วิธีง่ายๆ เลือกขนาดจอทีวีให้ลงตัวกับพื้นที่ห้อง เพื่อความบันเทิงที่คมชัดเต็มตา

หลายคนที่คิดจะซื้อจอทีวีใหม่ ส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่จอขนาดใหญ่ เพราะคิดว่ายังไง ใหญ่ไว้ก่อนคงจะดีกว่า ซึ่งก็แน่นอนว่าหลายครั้งก็เป็นเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่ซื้อจอใหญ่ๆ มา แล้วจะทำให้การชมความบันเทิงของคุณได้สนุกสนานอย่างเต็มที่ เพราะบางกรณีการจ่ายเงินสำหรับจอทีวีขนาดใหญ่หรือจอความละเอียด 4K ราคาแพง อาจไม่ได้ตอบโจทย์ เพราะข้อจำกัดของห้องและระยะห่างระหว่างคุณและหน้าจอไม่ลงตัว

สั้นๆ ก็คือ ถ้าคุณนั่งอยู่ใกล้หน้าจอทีวีขนาดใหญ่มหึมา ที่มีความละเอียดต่ำ ก็จะทำให้คุณอาจมองเห็นพิกเซลเป็นจุดๆ ชัดเจนเกินไป ทำให้คุณอาจต้องเพ่งโฟกัสจนหมดสนุก ในทางกลับกันถ้าคุณลงทุนกับการซื้อจอทีวี 4K ขนาดเล็ก และต้องนั่งห่างๆ คุณก็จะไม่สามารถได้สัมผัสถึงความละเอียดบนจอ 4K ได้ เมื่อเทียบกับ Full-HD 1080p ที่อาจจะเหมาะสมมากกว่า

ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ความสมดุลของขนาดหน้าจอทีวีและความละเอียด รวมถึงระยะห่างในการรับชม ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณ จึงมีสิ่งที่เรียกว่า TV Screen Size Calculator ขึ้นมา เพื่อให้คุณประเมินพื้นที่และเช็คขนาดของจอทีวีที่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องของคุณได้เป็นอย่างลงตัว โดยสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ลิงก์นี้ http://ca.rtings.com/tv/reviews/by-size/size-to-distance-relationship

การใช้งาน TV Screen Size Calculator ทำได้ง่ายทีเดียว เพียงแค่เลื่อนสไลด์บาร์ด้านล่างในแถบของ Distance จะบอกถึงระยะห่างจากที่คุณนั่งถึงหน้าจอ ส่วนสไลด์แถบด้านล่างจะเป็นขนาดของหน้าจอ ที่ให้คุณสามารถปรับได้ตั้งแต่ 32″ – 75″ เลยทีเดียว ที่สำคัญยังมีความละเอียดของหน้าจอให้คุณได้เลือกอีกด้วย ว่าเป็น 480p, 720p, 1080p หรือ 4K Ultra HD โดยจะแปรผันไปตามขนาดของหน้าจอในท้องตลาด

แค่คุณเลื่อนแถบสไลด์ทั้งสองให้อยู่ในระยะที่คุณต้องการ อาจใช้ระยะห่างที่คุณคำนวณจากพื้นที่ในห้องหรือจะใช้ขนาดของหน้าจอที่คุณต้องการเป็นหลักก็ได้ เมื่อได้ระยะและขนาด ก็จึงมาดูในท้องตลาดว่ามีจอทีวีรุ่นใดบ้างอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะกับคุณ

ที่มา: tekrevue