เหตุผล 9 ข้อที่ทำให้ TV 4K โคตรคูล!

38

ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า TV 4K/UHD เหมาะกับคุณหรือไม่? ซื้อดีหรือเปล่า? นี่คือเหตุผลจากเราที่จะบอกคุณว่า อะไรทำให้ TV 4K โคตรคูล! และจริงๆแล้วคุณเหมาะกับทีวีประเภทนี้หรือไม่

ด้วยความละเอียดแบบสุดติ่งที่ 3840×2160 ทำให้ทีวี 4K หรือ UHD (Ultra HD) กลายเป็นของสวยงามในการรับชมทีวีและเป็นอะไรที่น่าจะถูกใจคอหนังได้ไม่ยาก อีกทั้งเจ้าทีวี 4K ในบางรุ่นยังเหมาะเอาไปทำเป็น PC monitor แบบ 4K หรือเอาไปใช้เป็นจอ 4K สำหรับคอ Gamer ก็คูลไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามก็ยังข้อสงสัยและคำถามหลักๆที่คนมักสงสัยคงหนีไม่พ้น ‘ความละเอียดขนาดนี้มันช่วยให้ดูทีวีสนุกขึ้นจริงหรือ?’ หรือว่ามันเป็นแค่โฆษณาทางการตลาดกันแน่?

เหตุผล 9 ข้อที่ทำให้ TV 4K โคตรคูล!

จุดเด่น TV 4K/UHD

1. ภาพที่แสดงด้วยความละเอียดแบบ 4K ให้รายละเอียดมากกว่า

– จุดเด่นสุดแบบสุดๆของ TV 4K คือ ด้วยความละเอียดในระดับ 3840×2160 pixel นี้ จะทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดมากกกและเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าทีวีแบบ 2K หรือคิดเป็นความละเอียดที่มากกว่าถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับ HD TV ดังนั้นรายละเอียดอย่างยอดหญ้า ลายของใบไม้ หรือแม้แต่สีสันของเปลือกแมลงจึงคมชัดแบบหายห่วง

2. ความลึกของภาพในระดับ 4K ที่มากกว่า

– จุดเด่นที่ตามมาติดๆด้านความโดดเด่นของภาพ ที่นอกเหนือไปจากความคมชัดและรายละเอียดที่มากกว่าแล้ว ความลึกของภาพก็เป็นสิ่งที่หลายคนให้การยอมรับ จนถึงขนาดที่มีคนเข้าใจผิดว่าภาพบนความละเอียด 4K นั้นเป็นภาพแบบ 3 มิติ! ทั้งนี้ก็เพราะการเรนเดอร์ภาพที่เกิดขึ้นบนความละเอียดระดับนี้จะทำให้ภาพชัดจนเกิดมีมิติของภาพเกิดขึ้นนั้นเอง

3. สีสันจัดจ้านที่เนียนกว่าและสมจริงกว่า

– ด้วยพิกเซลขนาด 3840×2160 จึงรับประกันได้ว่าสีสันที่ออกมาจะมีความสด จัดจ้านและเนียนน สมจริงจนใกล้เคียงกับภาพจริงๆที่เรามองผ่านดวงตาของเราเอง ด้วยการทำงานของตุดเด่นทั้งสามอย่างจะทำให้ภาพบนจอ 4K มีทั้งความลึกที่สมจริงและรายละเอียดของภาพอย่างครบถ้วน

Sony XBR43X830C
Sony XBR43X830C

4. ความชัดบนจอที่กว้างจนเหมือนกับมีโรงภาพยนตร์ส่วนตัว

– ด้วยความละเอียดที่มีอยู่อย่างเหลือเฝือทำให้แม้ว่าจอจะมีความใหญ่แค่ใหญ่ 60 หรือ 70 นิ้ว ภาพที่ได้ก็ยังคงมีความคมชัดแบบไม่มีปัญหา และเมื่อคุณนั่งดูในระยะใกล้ที่เหมาะสมมันก็จะให้ความรู้สึกราวกับคุณกำลังนั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์ส่วนตัว ด้วยความใหญ่ของจอภาพที่ครอบคลุมการมองเห็นรอบด้านนั้นเอง

5. 4K เกิดมาเพื่อคนที่ชอบจอไซส์บิ๊กเบิ้มอย่างแท้จริง

– หลายคนอาจจะชอบในความใหญ่เบิ้มของจอทีวี แต่ในขณะเดียวกันก็แอบหน่ายและเซ็งกับภาพที่ไม่คมชัด เพราะขนาดฟน้าจอที่ขยายออกไปมาก เราบอกเลยว่าทีวี 4K เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าจอจะเบิ้มออกไปกี่สิบนิ้ว ภาพที่ได้ก็ยังคมชัดแจ่มแมวเหมือนเดิม

6. ทีวี 4K คือตัวแทนของจอภาพในอนาคต

– เพราะจุดเด่นในเรื่องของจอภาพความละเอียดสูงอย่าง 4K นั้นไม่ถูกเปิดตัวมาในฐานะของฟีเจอร์ใหม่แต่เป็นในฐานะของเทคโนลยีใหม่ ซึ่งจะถูกใช้อย่างแพร่หลายในอนาคตอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นจอภาพในสมาร์ทโฟน วิดีโอสตรีมมิ่งที่จะเริ่มทำคอนเท้นในรูปแบบของความละเอียดสูงเพื่อฟีดให้กับผู้ใช้งาน ดังนั้นนับตั้งแต่ปี 2015 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ จอบภาพระดับ 4K จะมีแต่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

LG 65EF9500 4K Ultra HD OLED TV
LG 65EF9500 4K Ultra HD OLED TV

7. ละเอียดเบอร์นี้แต่ไม่ได้แพงอย่างที่คิด

– ก่อนหน้านี้ผู้คนมักมองทีวีที่มีความละเอียดสูง จอใหญ่ว่าต้องแพงและอยู่ในราคาที่เอื้มไม่ถึงแน่ๆ แต่ในปัจจุบันที่ตลาดทีวีเริ่มมีการผลิตหลากหลาย มีการแข่งขันในเรื่องของกลไกราคา ทำให้ทีวีความละเอียดระดับ 4K ไม่ได้อยู่ในราคาที่ยากจะเอื้อมถึงอีกต่อไป และด้วยคุณภาพของการแสดงผลที่จะได้รับ อัตราส่วนความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่จ่ายไปเทียบกับสิ่งที่ได้รับจึงถือว่าคุ้มค่าไม่น้อย

8. ตอบโจทย์คนชอบดูหนัง 3D

– อย่างที่บอกไปแล้วว่าแค่ดูแบบปกติ หลายคนยังบอกว่าภาพที่ได้จากจอ 4K ยังดูเหมือนกับภาพ 3 มิติ ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อนำมาฉายภาพ 3 มิติจริงๆจะได้ภาพที่ฟินขนาดไหน บอกได้แค่ว่าคอหนัง 3 มิติไม่ควรพลาด

9. 4K คือความละเอียดน้อยที่สุดที่สามารถใช้ในการเก็บรายละเอียดในหนัง

– จากประโยคข้างต้นอาจกล่าวได้ว่า ระบบการทำรีมาสเตอร์หนังแบบดิจิตอลนั้นความระเอียดระดับ 4K คือความละเอียดน้อยที่สุดที่ยังสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของหนังเอาไว้ได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคอหนังไม่ว่าจะหนังเก่าหรือหนังใหม่ การชมภาพยนตร์ให้ได้อรรถรส จอทีวีแบบ 4K คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ให้กับคุณได้แน่นอน

Samsung UE55HU7500
Samsung UE55HU7500

จากทั้งหมดนี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมทีวี 4K ถึงได้กลายมาเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดตัวหนึ่ง ในการจะเลือกซื้อทีวีที่มีความละเอียดในการแสดงผลและมีคุณภาพในการใช้งาน

Cr. www.forbes.com, www.tomsguide.com, www.stuff.tv