ลักษณะของห้องที่เหมาะจะเป็น “ห้องโฮมเธียเตอร์” ภายในบ้าน

ห้องโฮมเธียเตอร์ สร้างห้องโฮมเธียเตอร์ โฮมเธียเตอร์ ห้องดูหนัง

เมื่อก่อนการสร้างห้องดูหนังในบ้านอาจฟังดูเป็นของหรูเกินเอื้อมถึง แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ใครก็สามารถสร้างห้องโฮมเธียเตอร์ของตัวเองได้ด้วยงบเบา ๆ แต่ก่อนจะเริ่ม ขั้นตอนแรกคือต้องหาทำเลเหมาะ ๆ ซะก่อน มาดูกันว่าห้องที่เหมาะกับการแปลงเป็นห้องโฮมเธียเตอร์นั้นควรจะมีลักษณะอย่างไรบ้าง เผื่อคุณมีห้องแบบนี้อยู่ในบ้านอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเปลืองเงินสร้างห้องใหม่เลย

ห้องโฮมเธียเตอร์ สร้างห้องโฮมเธียเตอร์ โฮมเธียเตอร์ ห้องดูหนัง

ลักษณะห้องที่เหมาะกับการเป็น “ห้องโฮมเธียเตอร์”

1. ตำแหน่ง

  • เป็นห้องที่ไม่ใช้ด้านใดด้านหนึ่งผนังร่วมกับเพื่อนบ้าน
  • ไม่มีผนังด้านใดด้านหนึ่งเชื่อมกับห้องที่คนอื่นในบ้านใช้ทำงานหรือนอน
  • ตรวจสอบผนังและฝ้าเพดานว่าไม่มีจุดที่น้ำรั่วซึม
  • หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ควรหลีกเลี่ยงห้องชั้นล่างหรือห้องใต้ดิน

2. ขนาด

  • ขนาดที่เหมาะสมที่สุดของห้อง คือกว้าง 15 ฟุต x ยาว 20 ฟุต x สูง 8 ฟุต = 2,400 คิวบิกฟุต (อาจเปลี่ยนแปลงให้กว้างขึ้นหรือแคบลงได้ตามอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน)
  • ควรคำนึงถึงจำนวนคนดู ขนาดของจอหนัง และระยะรับชมก่อนเลือกขนาดห้อง เพราะถ้าใช้ห้องกว้างเกินความจำเป็น ก็ยิ่งสั้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

3. ประตูหน้าต่าง

  • ไม่ควรเป็นห้องที่มีประตูหรือหน้าต่างมากเกินไป เพื่อความง่ายในการบุวัสดุกันเสียง
  • ไม่ควรมีผนังหรือหน้าต่างที่เป็นกระจกขนาดใหญ่
  • ควรมีแสงจากภายนอกส่องเข้ามาให้น้อยที่สุด

ห้องที่นิยมสร้างเป็นโฮมเธียเตอร์กันมักจะเป็นห้องใต้ดิน ห้องที่เป็นปีกยื่นจากตัวบ้าน หรือห้องนอนที่ไม่ได้ใช้งาน แต่จะเป็นห้องอะไรมาก่อนก็ไม่ซีเรียสครับ ขอแค่มีลักษณะตามนี้ก็ได้หมด ลองสำรวจดูในบ้านของคุณดูซิว่ามีห้องไหนที่คุณสมบัติเหมาะสมจะเนรมิตเป็นห้องดูหนังในฝันได้บ้าง

ห้องโฮมเธียเตอร์ สร้างห้องโฮมเธียเตอร์ โฮมเธียเตอร์ ห้องดูหนัง

ถ้าได้ห้องพร้อมแล้วก็สามารถมาเลือกดู เลือกซื้อทีวี เครื่องเล่น และเครื่องเสียงคุณภาพเจ๋ง ๆ สำหรับคอหนังโดยเฉพาะกันต่อได้ที่ The Power ทุกสาขา เรามีสินค้าให้เลือกหลากหลาย และมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดแน่นอนครับ

พิเศษสุด กับโปรโมชั่นส่งท้ายปี เพียงมาช้อปทีวี เครื่อง และเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดคุ้มที่ The Power ทุกสาขา พบกับโปรโมชั่นบัตรเครดิตชั้นนำมากมาย ลด+รับสูงสุดถึง 35% รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 60,000 บาท พร้อมลุ้นรับทองคำหนัก 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. – 10 ธ.ค. 2560 ดูรายละเอียดโปรโมชั่นและสินค้าที่ร่วมรายการได้ที่ https://goo.gl/EDk2z3

ติดตามสาระดี ๆ เกี่ยวกับทีวี เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน อัพเดทล่าสุดจากเราได้ที่นี่