IoT: Internet of Things เทรนด์ใหม่ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ล้ำอย่างกับ Tony Stark

ช่วงนี้ในวงการไอทีมักมีการกล่าวถึง “Internet of Things (IoT)” กันอยู่บ่อย ๆ และเป็นที่จับตามองว่าเป็นสิ่งที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนทั่วโลกไปตลอดกาล แต่ลำพังชื่อ Internet of Things ฟังแล้วก็ไม่ค่อยจะเข้าใจเท่าไร ว่ามันคืออะไร เจ๋งอย่างไร แล้วเจ้า “Things” ที่ว่านี่ มันหมายถึงอะไรบ้างนะ

IoT

“IoT” เมื่อของทุกชิ้นต่ออินเทอร์เน็ทได้

หากจะพูดให้ชัดขึ้น “Things” ในที่นี้ ก็คือ “Everything” หรือ “สรรพสิ่ง” นั่นเอง เพราะ “Internet of Things” หมายถึง เครือข่ายของอุปกรณ์ ยานพาหนะ สิ่งปลูกสร้าง หรือวัตถุใด ๆ ก็ตามที่มีวงจรอิเล็กทรอนิก ซอฟต์แวร์ และเซ็นเซอร์ฝังตัวอยู่ ทำให้สิ่งของทั้งหมดเหล่านั้น สามารถสื่อสารกับผู้ใช้อย่างเรา ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ทได้ และที่สำคัญ พวกมันยังสื่อสารกันเองได้ด้วย

iot smart house

แล้วยังไง?

ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเครื่องซักผ้าและราวตากผ้าในบ้านคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทได้แบบ IoT แม้ตัวจะไม่อยู่บ้าน คุณก็สามารถสั่งให้เครื่องซักผ้าเริ่มปั่นได้ล่วงหน้าผ่านมือถือ เมื่อซักเสร็จ มันก็จะรายงานบอกคุณ และส่งข้อมูลหาราวตากผ้า ให้ราวตากผ้าเคลื่อนตัวออกมากลางแดดโดยอัตโนมัติ พอถึงบ้านคุณก็เอาผ้าจากเครื่องไปตากได้ทันที หรือถ้าระหว่างที่ผ้าตากอยู่ แล้วราวตากผ้าเกิดรับข้อมูลจากพยากรณ์อากาศว่าฝนกำลังจะตก มันก็สามารถขยับเข้ามาหลบในร่มเองได้

iot washing machine

ฟังดูไฮเทคจนเหมือนว่าไกลตัว แต่รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันมีผู้ผลิตตู้เย็นที่รองรับ IoT ออกมาขายแล้ว โดยมันสามารถตรวจจับได้ว่าวัตถุดิบอะไรกำลังจะหมด แล้วก็จัดแจงสั่งซื้อผ่านร้านออนไลน์ซะเอง และยังมีเครื่องปรับอากาศ ที่สามารถจดจำเวลากลับบ้านของคุณ และเริ่มทำงานก่อนเวลานั้นสักครู่ เพื่อรอต้อนรับคุณด้วยห้องเย็นฉ่ำ

iot smart house

หากจะพูดง่าย ๆ Internet of Things ก็คือเครือข่ายที่จะทำให้ทุกอย่างรอบตัวคุณ “สมาร์ท” ขึ้น และแน่นอนว่าชีวิตก็คงสบายขึ้นอีกมหาศาล อย่างไรก็ตาม เราอยู่ในยุคเริ่มต้นเท่านั้น อนาคตของ Internet of Things จะก้าวหน้าไปในทางไหน เราก็ต้องรอดูกันต่อไปยาว ๆ ครับ

ติดตามข่าวสารและสาระความรู้ด้านเทคโนโลยีและเครื่องใช้ไฟฟ้าอัพเดทเป็นประจำจาก The Power ได้ที่นี่

ที่มา: businessinsider.com