แอร์ไม่เย็น! รวมสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น แก้เองได้ไม่ง้อช่าง

แอร์ไม่เย็น ทำยังไงดี ทำไม

แอร์ไม่เย็น! ทำยังไงดี? โทรเรียกช่างเลยดีไหม? อย่าเพิ่งรีบตกใจไปครับ เพราะสาเหตุที่แอร์ขัดข้องอาจเกิดจากสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ที่เรามองข้ามไปก็ได้ รู้ไว้แก้ไขได้เอง อาจไม่ต้องถึงมือช่างให้เปลืองเงิน

 

แอร์ไม่เย็น เกิดจากอะไร สำรวจให้ดีก่อนเรียกช่าง

  • เผลอปรับเป็นโหมดพัดลม

ลองเช็คดูรีโมทแอร์ก่อนเลย ดูว่ามีใครเผลอปรับแอร์ให้เป็นโหมดพัดลมรึเปล่า (ดูสัญลักษณ์รูปใบพัดลม) โหมดนี้จะทำให้แอร์เป่าลมออกมา แต่ลมนั้นจะไม่เย็น เหมือนกับแค่เปิดพัดลมนั่นเอง ถ้าใช่ก็แค่ตั้งค่าใหม่ก็หายร้อนแล้วครับ

แอร์ไม่เย็น ทำยังไงดี ทำไม

  • คนในห้องเยอะเกินไป

ยิ่งคนอยู่ในห้องเยอะ อุณหภูมิจากร่างกายก็ยิ่งทำให้ห้องร้อน แอร์ก็ยิ่งต้องทำงานหนัก บางทีอาจเกินกำลังของแอร์เครื่องนั้นก็เป็นได้ ถ้าวันไหนที่เป็นวันรวมญาติ คนนั่งเต็มห้อง แอร์จะเย็นน้อยลงไปบ้างก็เรื่องปกติครับ ไม่ต้องตกใจไป

แอร์ไม่เย็น ทำยังไงดี ทำไม

  • ไม่ได้ล้างแอร์มานาน

คุณล้างแอร์ครั้งสุดท้ายเมื่อไร? ถ้านานจนนึกไม่ออก ความสกปรกอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์อุดตัน ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทิ้งไว้นานอาจถึงขั้นแอร์พังได้ ทางที่ดีควรล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้งนะครับ

แอร์ไม่เย็น ทำยังไงดี ทำไม

  • แผ่นกรองอุดตัน

ลองถอดแผ่นกรองออกมาดู คุณอาจพบว่ามีฝุ่นเกาะหนาเป็นก้อน นอกจากจะทำร้ายสุขภาพปอด ยังทำให้แอร์ระบายอากาศเย็นและร้อนออกมาได้ไม่เต็มที่ แต่แก้ไม่ยากครับ แค่ถอดออกมาล้างน้ำ ตากให้แห้ง ประกอบกลับเข้าไป แอร์ก็กลับมาเย็นได้หายห่วง

 

แค่มีแอร์ดี ๆ บ้านก็จะเย็น ครอบครัวก็ร่มเย็นไปด้วย อย่างไรก็ตาม หากสำรวจแล้วไม่ใช่สาเหตุเหล่านี้ เป็นไปได้ว่าแอร์ไม่เย็นเพราะน้ำยารั่ว คอมเพรสเซอร์เสีย หรืออื่น ๆ ซึ่งกรณีนี้แนะนำว่าโทรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูอาการจะดีที่สุดครับ