ซื้อทีวี 4K ไปเลยดีไหม? เหตุผลดี ๆ 7 ข้อที่คุณควรเลือกทีวี 4K มาตั้งที่บ้านได้แล้ว

ทีวี 4k

“ทีวี 4K” เทคโนโลยีน้องใหม่มาแรงแห่งวงการจอแก้ว ที่อัพเลเวลจากความคมชัดขั้นกว่าของ Full HD (1080p) ขึ้นมาเป็นขั้นสุด Ultra HD/UHD (2160p) ที่ให้ภาพชัดเป๊ะระดับรูขุมขนยิ่งกว่าทีวีใด ๆ ในประวัติศาสตร์

แต่ด้วยความที่ยังเป็นน้องใหม่ และราคาค่าตัวที่สูง หลายคนอาจจะยังลังเลว่าทีวี 4K จะคุ้มค่าน่าลงทุนไหมสำหรับเครื่องต่อไปของคุณ วันนี้เพาเวอร์แมนจะพาไปดูเหตุผลดี ๆ ที่ทำให้ทีวี 4K เป็นตัวเลือกระดับท็อปที่น่าจับตามอง อ่านไว้ประกอบการตัดสินใจได้เลยครับ

 

7 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรเลือก “ทีวี 4K” เป็นเครื่องต่อไป

  1. ภาพสวยอลังการ

แน่นอนว่าจุดเด่นเบอร์หนึ่งที่ทำให้ ทีวี 4K เป็นพระเอกก็คือจอแสดงผลที่สวยคมชัดสุด ๆ ด้วยความละเอียดระดับ 3,840 x 2,160 พิกเซล ภาพละเอียดเหนือกว่าทีวีทุกรุ่นที่เคยมีมา ถ้าคุณมีคอนเทนต์แบบ 4K และทีวี 4K ตั้งอยู่ที่บ้านแล้วล่ะก็ รับรองว่าจะดูใกล้ ดูไกล จอใหญ่ จอเล็ก ภาพก็สวยสมจริงไม่มีแตกแน่นอน

ทีวี 4k

  1. Youtube รองรับระบบ 4K แล้ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูคอนเทนต์ Youtube บน Smart TV จะเห็นว่าตอนนี้ Youtube สามารถเล่นคลิป 2160p ได้แล้ว แชนแนลดังระดับโลกต่าง ๆ ก็หันมาโพสต์วิดีโอแบบ 4K กันมากมาย แปลว่าถ้าคุณมีทีวี 4K คุณก็สามารถเลือกรับชมวิดีโอเหล่านี้ในเวอร์ชั่นที่คมชัดกว่าคนอื่นได้นั่นเอง

ทีวี 4k

  1. วงการภาพยนตร์ใช้ภาพ 4K กันหมดแล้ว

ปัจจุบันทั้งหนังใหม่ หนังเก่า ต่างก็ทำแผ่นเวอร์ชั่น 4K Blu-Ray ออกมาวางขายกันทั้งนั้น รวมถึงคอนเทนต์บน Online Streaming อย่างของ Netflix ก็มีแบบ 4K ให้เลือกชมมากมาย ดูหนังให้สนุกทั้งที ถ้าอยากดูแบบคมชัดของจริง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมี ก็คือจอ 4K ที่จะมาเล่นหนังเหล่านี้

ทีวี 4k

  1. เครื่องเล่น 4K Blu-Ray กำลังมาแรง

ตอนนี้ทั้งแบรนด์ Sony, Samsung, LG, Oppo และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย ต่างก็ผลิตเครื่องเล่นแผ่น 4K Blu-Ray ออกมาวางขาย ใครเป็นนักสะสม Blu-Ray หรือชอบดูหนังที่บ้าน ควรมี ทีวี 4K ไว้ใช้คู่กับเครื่องเล่นเพื่อความคมชัดเต็มประสิทธิภาพ

เครื่องเล่น blu ray 4k

  1. รายการทีวีจะออกอากาศแบบ 4K ในอนาคต

มีแนวโน้มว่าต่อไปสถานีโทรทัศน์จะหันมาออกอากาศในระบบ 4K เพราะตอนนี้ขนาดช่องดังของต่างประเทศอย่าง BBC ก็มีคอนเทนต์ 4K ออกมานำร่องเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2016 โดยเป็นรายการสารคดี “Planet Earth 2” ซึ่งออกอากาศทาง BBC iPlayer ถึงแม้จะยังเป็นเรื่องของอนาคต แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงว่า 4K กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการโทรทัศน์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ทีวี 4k bbc

  1. กล้องสมาร์ทโฟนสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้แล้ว

สมาร์ทโฟนรุ่นหลัง ๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6s, Sony Xperia Z5, Samsung Galaxy S6, Oppo Find 7, ฯลฯ ล้วนแต่สามารถถ่ายวิดีโอความชัด 4K ได้ทั้งนั้น ถ้ามี Smart TV 4K คุณก็เอาวิดีโอสวย ๆ ที่ถ่ายเองด้วยมือถือเล่นขึ้นจอทีวีได้แบบเต็มประสิทธิภาพ

ทีวี กล้อง 4k

  1. ราคาไม่แพงอีกต่อไป

หากย้อนดูเมื่อ 5 – 6 ปีก่อนที่ทีวี 4K ออกมาใหม่ ๆ ราคานั้นเรียกได้ว่าปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว เพราะแพงระดับหลักแสนถึงหลายแสน แต่ตอนนี้ราคาถูกลงมากแบบไม่น่าเชื่อ จนเครื่องหนึ่งเหลือไม่ถึง 2 หมื่นบาทก็มี แถมยังมีหลายแบรนด์ หลายไซส์ สารพัดลูกเล่น ยกขบวนกันมาให้เลือกกันละลานตา ดูไปดูมาก็จ่ายเพิ่มจาก Full HDTV แค่นิดหน่อย แต่ได้ความสามารถตีบวกอีกเพียบ

ทีวี 4k

 

ต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของโทรทัศน์ฟังก์ชั่นขั้นเทพได้ในราคาไม่แพงอีกต่อไป หากคุณกำลังมองหาทีวีเครื่องใหม่มาตั้งที่บ้าน ลองเลือกดูทีวี 4K มาเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ก็ไม่เลวเลยใช่ไหมล่ะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก bbc, entecity