ไม่ง้อแดด! เทคนิคตากผ้าในห้อง แห้งทันใจแม้วันฝนตก

ฝนตก ผ้าไม่แห้ง ตากผ้าในห้อง ตากผ้า แห้งเร็ว

ฝนตกเช้าเย็นเกือบทุกวันแบบนี้ หลายบ้านคงประสบปัญหาไม่มีจังหวะได้ซักผ้า หรือตากผ้าเท่าไรก็ไม่แห้งสักที จนกองเสื้อสกปรกสุมกันเยอะขึ้นทุกที ๆ แบบนี้ไม่ดีแน่ ในเมื่อเราตากผ้ากลางแจ้งไม่ได้ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะตากผ้าในห้องยังไงให้แห้งได้เร็ว ไม่เหม็นอับ ไม่ชื้น

 

ฝนตก ผ้าไม่แห้ง มาดูเทคนิคตากผ้าในห้องกันดีกว่า!

  • ปั่นพร้อมกับผ้าขนหนู

เริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนซักผ้า เราควรทำให้ผ้าปั่นหมาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีง่าย ๆ ก็คือซักผ้ารวมกับผ้าขนหนู เพราะเมื่อถึงตอนปั่นหมาด ผ้าขนหนูจะช่วยดูดซับน้ำออกจากเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ได้ ทำให้ผ้าแห้งง่ายขึ้นกว่าปั่นหมาดธรรมดา

ตากผ้าในห้อง ผ้าไม่แห้ง ฝนตก

  • เลือกห้องที่ร้อนที่สุด

เลือกตากผ้าในห้องที่ร้อนที่สุดในบ้าน เช่น ห้องชั้นบนสุด หรือห้องทางทิศตะวันตก ให้ความร้อนช่วยอบผ้าให้แห้งเร็วยิ่งขึ้น

  • ใช้ไม้แขวนเสื้อ

ปัญหาหลักของการตากผ้าในห้อง คือพื้นที่อันจำกัด ลองหันมาตากบนไม้แขวนเสื้อแทนการพาดไว้บนราวโดยตรงก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก และยังทำให้ลมพัดผ่านได้สะดวก แถมยังเคลื่อนย้ายสะดวกด้วย

ตากผ้าในห้อง ผ้าไม่แห้ง ไม้แขวนเสื้อ

  • ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มนอกจากจะช่วยให้ผ้านุ่มฟูและหอมไร้กลิ่นอับแล้ว ยังช่วยให้ผ้าแห้งง่ายขึ้นด้วย เพราะสารในน้ำยาปรับผ้านุ่มจะไปเคลือบเส้นใยของผ้าและทำให้เกิดการถ่ายเทหยดน้ำจากผิวผ้าออกสู่ภายนอกได้ดีขึ้น

  • ใช้พัดลมหรือแอร์เข้าช่วย

ถ้าอยากให้ผ้าแห้งแบบเร่งด่วนขึ้นมาอีกหน่อย ก็สามารถใช้พัดลมช่วยเป่า หรือเลือกตากให้ตรงที่แอร์ลงได้ การตากผ้าในห้องแอร์จะทำให้ผ้าแห้งเร็ว เพราะแอร์จะทำหน้าที่ระบายความชื้นออกจากห้องอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไงก็อย่าลืมระวังเรื่องค่าไฟกันด้วยนะครับ

ตากผ้าในห้อง ตากผ้า แห้งเร็ว พัดลม เป่า ผ้าไม่แห้ง

  • เอามารีดซะเลย

อีกทางที่จะทำให้ผ้าแห้งอย่างรวดเร็ว คือเมื่อผ้าเริ่มแห้งถึงระดับหนึ่ง คือไม่เปียกชุ่ม แต่ยังไม่ถึงกับแห้งสนิท เราสามารถเอาผ้ามารีดได้เลยแบบไม่ต้องพรมน้ำ ถ้าเป็นผ้าบาง ๆ อาจจะรีดแล้วแห้งพร้อมใส่ได้เลย แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้าหนา ๆ ก็สามารถเอาไปตากต่อหลังรีดได้ครับ

ตากผ้าในห้อง ผ้าไม่แห้ง รีดผ้าก่อนตาก ตากผ้า แห้งเร็ว

  • อย่าตากผ้าในห้องพื้นพรม

ระลึกไว้เสมอว่าการตากผ้าในห้องจะทำให้ห้องชื้นกว่าปกติมาก ซึ่งถ้าเป็นห้องที่ปูพื้นพรม ความชื้นจากผ้าจะไปสะสมอยู่ที่พรม อาจทำให้เกิดเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพคนในบ้านได้

  • ไม่ตากผ้าในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน

คล้ายกับข้อข้างบน คือห้องนั่งเล่นและห้องนอนมักจะเต็มไปด้วยหมอน ผ้าห่ม โซฟา ผ้าม่าน ซึ่งอาจดูดซับความชื้นจากผ้าจนเกิดเชื้อรา นอกจากนี้ การที่คนอยู่ในห้องที่ชื้นมาก ๆ ยังทำให้เป็นหวัดได้ง่าย ฉะนั้นหากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรตากผ้าในห้องที่เป็นพื้นที่อยู่อาศัย

 

นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว อีกตัวช่วยหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการใช้เครื่องอบผ้า หรือเครื่องซักผ้าที่มีฟังก์ชั่นอบผ้าเสริมมาในตัว ซักปุ๊บอบแห้งปั๊บ ไม่ว่าฝนจะตกหรือไม่ตก มีพื้นที่เยอะหรือน้อย ก็ไม่ต้องคิดมากเรื่องตากผ้าอีกต่อไปแล้วครับ

คลิกช้อปเครื่องซักอบผ้าราคาสุดคุ้มจาก HomePro และ The Power ได้ที่นี่เลย >> คลิก!