ใช้เตารีดทำอาหารได้ไหมนะ?

เคยสงสัยมั้ยเตารีดมันก็ร้อนเหมือนๆ กับเตาไฟ แต่ เอ…นอกจากจะร้อนจนรีดผ้าเรียบแล้ว มันจะร้อนจนทำอาหารได้มั้ยนะ?

โดยปกติพื้นผิวโลหะของเตารีดเมื่อเปิดใช้งานจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ราว ๆ 180 – 200 องศาเซลเซียส ทีนี้ลองมาดูกันซิว่า ความร้อนระดับนี้ จะพอทำให้อาหารพวกนี้สุกได้ไหมนะ

 

  • น้ำเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส
  • ไข่ดิบจะเริ่มสุกที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส
  • เนื้อไก่สไลด์จะเริ่มสุกที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียส
  • เนื้อหมูสไลด์จะเริ่มสุกที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
  • ขนมปังแผ่นจะเริ่มเกรียมที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส

หมายความว่าความร้อนจากเตารีดนั้นเพียงพอจะใช้ต้มกาแฟ ทอดไข่ ย่างไก่ หมู หรือปิ้งขนมปังได้สบาย ๆ สรุปเลยว่า “ใช่ครับ เตารีดใช้ทำอาหารได้”

แต่ถึงจะทำได้ ไม่ได้หมายความว่าเหมาะสม เพราะเตารีดไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประกอบอาหาร ให้ความร้อนได้แค่ด้านเดียว ไม่สามารถเอาไปล้างทำความสะอาดได้เหมือนกระทะ หากเช็ดออกไม่ดี คราบมันก็อาจเปื้อนเสื้อผ้าถ้าเราเอาไปรีดผ้าต่อ แถมน้ำมันและของเหลวต่าง ๆ จากวัตถุดิบก็อาจไหลเข้าไปในตัวเครื่อง ทำให้วงจรช็อต เตารีดพังเอาได้ง่าย ๆ

เอาเป็นว่าถ้าจวนตัวจริง ๆ ก็ค่อยเอาเตารีดมาทอดไข่ละกันนะครับ