อะไรๆก็ต้อง 4K! Youtube ถ่ายทอดสด Live ความละเอียด 4K ได้แล้ว!!

ใกล้เข้าสู่ยุคที่ Content วีดีโอทั้งหลายจะถูกถ่ายทอดออกมาด้วยความละเอียดระดับ 4K จนกลายเป็นมาตรฐานปกติเข้าไปทุกที ล่าสุด Youtube ก็ยกระดับความสามารถในการถ่ายทอดสด ให้รองรับความละเอียดระดับ 4K ทั้งในรูปแบบวีดีโอปกติ และวีดีโอ 360 องศาได้แล้ว

นับเป็นเวลา 6 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2010 ที่ Youtube เปิดให้บริการรองรับวีดีโอแบบความละเอียด 4K (ความละเอียดที่ชัดกว่า HD ปกติประมาณ 4 เท่า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน >> รู้จักกับ “ทีวี 4K / ทีวี UHD” มาตรฐานใหม่ของทีวี เพื่อความคมชัดทะลุจอ) แต่นี่นับเป็นครั้งแรกที่ Youtube จะสามารถถ่ายทอดสดแบบ 4K ได้ รองรับทั้งอัตราเฟรม 30fps และ 60fps

ฟีเจอร์การถ่ายทอดสดด้วยความละเอียดแบบ 4K นี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในการถ่ายทอดสด The Game Awards 2016 เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา สามารถเข้าไปชมคลิปถ่ายทอดสดย้อนหลังได้ตามคลิปด้านล่างนี้ครับ อย่าลืมปรับความละเอียดเป็น 4K ก่อนนะครับ แต่ไม่แนะนำให้รับชมหากใช้อินเตอร์เน็ทมือถือหรืออินเตอร์เน็ทที่บ้านไม่แรงมากพอครับ นอกจากนั้นแล้วก็ควรดูผ่านมอนิเตอร์หรือทีวีที่รองรับความละเอียด 4K ด้วยเช่นกันครับ

 

 

หลังจากนี้เราก็คงได้เห็นการถ่ายทอดสดด้วยความละเอียด 4K มากขึ้นแน่นอน และ Facebook Live หนึ่งในคู่แข่งสำคัญของ Youtube เองก็คงจะต้องพัฒนา Facebook Live ให้รองรับการถ่ายทอดสดความละเอียด 4K ด้วยในเร็วๆนี้ ถือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคนที่เป็นเจ้าของทีวี 4K เพราะจะได้มี Content แบบ 4K ให้ดูมากขึ้นเรื่อยๆ

 

อ้างอิง