งอาจส่งผลกับสุขภาพคนในบ้านได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคภูมิแพ้
  • ซากสัตว์: ถ้าแอร์มีกลิ่นเหม็นเน่า สันนิษฐานเลยว่าอาจมีสัตว์เล็ก ๆ เข้าไปตายในเครื่องแอร์หรือท่อแอร์ เช่น จิ้งจก ตุ๊กแก หนู งู ฯลฯ
  • กลิ่นจากภายนอก: ท่อระบายน้ำของแอร์ ที่ทำหน้าที่ระบายน้ำสู่ภายนอกห้อง อาจเป็นช่องให้กลิ่นเหม็นจากภายนอกเข้ามาในห้องได้ เช่น กลิ่นท่อน้ำทิ้ง กลิ่นห้องน้ำ กลิ่นขยะ กลิ่นควันรถ ฯลฯ

แอร์ กลิ่นเหม็น เชื้อรา

จะแก้ปัญหาแอร์มีกลิ่นเหม็นได้อย่างไร

ในกรณีที่สันนิษฐานว่าเกิดจากเชื้อราหรือซากสัตว์เข้าไปตายในเครื่อง ทางที่ดีที่สุดคือเรียกช่างมาล้างแอร์ครับ เพราะลำพังแค่การถอดแผ่นกรองอากาศมาล้างเองไม่ช่วยให้กลิ่นเหม็นหายไป เชื้อราอาจเกิดในจุดที่เข้าถึงยาก เช่น แผ่นกรองเล็ก ฟองน้ำฉนวน หรือในท่อ PVC ต้องเรียกช่างมาล้างยกเครื่อง หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่เท่านั้น และเมื่อล้างแอร์แล้ว อย่าเพิ่มเปิดใช้ ควรทิ้งไว้ให้แห้งสนิท 4-5 วัน ค่อยเปิดใช้งาน

ส่วนในกรณีที่เป็นกลิ่นเหม็นจากภายนอกรั่วเข้ามา สามารถแก้ได้โดยการปรับส่วนปลายของท่อระบายน้ำแอร์ให้เป็นข้อต่องอ 90 องศาหงายขึ้น (หรือใช้แบบ 45 องศาหากกังวลเรื่องท่ออุดตัน) เพื่อให้มีน้ำหล่อภายในท่อตลอดเวลา ก็จะสามารถอุดไม่ให้อากาศเหม็น ๆ จากภายนอกลอดเข้ามาในท่อได้ครับ

 

แม้ว่าจะแก้ปัญหากลิ่นเหม็นไปได้ครั้งหนึ่ง แต่ก็อาจเกิดซ้ำอีกได้ถ้าดูแลไม่ถูกวิธี ดังนั้นเราจึงควรล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ ไม่ตั้งตู้ปลาหรือตากผ้าภายในห้องแอร์เพื่อไม่ให้ความชิ้นภายในห้องสูงเกินไปจนเกิดเชื้อราครับ

 

คลิกเลือกซื้อแอร์ราคาสุดคุ้มจาก HomePro และ The Power ได้ที่นี่ >> คลิก!