เก็บของให้สดใหม่ ตู้เย็นสะอาด ปราศจากกลิ่น ง่ายนิดเดียว

เชื่อเถอะครับว่า สำหรับพ่อบ้าน แม่บ้านเรื่องความสะอาดตู้เย็นต้องมาอันดับหนึ่ง เพราะของสดส่วนใหญ่ต้องอาศัยการแช่เย็น เพื่อให้สดใหม่และเก็บไว้ได้นาน จึงเห็นได้ว่าทำไมตู้เย็น จึงต้องออกแบบให้แยกส่วนการจัดเก็บสิ่งต่างๆ ออกจากกัน เพราะของที่นำมาแช่แต่ละอย่าง ต้องการความเย็นที่ต่างกัน การจัดวางให้เป็นสัดส่วน ให้ง่ายในการหยิบมาใช้ ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวน หลายคนจึงใส่ใจในการเลือกตู้เย็นมากขึ้น ยอมจ่ายแพง เพื่อตู้เย็นเอนกประสงค์ที่ทันสมัย

สำหรับตู้เย็นที่ใช้กันทั่วไปตามบ้าน ก็สามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ที่จะนำมาแช่ รวมถึงลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้ ให้คุณเปิดตู้เย็นครั้งใด ก็ไร้กลิ่นรบกวนได้ เพียงแต่ต้องมีการจัดระเบียบและเข้าใจสิ่งที่นำมาแช่ เพื่อเป็นการป้องกันกลิ่นและบรรดาเชื้อรา คราบสกปรกต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ด้วยวิธีการง่ายๆ แค่นี้เองครับ

  • สิ่งที่อาจทำให้เกิดกลิ่นภายในตู้เย็นได้ง่าย เช่น เนื้อ ปลาสด ปู สิ่งเหล่านี้ควรเก็บไว้ในห่อที่มิดชิด การแกะออกมาแล้วห่อซ้ำเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรียบนอาหารได้ ควรเตรียมถาดเอาไว้รองน้ำที่จะหยดจากตัวปลา
  • ในส่วนของนม โยเกิร์ต ชีส ครีมสลัด ที่นำออกมาจากแพ็คเกจ แล้วนำไปเทหรือใส่ลงในเหยือกหรือใส่ลงไปในชามที่ใช้เสิร์ฟแล้ว ไม่ควรนำมากลับมาใส่ที่หีบห่อเดิม แต่ให้ปิดเหยือกหรือชามแล้วใช้พลาสติกห่อ Wrap เอาไว้อีกชั้น
  • สำหรับขวดนมที่เราใช้ดื่มกันจะค่อนข้างไวต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากยกดื่มจากปากโดยตรง การบริโภคควรเทนมลงแก้วเมื่อต้องการดื่ม เมื่อเปิดกล่องแล้ว จะหมดอายุไวขึ้น รวมถึงภาชนะที่เป็นขวดควรวางแนวตั้งเพื่อกันน้ำซึมหยด

  • ผักและผลไม้ ให้เก็บแยกออกจากกัน เพราะผักและผลไม้ต่างปล่อยก๊าซออกมาต่างกัน ให้เก็บผลไม้และผักที่บอบบางหรือแห้งเหี่ยวได้ง่ายลงในถุงพลาสติกที่มีการเจาะรูระบายอากาศเอาไว้หรือเก็บใส่แพ็คไว้อย่างดี เพื่อรักษาความชุ่มชื้น
  • ควรเก็บของที่เหลือใช้เอาไว้ในภาชนะบรรจุที่ไม่รั่วซึมหรือทำการ Wrap แยกของเหลือเอาไว้ เพื่อให้เย็นได้เร็วขึ้น โดยสามารถแช่เย็นได้ภายหลังจากที่ปรุงอาหารสองชั่วโมง เพราะตู้เย็นรุ่นใหม่ในปัจจุบันสามารถจัดการกับความร้อนได้อย่างสบาย

  • ไม่ควรนำซอสต่างๆ ที่เหลือในกระป๋องที่เปิดแล้วมาแช่เย็น เพราะอาจมีเศษบางอย่างที่ตกค้างจากฝากระป๋องหล่นลงไปในอาหารได้และอาจทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นได้ไม่พึงประสงค์ได้ง่าย

ที่สำคัญไม่ควรแช่สิ่งของเต็มตู้เย็นมากเกินไป ต้องให้มีอากาศเย็นหมุนเวียนเพื่อรักษาอุณหภูมิความเย็นของอาหารได้อย่างทั่วถึง ปัจจุบันมีตู้เย็นที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย อาทิเช่น มีระบบประหยัดพลังงาน รักษาความเย็นให้ของสดใหม่อยู่เสมอหรือบางรุ่นยังมีประสิทธิภาพและรักษาอุณหภูมิได้ดี มีเทคโนโลยีที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียและจำกัดกลิ่นได้ในตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกใช้แบบใด เพราะมีให้เลือกหลายตามความต้องการในการใช้งานของแต่ละครอบครัว