หูฟังเสียงลอด ปัญหารำคาญใจ ที่คนใช้ (อาจ) ไม่รู้ตัว

ใครที่ต้องใช้รถสาธารณะ ไม่ว่าจะรถเมล์ รถตู้ รถไฟฟ้า หรือรถใต้ดิน เชื่อว่าต้องเคยเจอเพื่อนร่วมทางบางคน ที่ฟังเพลงจากมือถือ แล้วเกิดปัญหา “หูฟังเสียงลอด” ออกมาจนคนรอบข้างได้ยินกันทั่ว สร้างความรำคาญให้คนอื่น แถมเจ้าตัวก็ดูเหมือนว่าจะไม่รู้ตัวเอาซะเลย

 

เป็นปัญหายอดฮิตทั่วโลก

ปัญหานี้ไม่ได้มีแต่ในบ้านเรา บนรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นถึงกับมีการติดป้ายเตือนเรื่องนี้อย่างจริงจัง เช่นในโปสเตอร์ด้านล่างนี้ ที่กล่าวว่า “คุณสนุกกับเพลง แต่คนอื่นอาจไม่ได้มีรสนิยมในการฟังเพลงเหมือนคุณก็ได้” เป็นการเตือนแบบนิ่ม ๆ แต่เจ็บแสบตามสไตล์พี่ยุ่นเขาละ

หูฟังเสียงลอด
โปสเตอร์รณรงค์เรื่องมารยาทการใช้รถไฟของญี่ปุ่น (http://www.metrocf.or.jp/manners/poster.html)

สำหรับพี่ไทยอย่างเรา เปลี่ยนคนอื่นมันยาก คงต้องเริ่มจากสำรวจตัวเราก่อน ว่าหูฟังเราไม่ได้ไปสร้างความรำคาญให้ใคร วันนี้เพาเวอร์แมนจะพาไปดูวิธีง่าย ๆ ในการป้องกัน หูฟังเสียงลอด กันครับ

 

วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหา “หูฟังเสียงลอด”

  • ลองก่อนซื้อ

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าหูฟังราคาถูกหรือแพง ก่อนควักกระเป๋าซื้อ ควรเทสต์ดูสักนิด ช่วยกันฟังให้แน่ใจว่าเสียงไม่ลอดออกมา

  • เปิดเพลงเบาหน่อย

ยิ่งเปิดเสียงดัง ยิ่งเพิ่มโอกาสที่เสียงจะลอด ฉะนั้นควรลดเสียงให้เบาเข้าไว้ ปลอดภัยทั้งเรื่องมารยาทและสุขภาพหู

  • หลีกเลี่ยงเสียงเบส

เสียงที่ลอดออกมาได้ง่ายและเด่นที่สุดคือเสียงเบส ซึ่งคนอื่นจะได้ยินเป็นเสียงทุ้มและสะเทือน ตัดปัญหาง่าย ๆ ด้วยการเลี่ยงเพลงที่มีเสียงเบสเยอะ ๆ ไปซะ

  • เลือกหูฟัง In-Ear

หูฟังแบบ Earbuds มักมีเสียงลอดได้ง่าย ควรเปลี่ยนมาเป็นหูฟังแบบ In-Ear หรือ Custom In-Ear ที่เก็บเสียงได้มิดชิดกว่า

Headset
หูฟังแบบ In-Ear (ซ้าย) และหูฟังแบบ Earbud (ขวา)

 

แค่หูฟัง ยังมีรายละเอียดมากขนาดนี้ ก่อนตัดสินใจ สามารถเข้ามาลองและสอบถามได้ที่ The Power ทุกสาขา หรือติดตามโปรโมชั่นสุดคุ้มของราได้ที่นี่ เรามีผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านเครื่องเสียงคอยให้บริการอย่างเต็มที่ครับ รับรองว่าครบถ้วน ครบครัน หมดปัญหาเรื่องหูฟังทุกรูปแบบแน่นอน

ที่มา: http://www.metrocf.or.jp/