นวัตกรรมใหม่ เสกห้องทั้งห้องให้ชาร์จมือถือแบบไร้สายได้! ไม่ต้องเสียบปลั๊ก

อีกหน่อยเราคงไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบปลั๊กไฟกันให้วุ่นวายอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สรรค์สร้างจากเจ้าพ่อวงการแอนิเมชั่นอย่าง Disney ที่เปลี่ยนห้องทั้งห้องของคุณให้ชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่เพียงแค่ชาร์จไฟให้อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ เท่านั้นนะครับ แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ภายในห้องก็สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กเช่นกัน!

นักวิจัยจาก Disney ได้คิดค้นเทคโนโลยีจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Quasistatic cavity resonance (QSCR) เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำงานได้ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษไว้ภายในห้อง โดยการใช้โลหะอย่างอะลูมิเนียมมาบุไว้ที่พื้นและผนังห้อง รวมถึงตรงกลางห้องก็จะต้องมีเสาทองแดงสำหรับส่งพลังงาน ภายในเสาจะมีตัวเก็บประจุไฟฟ้าอยู่ ซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดสัญญาณที่ตั้งอยู่นอกห้องอีกที ก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นภายในห้อง

เมื่อติดตั้งอุปกณ์ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ห้องทั้งห้องก็จะกลายเป็นห้องที่สามารถชาร์จไฟได้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟ อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวยังอยู่ในขั้นทดลองอยู่ และมีข้อจำกัดอยู่บ้างพอสมควร เช่น ไม่ควรเข้าใกล้เสาทองแดงกลางห้องเกิน 46 เซ็นติเมตร เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

คงจะต้องทดลองเทคโนโลยีนี้กันไปอีกสักพักหนึ่งกว่าจะได้ใช้งานจริง แต่นักวิจัยเชื่อว่าในอนาคตเทคโนโลยีดังกล่าวจะต้องกลายเป็นที่นิยม และใช้งานกันเป็นปกติ เหมือนการใช้งาน Wi-Fi ในปัจจุบัน

คลิปแสดงการทำงานของเทคโนโลยี Quasistatic cavity resonance (QSCR)

อ้างอิง